Toán 11 Chỉnh hợp

nvcc120

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng năm 2022
24
20
6
20
Phú Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu hỏi: Lập các số tự nhiên có 5 chữ số thuộc tập hợp X ={0; 1; 2; 3; 4; 5; 6}. Lấy ngẫu nhiên một số, tính xác suất để số lấy được là số chẵn và có các chữ số đôi một khác nhau.


Cho em xin cách làm câu này với ạ ^^ em cảm ơn
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Câu hỏi: Lập các số tự nhiên có 5 chữ số thuộc tập hợp X ={0; 1; 2; 3; 4; 5; 6}. Lấy ngẫu nhiên một số, tính xác suất để số lấy được là số chẵn và có các chữ số đôi một khác nhau.


Cho em xin cách làm câu này với ạ ^^ em cảm ơn
nvcc120Trước tiên mình cứ tính [imath]n(\Omega)[/imath] trước nha em
Ta có: [imath]n(\Omega) = 6\cdot 7^4[/imath]
Gọi [imath]A[/imath] là biến cố "số lấy được là số chẵn và có các chữ số đôi một khác nhau"
Gọi số được chọn có dạng [imath]a_1a_2a_3a_4a_5[/imath]
TH1: [imath]a_5 = 0[/imath]
[imath]\implies[/imath] Chọn 4 số còn lại đôi một khác nhau có: [imath]A_6^4[/imath] cách
[imath]\implies[/imath] Có [imath]1 \cdot A_5^4[/imath] số thoả mãn
TH2: [imath]a_5 = 2,4,6[/imath]
[imath]\implies a_1[/imath] có 5 cách chọn, chọn 4 số còn lại đôi một khác nhau có: [imath]A_5^3[/imath] cách
[imath]\implies[/imath] có [imath]3 \cdot 5 \cdot A_5^3[/imath] số thoả mãn
[imath]\implies n(A) = A_6^4 + 3 \cdot 5 \cdot A_5^3[/imath]
[imath]\implies P(A) = \dfrac{n(A)}{n(\Omega)} = ...[/imath]

Có gì không hiểu em hỏi lại nhé
Em xem thêm kiến thức về xác suất ở đây nha: Các quy tắc đếm
 
Last edited:

nvcc120

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng năm 2022
24
20
6
20
Phú Yên
Chị ơi có vẻ cách làm của chị hơi khác ạ. chị có thể giải thích giúp em cách làm trong lời giải không ạ
 

Attachments

  • asdđ.png
    asdđ.png
    31.5 KB · Đọc: 13
  • Love
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Chị ơi có vẻ cách làm của chị hơi khác ạ. chị có thể giải thích giúp em cách làm trong lời giải không ạ
nvcc120Bài trên chị có đếm nhầm tập [imath]A[/imath] á em, tập [imath]A[/imath] có 7 số mà không hiểu sao chị đếm nhầm thành 6 nên đáp án bị sai. Chị có sửa rùi á. Em vào xem lại nha
Còn đáp án của em người ta làm tắt quá, tạm thời chị cũng chưa hiểu được :((
 

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Chị ơi có vẻ cách làm của chị hơi khác ạ. chị có thể giải thích giúp em cách làm trong lời giải không ạ
nvcc120Giải thích đôi chút về cách làm đáp án nhé.
Phần đếm [imath]n(a)[/imath]:
Giả sử số "0" xuất hiện ở hàng chục nghìn (hàng cao nhất nhé) đều thỏa mãn, khi đó có [imath]4[/imath] cách chọn chữ số chẵn hàng đơn vị,
4 hàng còn lại chọn trong 6 số còn lại là [imath]A^4_6[/imath]
Vậy có số cách là [imath]4.A^4_6[/imath]
Nhưng thực tế số "0" không được phép xuất hiện hàng chục nghìn, ta sẽ đếm số trường hợp vi phạm này.
Với các số có số "0" ở hàng chục nghìn, hàng đơn vị còn [imath]3[/imath] cách chọn chữ số chẵn.
3 hàng còn lại chọn trong 5 số còn lại là [imath]A^3_5[/imath]
Vậy số các số vi phạm là [imath]3.A^3_5[/imath]
Vậy [imath]n(A) = 4.A^4_6 -3.A^3_5[/imath]

Có gì mời bạn tham khảo thêm tại: Các quy tắc đếm
 
Top Bottom