a. M khí = 30 => Khí là NO
$3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- \rightarrow 3Cu^{2+} + 2NO + 4H2O$
tính nCu ; nNO3- = nKNO3 ; nH+ = 2nH2SO4
lập tỉ lệ giữa Cu, NO3-, H+ => 2 chất dư => tính nNO theo chất còn lại => V khí
b. OH- + H+ => H2O
Cu2+ + 2OH- => Cu(OH)2
=> nNaOH = n(H+ dư) nếu có + 2n(Cu2+)
[tex]3Cu + 8H^{+} + 2NO_{3}^{-} \rightarrow 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_{2}O[/tex]
số mol Cu = 0,03, số mol H+ = 0,08, số mol NO3- = 0,016
Dựa vào pt, số mol khí tính theo NO3- => số mol NO = 0,064 => V
b. Đầu tiên NaOH trung hòa lượng H+ còn dư, số mol H+ dư là 0,016 mol
OH- + H+ > H2O
0,016----0,016
Cu2+ + 2OH- > Cu(OH)2
0,024-----0,048
Vậy tổng số mol OH- là 0,064 mol => VNaOH = 0,128