Hóa 10 Cho 1.2g hỗn hợp 2 hiđroxit kim loại kiềm IA thuộc 2 chu kì liên tiếp

nguyenle2000

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tư 2014
3
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1.2g hỗn hợp 2 hiđroxit kim loại kiềm IA thuộc 2 chu kì liên tiếp tác dụng hoàn toàn với 100g đ H2SO4 thu được dung dịch A. Cô cạn dung dịch A thu được 1.975g muối khan.
a) Tìm 2 hiđroxit trên.
b) Tính nồng độ % của axit đã dùng và các chat co trong dung dịch A.
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Cho 1.2g hỗn hợp 2 hiđroxit kim loại kiềm IA thuộc 2 chu kì liên tiếp tác dụng hoàn toàn với 100g dd H2SO4 thu được dung dịch A. Cô cạn dung dịch A thu được 1.975g muối khan.
a) Tìm 2 hiđroxit trên.
b) Tính nồng độ % của axit đã dùng và các chat co trong dung dịch A.
a)
Phương trình
2ROH + H2SO4 => R2SO4 + 2H2O

Ta có : nROH = 2nR2SO4 -> 1,2/(R+17) = 2.[1,975/(2R+96)]
-> R = 31
Vậy 2 kim loại đó là Na ( 23 ) và K ( 39 ) ( 23 < 31 < 39 )
2NaOH -> Na2SO4
-----x-----------x/2----
2KOH -> K2SO4
----y---------y/2--
Gọi nNaOH = x , nKOH = y
-> 40x + 56 y = 1,2
-> 71x + 87y = 1,975
Vậy x = y = 0,0125
...
 

nguyenle2000

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tư 2014
3
0
16
a)
Phương trình
2ROH + H2SO4 => R2SO4 + 2H2O

Ta có : nROH = 2nR2SO4 -> 1,2/(R+17) = 2.[1,975/(2R+96)]
-> R = 31
Vậy 2 kim loại đó là Na ( 23 ) và K ( 39 ) ( 23 < 31 < 39 )
2NaOH -> Na2SO4
-----x-----------x/2----
2KOH -> K2SO4
----y---------y/2--
Gọi nNaOH = x , nKOH = y
-> 40x + 56 y = 1,2
-> 71x + 87y = 1,975
Vậy x = y = 0,0125
...
Mình cũng ra 0.0125 cái tính khong duoc nữa !
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
m dung dịch sau phản ứng = 101,2 (g)
Dung dịch A gồm
Na2SO4 0,0125 = 1,775 (g) -> C% = 1,754 %
K2SO4 0,0125 = 2,175 (g) -> C% = 2,15 %
Lượng H2SO4 đã dùng là : x/2 + y/2 = 0,0125 -> mH2SO4 = 98.0,0125 = 1,225 (g) -> C% = 1,21%

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Để mình kiểm tra xem dữ kiện đề bài có hợp lý không nha
1,2 (g) ROH + 1,225(g) H2SO4 -> 1,975 R2SO4 + H2O
BTKL -> mH2O = 0,45 (g) -> nH2O = 0,025 mol H2O
Kiểm tra :
nH vế trái = 0,0125.2 + 0,0125.2 = nH vế phải = 0,025.2 -> Hợp lý
Đề bài không sai nhé
 
Last edited:
Top Bottom