Cho 0.896 l khí Cl2 hấp thụ hết vào dd X...

C

conan98md

N

nvmb1

Cho 0.896 l khí Cl2 hấp thụ hết vào dd X chứa 0.06 mol NaCl; 0.04 mol NàCO3 và 0.05 mol Na2CO3. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dd Y. Cô cạn dd Y thu được m g muối khan. Tính giá trị của m

n Cl2 = 0,04 mol
Cl2 + H2O ===> 2HCl + 1/2 O2
==n HCl = 0,08 mol
Na2CO3 + HCl ===> NaHCO3 + NaCl (1)
Ta có n HCl phản ứng ở PT (1) = n Na2CO3 = 0,05, và nNaHCO3= nNaCl sinh ra ở (1) cũng bằng 0,05
n HCl còn dư là 0,03
NaHCO3 +HCl ===> NaCl + CO2 + H2O (2)
Ta có n NaHCO3 ở PT (2) = NaHCO3 ban đầu 0,04 cộng với NaHCO3 sinh ra ở (1) 0,05 = 0,09
n HCl chỉ còn 0,03 nên PT (2) HCl hết và NaHCO3 dư 0,09-0,03=0,06 mol và nNaCl sinh ra ở (2) là 0,03 mol
Vậy trong dd Y sẽ chứa 0,06 mol NaHCO3 và n NaCl (1) + (2) = 0,05 + 0,03 = 0,08 mol. Tính khối lượng 2 muối là xong.
 
Last edited by a moderator:
C

conan98md

n Cl2 = 0,04 mol
Cl2 + H2O ===> 2HCl + 1/2 O2
==n HCl = 0,08 mol
Na2CO3 + HCl ===> NaHCO3 + NaCl (1)
Ta có n HCl phản ứng ở PT (1) = n Na2CO3 = 0,05, và nNaHCO3= nNaCl sinh ra ở (1) cũng bằng 0,05
n HCl còn dư là 0,03
NaHCO3 +HCl ===> NaCl + CO2 + H2O (2)
Ta có n NaHCO3 ở PT (2) = NaHCO3 ban đầu 0,04 cộng với NaHCO3 sinh ra ở (1) 0,05 = 0,09
n HCl chỉ còn 0,03 nên PT (2) HCl hết và NaHCO3 dư 0,09-0,03=0,06 mol và nNaCl sinh ra ở (2) là 0,03 mol
Vậy trong dd Y sẽ chứa 0,06 mol NaHCO3 và n NaCl (1) + (2) = 0,05 + 0,03 = 0,08 mol. Tính khối lượng 2 muối là xong.

Cl2 + H2O ===> 2HCl + 1/2 O2 phản ứng này hình như sai
 
Top Bottom