Văn 11 Chiều tối

Thảo luận trong 'Nhật kí trong tù của Hồ Chí Minh' bắt đầu bởi HoàngNam:v, 10 Tháng tư 2019.

Lượt xem: 453

 1. HoàngNam:v

  HoàngNam:v Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  8
  Điểm thành tích:
  21
  Nơi ở:
  Bắc Ninh
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt sáu môn học.


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  [​IMG]
  cho em xin dàn ý hoặc văn mẫu với ạ gấp lắm ạ
   
 2. Minh Thư_lovely princess

  Minh Thư_lovely princess Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  684
  Điểm thành tích:
  111
  Nơi ở:
  Tiền Giang
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Trương Định

  Giản dị và thực tế như cuộc sống đời thường, thơ văn Bác đi vào lòng người rất nhẹ nhàng, sâu sắc, mà khi đọc ta không thể nào quên; cũng như bao nhà thơ, nhà văn khác, khi đọc Nhật kí trong tù, nhà thơ Hoàng Trung Thông đã thực sự rung động trước cái hay, cái đẹp của từng bài thơ, lời thơ, ý thơ, để rồi cảm xúc trào dâng, ông viết:
  Tôi đọc trăm bài trăm ý đẹp
  Ánh đèn tỏa rạng mái đầu xanh
  Vần thơ của Bác vần thơ thép
  Mà vẫn mênh mang bát ngát tình.
  Nhà thơ Xuân Diệu khi đọc Nhật kí trong tù của Bác Hồ có lần đã nói: Càng đọc càng hay, càng kính trọng người tù Hồ Chí Minh… Với Hoàng Trung Thông thì trăm bài trăm ý đẹp nghĩa là Nhật kí trong tù bài nào cũng đẹp. Không phải cái đẹp lặp lại, mà mỗi bài mỗi vẻ khác nhau. Tất cả đều đẹp. Tác giả lại viết ánh đèn tỏa rạng mái đầu xanh. Ta nên hiểu ánh đèn tỏa rạng ở đây như thế nào? Phải chăng ý nhà thơ muốn nói rằng ánh đèn chính là thơ Bác; thơ Bác như ánh đèn đã tỏa rạng, giúp cho ta hiểu thêm về Bác – một con người vĩ đại và dạy ta biết cách làm người.
  Bởi vì:
  Vần thơ của Bác vần thơ thép
  Mà vẫn mênh mông bát ngát tình.
  Nhà thơ nói đó là những vần thơ thép; những vần thơ mang chất thép của con người cộng sản Hồ Chí Minh. Thép ở đây là ý chí, là nghị lực, là dũng khí lớn để vượt qua hoàn cảnh và khắc phục hoàn cảnh của một con người vĩ đại. Nhưng dù là thơ thép nhưng tình vẫn bát ngát mênh mông. Đó mới là điều Hoàng Trung Thông cần nói và đã nói.
  Có ý kiến cho rằng linh hồn trong Nhật kí trong tù là vẻ đẹp tâm hồn của con người Hồ Chí Minh – Người cộng sản. Tâm hồn của một con người đích thực thì bao giờ cũng vượt lên trên mọi gian khổ, khó khăn để khẳng định chính mình:
  Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ
  Chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không
  Cô em xóm núi xay ngô tối
  Xay hết lò than đã rực hồng.
  (Chiều tối)
  Cũng phải nói ngay rằng, đây là một cảnh thực; là cảnh Bác đã phác họa trên đường bị giải, khi trời chiều đã bảng lảng; trên trời một cánh chim cô đơn đang bay mỏi mệt mà không biết sẽ đậu chốn nào (về rừng tìm chốn ngủ) và từng chòm mây trôi nhẹ che mặt trời cũng sẽ tìm chỗ dừng chân (phía cuối trời!). Vậy là con chim còn có đích để mà dừng (Về rừng) còn con người ở đây thì sao? Giữa cảnh âm u mịt mùng của rừng núi hiểm trở không một phút được dừng chân. Tất cả chỉ còn là sự mỏi mệt, vội vã, sự uể oải đầy nặng nhọc. Tưởng như tất cả cảnh vật đã rất buồn và chìm đi trong bóng tối khi mà người tù cũng đã mỏi mệt. Nhưng không, chi bằng một từ hồng nhà thơ đã xóa sạch đi đêm tối bao trùm và ánh sáng màu hồng đã bao phủ toàn bộ bài thơ. Tất cả sự mỏi mệt, vội vã, sự nặng nhọc mà tác giả đã diễn tả ở trên không còn nữa; thay vào đó là niềm vui, là sự hân hoan hướng về phía ánh sáng nơi có Cô em xóm núi xay ngô tối. Phải chăng đấy còn là sự khao khát của con ngườỉ xa quê, hướng về cuộc sống và sự sinh hoạt bình thường mà đầm ấm của gia đình. Với câu cuối cùng, tất cả còn lại chỉ là một màu hồng; màu hằng làm sáng không gian, soi rõ hình ảnh của cô em xóm núi đang miệt mài lao động, phải chăng, đó cũng là màu hồng của tư tưởng Bác, là cái tình mênh mông, bát ngát mà Bác dành cho con người, cho cảnh vật.
  Gà gáy một lần đêm chửa tan
  Chòm sao đưa nguyệt vượt lên ngàn
  Người đi cất bước trên đường thẳm
  Rát mặt đêm thu, trận gió hàn
  (Giải đi sớm, khổ I)
  Có người cho rằng ở khổ I trong bài Giải đi sớm này, cảnh vật và con người đối nhau. Đúng như thế. Nhưng tuy đối nhau mà sự hòa hợp giữa tâm hồn rất đẹp, rất sáng của người tù với thiên nhiên lại thêm phần đẹp và ảo hơn. Trong hoàn cảnh khắc nghiệt ấy, lòng lạc quan cách mạng vừa là phương thức để tồn tại, để vượt qua, vừa để khắc phục mọi hoàn cảnh. Đó là điều tất yếu, song cái chính vẫn là ở tâm hồn con người, ý nghĩa, niềm tin. Nói như Hoài Thanh đó là Cảnh ban mai tràn đầy khí thế:
  Phương Đông màu trắng chuyển sang hồng
  Bóng tối đêm tàn quét sạch không
  Hơi ấm bao la trùm vũ trụ
  Người đi thi hứng bỗng thêm nồng.
  {Giải đi sớm, khổ II)
  Nếu như không có một niềm tin sắt đá vào một tương lai tươi sáng, thử hỏi làm sao Bác có thể có được những giọng thơ tràn đầy hào khí đến thế?
  Trong bài Cảnh chiều hôm, ý thơ chuyển sang một đề tài, một khía cạnh khác, nhưng cái chất thép và tình đặc biệt bát ngát mênh mông của Người vần không hề thay đổi:
  Hoa hồng nở, hoa hồng lại rụng
  Hoa tàn, hoa nở cũng vô tình
  Hương hoa bay thấu vào trong ngục
  Kể với tù nhân nỗi bất bình.
  Bài thơ nói rất thực về sự việc hoa hồng nở, hoa hồng lại rụng. Vậy đấy! Đẹp như hoa hồng mà nở rồi cuối cùng cũng phải tàn. Đó chẳng phải là sự vô tình của thiên nhiên? Nhưng đâu chỉ là thiên nhiên vô tình. Chất thép nằm ở chỗ nhận ra và phê phán thói vô tình này. Và sự bất bình của chút hương hoa chỉ có thể đem giãi bày cùng người tù – người cộng sản vĩ đại, một nghệ sĩ, một nhà thơ. Âu đó cũng là cái tình của Bác với hoa vứi nhân loại đau khổ vậy.
  Người xưa có câu: Khi lo, lo trước thiên hạ, Khi vui, vui sau thiên hạ. Hồ Chí Minh cũng vậy, Người buồn với nỗi buồn của người đời. Người che chở cho cả nhân loại cần lao.
  Ôi lòng Bác vậy cứ thương ta
  Thương cuộc đời chung thương cỏ hoa
  Chỉ biết quên mình cho hết thảy
  Như dòng sông đỏ nặng phù sa.
  Một tâm hồn, một con người, một cuộc đời luôn yêu tất cả, chỉ quên mình. Đó là con người vĩ đại, sống hết mình, vì con người; vì vậy, khi làm thơ, dù trong hoàn cảnh khắc nghiệt, thơ Bác vẫn là vần thơ thép, mà vẫn mênh mông bát ngát tình.

  Bạn tham khảo bài trên nhé, chúc bạn học tốt. Thân!
   
 3. HoàngNam:v

  HoàngNam:v Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  8
  Điểm thành tích:
  21
  Nơi ở:
  Bắc Ninh

  bài này tham khảo giống đề không ạ trong đề chỉ đề cập qua bài CHiều Tối thôi ạ
   
 4. Minh Thư_lovely princess

  Minh Thư_lovely princess Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  684
  Điểm thành tích:
  111
  Nơi ở:
  Tiền Giang
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Trương Định

  à bạn tham khảo những ý liên quan đến bài Chiều tối rồi thêm ý của mình vào còn 2 bài kia thì đọc thêm thôi :)
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY