Sử 11 Chiến dịch cứu đói người dân nước Nga Soviet của Mỹ cách đây gần 1 thế kỷ

Thảo luận trong 'Cách mạng tháng Mười Nga' bắt đầu bởi Tôn Nữ Hà Anh, 4 Tháng một 2019.

Lượt xem: 262

?

Bạn có tin rằng đã từng có chiến dịch này và do người Mỹ thực hiện không?

 1. Có . Tôi tin

  4 vote(s)
  100.0%
 2. Có. Nhưng không thể là người Mỹ

  0 vote(s)
  0.0%
 3. Không thể nào

  0 vote(s)
  0.0%

 1. Tôn Nữ Hà Anh

  Tôn Nữ Hà Anh Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  64
  Điểm thành tích:
  21
  Nơi ở:
  Du học sinh
  Trường học/Cơ quan:
  Viện Đại Học Đông Kinh
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Chiến dịch cứu đói người dân nước Nga Soviet của Mỹ cách đây gần 1 thế kỷ

  Vào khoảng những năm 1921-1922, nước Nga trải qua nạn đói kinh hoàng làm chết khoảng 6 triệu người, chủ yếu ảnh hưởng đến các khu vực sông Volga và Ural. Tuy nhiên số người chết có thể đã cao hơn nhiều nếu không có một chiến dịch cứu trợ "miễn cưỡng" của Mỹ cho Liên Xô.
  Nạn đói 1921 tại Nga được so sánh với là thảm kịch khủng khiếp nhất tại châu Âu kể từ thời Trung cổ, với bệnh dịch "Cái chết đen" vào giữa thế kỷ 15. Do hậu quả của cuộc Đại chiến thế giới thứ nhất và cuộc Nội chiến Nga, nhiều vùng tại nước này đã rơi vào nạn đói chưa từng thấy vào năm 1921-1922. Hàng chục triệu người rơi vào cảnh thiếu ăn, và người ta tin rằng không dưới 5 triệu người Nga đã chết đói. Những đợt hạn hán liên tục của Nga vào năm 1921 làm trầm trọng thêm tình hình thành một thảm họa quốc gia.
  Trong khi đó vào tháng 4.1919, hai năm trước khi nạn đói bùng phát ở Nga, Quốc hội Mỹ đã thông qua "Đạo luật chống đói châu Âu", cho phép chi 100 triệu USD để giúp các nước châu Âu đối phó với nạn thiếu lương thực sau Thế chiến thứ nhất. Nỗ lực chống đỡ nạn đói được lãnh đạo bởi Cơ quan Cứu trợ Mỹ (ARA), do ông Herbert Hoover, người sau này trở thành Tổng thống Mỹ, đứng đầu. Ban đầu nước Nga Xô viết không nằm trong danh sách các nước nhận trợ giúp của Mỹ. Thời điểm đó, Mỹ và các nước phương Tây thậm chí đã can thiệp quân sự vào cuộc xung đột tại Nga để ủng hộ phe Bạch vệ tại một số vùng. Chương trình lương thực Mỹ thực chất là một trong những nỗ lực nhằm cản trở chủ nghĩa cộng sản lan sang các nước châu Âu, vốn đang đối mặt với tình trạng điều kiện sống sa sút. Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi nhanh chóng vào giữa năm 1921. Chính quyền Liên Xô đã xử lý được sự can thiệp nước ngoài và dẹp yên phe nổi loạn trong nước. Đây là một thực tế mà các nước phương Tây phải chấp nhận. Thêm vào đó, nạn đói lan tràn kinh hoàng khiến các nước không thể nào phớt lờ được nữa: Ước tính, khoảng 100.000 người chết đói mỗi tuần. Tình hình thật sự là khốn đốn. Nhà báo kiêm học giả người Mỹ Cynthia Heaven viết, người dân ở những vùng đói buộc phải ăn "cỏ trộn với xương nghiền, vỏ cây, đất sét, ăn thịt đủ loại sinh vật từ ngựa, chó, mèo, chuột cho đến cả rơm trên mái nhà. Chính phủ đã phải nỗ lực ngăn chặn nạn bán máu người và cắt cử canh gác tại các nghĩa trang để ngăn nạn đào mồ". Nhà văn vĩ đại Liên Xô Maxim Gorky khi đó đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ. Tháng 9/1921, nhà thám hiểm nổi tiếng người Na Uy Fridtijof Nansen đọc diễn văn tại diễn đàn Liên đoàn Các quốc gia, kêu gọi thế giới không có quyền "đẩy hàng triệu người tới cái chết chỉ vì thù địch với chính quyền Liên Xô".
  Ở Mỹ, người ta cũng bắt đầu đòi hỏi chính quyền phải có hành động để giúp Liên Xô. Trong cuộc họp sau đó, quốc hội Mỹ đồng ý tăng chi phí cho cứu trợ lên 120 triệu USD, bao gồm cả viện trợ thêm cho Xô Viết.
  Việc này bị một số nhân vật chống Cộng mạnh mẽ phản đối, nhưng quyết định vẫn được đưa ra. Rất nhanh sau đó, Mỹ đạt được một thỏa thuận với Chính phủ Liên Xô về việc cung cấp bữa ăn cho hàng triệu người mỗi ngày. Các nhà chức trách Nga đã mở 7.000 bếp ăn để phục vụ những người có nhu cầu, nhưng con số đó là quá nhỏ bé. Tới tháng 8/1921, ARA mở tới 19.000 bếp ăn, nuôi 10 triệu người mỗi ngày, với thực đơn đơn giản gồm ngô hạt, sữa đặc, cacao, bánh mì trắng và đường - toàn bộ đều nhập khẩu. Bên cạnh các bếp ăn, họ còn mở các mái trú cho người vô gia cư và trẻ mồ côi, cũng như phát động một chiến dịch chống dịch sốt phát ban.

  "Sự giúp đỡ của các bạn sẽ đi vào lịch sử như là một chiến thắng đáng giá, một thành tựu vĩ đại và duy nhất, sẽ còn mãi trong ký ức của hàng triệu người Nga đã được các bạn cứu khỏi cái chết", nhà văn Maxim Gorky đã viết như vậy trong lá thư gửi Herbert Hoover vào tháng 7/1922 cảm ơn Mỹ đã giúp nước Nga Xô viết non trẻ vượt qua nạn đói chết chóc.

  Ảnh: Người dân vùng Ural xếp hàng nhận lương thực cứu trợ của chính phủ Mỹ được vận chuyển bằng tàu hỏa từ cảng Vladivostok qua tuyến đường sắt xuyên Siberia dài hơn 10.000km. Cùng với việc giúp đỡ lương thực, Mỹ cũng giúp Nga kinh phí để sửa chữa tuyến đường sắt này, nhằm vận chuyển lương thực hiệu quả hơn đến những vùng xa xôi hẻo lánh của Nga.

  Nguồn: Theo
  Học viện quan hệ quốc tế Moscow- sư muội Hoài Anh cung cấp
  Theo Motthegioi/Historynewsnetwork)
  Đại học Cambridge- Sư tỷ Quế Anh cung cấp mẽo cứu xô.jpg
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->