Sử 9 Chiến tranh đặc biệt

Thảo luận trong 'Việt Nam từ 1945 - 1975' bắt đầu bởi Nguyễn Đoàn Duy Khánh, 27 Tháng tư 2019.

Lượt xem: 201

 1. Nguyễn Đoàn Duy Khánh

  Nguyễn Đoàn Duy Khánh Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  6
  Điểm thành tích:
  21
  Nơi ở:
  Đắk Nông
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Đăk Buk So
  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Thế nào là chiến lược "chiến tranh đặc biệt" ? Quân và dân miền Nam đã chống lại chiến tranh đặc biệt của Mĩ như thế nào ?
   
  YuuDuong thích bài này.
 2. YuuDuong

  YuuDuong Cựu Phụ trách box "Sách - Người bạn vô giá" Thành viên HV CLB Địa lí

  Bài viết:
  1,453
  Điểm thành tích:
  416
  Nơi ở:
  Bình Dương
  Trường học/Cơ quan:
  THPT BẾN CÁT

  -Phong trào “Đồng khởi” giành được thắng lợi đã làm phá sản chiến lược chiến tranh điển hình của đế quốc Mĩ, buộc Mĩ phải chuyển sang chiến lược “chiến tranh đặc biệt"

  - Chiến tranh đặc biệt” là một hình thức chiến tranh thực dân kiểu mới của đế quốc Mĩ được tiến hành bằng quân đội ngụy dưới sự chỉ huy của hệ thống cố vấn Mĩ, dựa vào vũ khí, trang bị và phương tiện chiến tranh của Mĩ nhằm chống lại cách mạng và nhân dân miền Nam

  - Chiến tranh đặc biệt” là một hình thức chiến tranh thực dân kiểu mới của đế quốc Mĩ được tiến hành bằng quân đội ngụy dưới sự chỉ huy của hệ thống cố vấn Mĩ, dựa vào vũ khí, trang bị và phương tiện chiến tranh của Mĩ nhằm chống lại cách mạng và nhân dân miền Nam

  - Chỗ dựa của “chiến tranh đặc biệt” là ngụy quân, ngụy quyền và ấp chiến lược.
  - Để thực hiện chiến tranh đặc biệt đế quốc Mĩ đã:

  + Đề ra kế hoạch Xtalay-Taylo với nội dung chủ yếu là bình định miền Nam trong vòng 18 tháng bằng một loạt các biện pháp:

  + Tăng cường lực lượng và khả năng cơ động của quân nguỵ trong các cuộc hành quân tiêu diệt quân giải phóng, tiến hành dồn dân lập “Ấp chiến lược”.

  + Đầu 1964, Mĩ đùng kế hoạch Giônxơn Mác Namara thay thế cho kế hoạch Xtalay - Taylo, đẩy mạnh chiến tranh đặc biệt nhằm bình định có trọng điểm miền Nam trong vòng hai năm.


  Miền Nam chiến đấu chống “chiến tranh đặc biệt” của Mĩ

  - Dưới sự lãnh đạo của Đảng, dưới ngọn cờ đoàn kết của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, quân dân miền Nam đã đẩy mạnh đấu tranh chống Mĩ và tay sai, kết hợp đấu tranh quân sự với đấu tranh chính trị và binh vận, đánh địch trên cả 3 vùng chiến lược: miền núi, nông thôn đồng bằng và đô thị.

  * Trên Mặt trận quân sự: quân ta đã giành thắng lợi mở đầu vang dội tại ấp Bắc (Mĩ Tho) vào ngày 2/1/1963. Ta đánh bại cuộc hành quân của 2000 quân ngụy có cố vấn Mĩ chỉ huy, có sự hỗ trợ của pháo binh, xe tăng máy bay.

  Với trận này ta loại khỏi vòng chiến đấu 450 tên địch, bắn rơi 8 máy bay, bắn cháy 3 xe bọc thép. Từ đó dấy lên một phong trào “thi đua Ấp Bắc, giết giặc lập công”.

  Với chiến thắng Ấp Bắc quân dân ta đã đánh bại chiến thuật “Trực thăng vận” của Mĩ Ngụy. Nó chứng minh rằng quân dân miền Nam cỏ khả năng đánh bại chiến lược “chiến tranh đặc biệt” của Mĩ.

  - Sau chiến thắng Ấp Bắc, quân giải phóng nhanh chóng trưởng thành và ngày càng đánh lớn. Cuối 1964, quân dân Nam Bộ mở chiến dịch tấn công Đông Xuân (1964 - 1965) với trận mở màn vào Ấp Bình Giã (Bà Rịa) vào 12/1964. Ta đã loại khỏi vòng chiến đấu 1700 tên địch trong đó có 60 cố vấn Mĩ, thu và phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh của địch.

  - Thừa thắng xông lên, quân dân miền Nam đã liên tiếp tấn công và giành được nhiều thắng lợi mới: Chiến thắng An Lão (Bình Định) (12.1964) Ba Gia (Quảng Ngãi) (6.1965) Đồng xoài (Biên Hoà) (8.1965).

  * Trên mặt trận chống “bình định”: cuộc đấu tranh giữa ta và địch diễn ra dai dẳng, quyết liệt giữa lập và phá Ấp chiến lược của địch, nhiều Ấp chiến lược trở thành làng chiến đấu của ta.

  * Trên mặt trận chính trị: Ở các đô thị và nhiều vùng nông thôn phong trào nổ ra mạnh mẽ. Đặc biệt là tại các thành phố như: Huế, Đà Nẵng, Sài Gòn, phong trào đã thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia, nhất là thanh niên, học sinh và phật tử
   
  Thái Minh Quân thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY