Hóa 8 Cho 0,2 mol CuO tan ...

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,2 mol CuO tan trong [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] 20% vừa đủ, đun nóng. Sau đó làm nguội dung dịch thu được đến [tex]10^{o}C[/tex]. Tính khối lượng tinh thể [tex]CuSO_{4}.5H_{2}O[/tex] tách ra khỏi dung dịch, biết độ tan của [tex]CuSO_{4}[/tex] ở [tex]10^{o}C[/tex] là 17,4 g.
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
CuO + H2SO4 -> CuSO4 + H2O
-0,2-------0,2----------0,2-------------
m dung dịch H2SO4 = 0,2.98/20% = 98 (g)
-> m dung dịch sau phản ứng = 0,2.80 + 98 = 114 (g)
Làm nguội dung dịch, có x(g) CuSO4.5H2O tách ra
-> m CuSO4 tách ra = 160x/250 = 0,64x
-> m CuSO4 còn lại = 0,2.160 - 0,64x = 32 - 0,64x
-> m dung dịch còn lại = 114 - x
Nồng độ dung dịch CuSO4 bão hòa ở 10 độ C là :
C%CuSO4 = 17,4/(100 + 17,4) = 14,821%
-> (32 - 0,64x)/(114 - x) = 14,821%
-> x ≈ 30,7124 (g)
 

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow
upload_2019-3-6_18-29-25.png
đây là hóa nâng cao đúng k bạn ơi
:3
 

Dương thị Ngọc lan

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười 2017
6
4
21
19
Đồng Nai
CuO + H2SO4  CuSO4 + H2O
nCuO = nH2SO4 = 0,2 mol
Khối lượng H2SO4 = 0,2.98=19,6 gam
Khối lượng dung dịch H2SO4 = 19,6.100/20= 98 gam
Khối lượng dung dịch sau khi hòa tan CuO = 0,2.80 + 98 = 114 gam
Khối lượng CuSO4 tạo ra : 0,2. 160 = 32 gam
Như vậy trong 114 gam dung dịch có: 114- 32 = 82 gam H2O
Làm nguội
Gọi x là số mol CuSO4.5H2O tách ra
Khối lượng CuSO4 còn lại trong dung dịch là: 32- 160.x
Khối lượng H2O còn lại trong dung dịch là: 82 – 90x
Vì độ tan của CuSO4 ở 100C là 17,4 gam nên ta có:
(32-160x)/(82-90x) =17,4/100
Giải ra: x= 0,12285 mol
Như vậy khối lượng tinh thể CuSO4.5H2O đã tách ra = 0,1228.250 = 30,7 gam
 
Top Bottom