Hóa 12 Cho 0,08 mol hỗn hợp X gồm 4 este mạch hở phản ứng vừa đủ với 0,17 mol H2 (xúc tác Ni, t°)...

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,08 mol hỗn hợp X gồm 4 este mạch hở phản ứng vừa đủ với 0,17 mol H2 (xúc tác Ni, t°), thu được hỗn hợp Y. Cho toàn bộ Y phản ứng vừa đủ với 110ml dung dịch NaOH 1M, thu được hỗn hợp Z gồm 2 muối của 2 axit cacboxylic no có mạch cacbon không phân nhánh và 6,88 gam hỗn hợp T gồm 2 ancol no, đơn chức. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn 0,01 mol X cần vừa đủ 0,09 mol O2. Phần trăm khối lượng của muối có phân tử khối lớn hơn trong Z là
A. 54,18% B. 32,88% C. 58,84% D. 50,31%

Cho 0,08 mol hỗn hợp X gồm 4 este mạch hở phản ứng vừa đủ với 0,17 mol H2 (xúc tác Ni, t°), thu được hỗn hợp Y. Cho toàn bộ Y phản ứng vừa đủ với 110ml dung dịch NaOH 1M, thu được hỗn hợp Z gồm 2 muối của 2 axit cacboxylic no có mạch cacbon không phân nhánh và 6,88 gam hỗn hợp T gồm 2 ancol no, đơn chức. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn 0,01 mol X cần vừa đủ 0,09 mol O2. Phần trăm khối lượng của muối có phân tử khối lớn hơn trong Z là
A. 54,18% B. 32,88% C. 58,84% D. 50,31%
@Hồng Nhật @phamthimai146 giải giùm em với
 
Last edited by a moderator:

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 0,08 mol hỗn hợp X gồm 4 este mạch hở phản ứng vừa đủ với 0,17 mol H2 (xúc tác Ni, t°), thu được hỗn hợp Y. Cho toàn bộ Y phản ứng vừa đủ với 110ml dung dịch NaOH 1M, thu được hỗn hợp Z gồm 2 muối của 2 axit cacboxylic no có mạch cacbon không phân nhánh và 6,88 gam hỗn hợp T gồm 2 ancol no, đơn chức. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn 0,01 mol X cần vừa đủ 0,09 mol O2. Phần trăm khối lượng của muối có phân tử khối lớn hơn trong Z là
A. 54,18% B. 32,88% C. 58,84% D. 50,31%
Do Z chỉ gồm muối của axit cacboxylic không phân nhánh => các axit tối đa có 2 chức
Đặt x, y lần lượt là số mol của este đơn chức và 2 chức có trong X
Ta có hệ pt:
[tex]\left\{\begin{matrix} x+y=0,08\\ x+2y=0,11 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=0,05\\ y=0,03 \end{matrix}\right.[/tex]
Đốt 0,01 mol X cần 0,09 mol O2 => Đốt 0,08 mol X cần 0,72 mol O2
=> Đốt 0,08 mol Y cần [tex]0,72+\frac{0,17}{2}=0,805[/tex] mol O2
n(O trong Y)=2nNaOH=0,22 mol
Đặt a, b lần lượt là số mol CO2 và H2O khi đốt 0,08 mol Y. Ta có hệ pt:
[tex]\left\{\begin{matrix} 0,22+0,805.2=2a+b\\ a-b=0,03 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=0,62\\ b=0,59 \end{matrix}\right.[/tex]
Bảo toàn khối lượng => m(Y)=12,14 gam
Tiếp tục áp dụng bảo toàn khối lượng, ta có: m(muối)=m(Y)+m(NaOH)-m(ancol)=12,14+0,11.40-6,88=9,66 gam
Đặt CTCT của 2 muối lần lượt là [tex]\left\{\begin{matrix} \mathrm{R_1COONa(0,05mol)}\\ \mathrm{R_2(COONa)_2(0,03mol)} \end{matrix}\right.[/tex]
Ta có:
0,05.(R1+67)+0,03.(R2+67.2)=9,66
=> 5R1+3R2=229
giải phương trình trên, với R1 và R2 nguyên, ta thu được R1=29 và R2=28 là hợp lí
=> 2 muối lần lượt là C2H5COONa (0,05 mol) và C2H4(COONa)2 (0,03 mol)

=> tính % theo yêu cầu đề bài
 
Top Bottom