Văn 12 Chiếc thuyền ngoài xa

Giang Minh Châu

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng tám 2022
1
0
1
19
Thái Bình
+) Hơn ai hết, người đàn bà hiểu được chồng mình chính là nạn nhân của cái đói, cái nghèo, cái khổ. Hiện thực cuộc sống đã nhào nặn gã, biến gã từ một người đàn ông lương thiện, thương yêu người đàn bà xấu xí năm nào trở nên vũ phu, dùng bạo lực để giải quyết vấn đề.
+) Cuộc sống mưu sinh trên thuyền không bao giờ là dễ dàng với một người phụ nữ. Người đàn bà ấy cần chồng, cần một người đàn ông để chèo chống con thuyền mỗi khi bão lũ để cùng nhau vượt qua sóng gió nuôi cả một sấp con.
+) Vất vả là thế, đau khổ và cam chịu là thế, nhưng người đàn ấy vẫn nhận lấy những nỗi đau không đáng có, để con có cha, lớn lên trong tình thương đùm bọc của một gia đình toàn vẹn.
 

Võ Nguyễn Thu Uyên

Cựu Phụ trách nhóm Sử|CV nhiệt huyết|Cựu CN CLB Sử
Thành viên
20 Tháng ba 2017
4,208
12,671
991
Thành phố Hà Nội
Nghệ An
Học viện Ngân Hàng
Tại sao người đàn bà hàng chài nhất định không bỏ chồng? Nếu là bạn trong tình huống đó bạn sẽ làm gì?
tường vy -1511Mặc dù bị chồng đánh đập, nhưng người đàn bà hàng chài vẫn cam chịu. Và khi được khuyên bỏ chồng, bà nhất quyết từ chối, vì:
+ Thứ nhất, đó là do bà thương con, mong muốn các con có cuộc sống tốt hơn. Lí do bà đưa ra đó là: "...đám đàn bà hàng chài ở thuyền chúng tôi cần phải có người đàn ông để chèo chống phong ba, để cùng làm ăn nuôi nấng đặng một sắp con, nhà nào cũng trên dưới chục đứa."
=> Cuộc sống của chị vốn khó khăn, chị cần một người chồng để sẻ chia, để cùng chị bươn chải, chèo chống con thuyền nuôi những đứa con khôn lớn. Chị mong muốn các con có một mái ấm, được ăn no.
+ Thứ hai, chị thấu hiểu cho chồng, cho nỗi vất vả của chồng. Chị cho rằng chồng mình thành ra như thế là do lỗi của chị. Và chị từng nói: "Giá tôi đẻ ít đi hoặc chúng tôi sắm được một chiếc thuyền rộng hơn, từ ngày cách mạng về đã đỡ đói khổ chứ trước kia vào các vụ bắc, ông trời làm động biển suốt hàng tháng, cả nhà vợ chồng con cái toàn ăn cây xương rồng luộc chấm muối... cũng nghèo khổ, túng quẫn đi vì trốn lính - bỗng mụ đỏ mặt - nhưng cái lỗi chính là đám đàn bà ở thuyền đẻ nhiều quá, mà thuyền lại chật."
=> Dù chồng đánh đập, bạo hành nhưng chị vẫn không hề căm giận, oán trách hay muốn trả mối hận. Ngược lại, chị còn biết ơn người đã cùng chị chèo chống con thuyền nghĩa vụ và trách nhiệm để nuôi con. Chị nhận hết mọi lỗi lầm về mình, chịu đựng tất cả một mình.
+ Thứ ba, chị là người có tấm lòng vị tha và luôn nhìn cuộc đời bằng đôi mắt hi vọng, chị vẫn thấy được cái “anh con trai cục tính nhưng hiền lành lắm, không bao giờ đánh đập tôi” trong hình bóng lão chồng hiện tại.

Trên đây là gợi ý của mình, bạn có thể xem qua. Bạn có thể xem thêm kiến thức các môn tại topic nha: TRỌN BỘ kiến thức học tốt các môn dành cho bạn. Hoàn toàn miễn phí!
 
Top Bottom