[Chia sẻ] Trầm cảm- dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng tránh

Phạm Ngọc Thảo Vân

Cựu Phụ trách BP Cộng Đồng
Cu li diễn đàn
Thành viên
TMod xuất sắc nhất 2017
17 Tháng ba 2017
3,529
10,494
1,054
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào các bạn!
Buổi tối tối lành !

Hôm nay tớ nghe một cô bạn kể mấy câu chuyện về mấy cô cậu bạn học rất rất giỏi, siêu đỉnh luôn. Thế nhưng mấy bạn ấy lại không thích giao tiếp với người khác nhiều, không thích tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ của trường lớp, các bạn ấy dường như luôn buồn phiền. Đó chính là dấu hiệu của chứng bệnh trầm cảm tuổi vị thành niên . Tớ nghĩ dù có học giỏi đến đâu , không biết cách giao tiếp, không tiếp xúc với bên ngoài , chúng ta mãi mãi chỉ biết mỗi mình mình mà thôi. Vậy hôm nay, tớ sẽ nói về bệnh trầm cảm ở tuổi vị thành niên , các bạn cùng chia sẻ và phòng tránh nhé !
1.Khái niệm trầm cảm tuổi vị thành niên
-Trầm cảm tuổi vị thành niên hay còn gọi là trầm cảm thiếu niên, trầm cảm tuổi teen là một bệnh nghiêm trọng có ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và hành vi.
- Các vấn đề như áp lực, kỳ vọng học tập và các cơ quan thay đổi có thể mang lại rất nhiều thăng trầm cho thiếu niên.
-Tuy nhiên, đối với một số thanh thiếu niên, các mức thấp chỉ cần tình cảm tạm thời - một dấu hiệu của trầm cảm.
2.Dấu hiệu của bệnh trầm cảm thiếu niên
1. Cảm thấy tức giận hầu hết thời gian
Thanh thiếu niên chỉ học tập để vật lộn với một loạt cảm xúc của con người. Vì vậy, khi cảm thấy chán nản, chúng thường có xu hướng trở nên nóng tính và thể hiện sự tức giận bằng cách la hét, đập cửa hay những điều tương tự.
2. Cảm thấy vô dụng hay vô giá trị
Khi ở tuổi này mà trẻ bắt đầu xem cuộc sống của mình vô vị, chẳng có giá trị nào, thường nói mình cảm thấy mình vô dụng .
3. Cảm thấy buồn mà không có lý do
Ảm đạm, trầm lắng mà không có lý do chính đáng. Tần suất xảy ra ngày một thường xuyên hơn.
4. Thay đổi thói quen ngủ
Một dấu hiệu quan trọng của bệnh trầm cảm ở tuổi thiếu niên là sự thay đổi mạnh mẽ trong kiểu ngủ và thói quen ngủ. Các bạn thường ngủ quá nhiều hoặc ngủ quá ít.
5. Trở nên thèm ăn
Một số thanh thiếu niên đối phó với trầm cảm và căng thẳng bằng cách ăn uống quá mức. Mặc dù, một số chỉ dừng lại ở việc ăn nhưng cũng cần thận trọng.
6. Mất hứng thú trong công việc, sở thích
Không có biểu hiện quan tâm đến bất kỳ hoạt động chúng từng thích thú trước đó, mất hứng thú và rút khỏi các hoạt động yêu thích chứng tỏ đang có một cái gì đó gây phiền toái chúng.
7. Luôn cảm thấy mệt mỏi
Thiếu năng lượng và suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng xấu đến cơ thể của bạn.
8. Có thái độ thù địch đối với cha mẹ và xã hội
Thù địch quá mức hay nổi loạn có thể là một chiến lược đối phó với sự chán nản .
9. Thích ở một mình
Mỗi đứa trẻ nói chung đều rất thích được tôn trọng sự riêng tư. Nhưng nếu trẻ tự tách mình ra khỏi bạn bè và gia đình thì đó là một dấu hiệu cho thấy chúng đang cần giúp đỡ.
10. Bị ám ảnh bởi việc tự tử hay cái chết
Cuộc trò chuyện của trẻ xoay quanh cảm xúc của cái chết hoặc tự sát
3.Nguyên nhân, các yêu tố gây ra trầm cảm
Sinh học khác nhau. Những người bị trầm cảm xuất hiện có sự khác biệt vật lý trong bộ não của họ từ những người không bị. Tầm quan trọng của những thay đổi này không chắc chắn nhưng cuối cùng có thể giúp xác định nguyên nhân gây trầm cảm
Dẫn truyền thần kinh. Những hóa chất này xuất hiện tự nhiên của não liên kết với tâm trạng được cho là đóng vai trò trực tiếp trong bệnh trầm cảm.
-Kích thích tố. Thay đổi trong sự cân bằng của cơ thể của hormone có thể tham gia gây ra hoặc gây ra trầm cảm.
-Các sự kiện cuộc sống. Các sự kiện như cái chết hoặc mất một người thân, các vấn đề tài chính, và căng thẳng cao có thể gây ra trầm cảm ở một số người.
-Đầu thời thơ ấu chấn thương. Sự kiện chấn thương tâm lý trong thời thơ ấu, như lạm dụng, mất cha mẹ, có thể gây ra những thay đổi trong não làm cho một người dễ bị trầm cảm.
-Trải nghiệm các mô hình của suy nghĩ tiêu cực. Trầm cảm thiếu niên (tuổi teen) có thể liên quan đến cảm thấy bất lực học tập - thay vì học để cảm thấy có khả năng tìm kiếm giải pháp cho những thách thức của cuộc sống.

Mặc dù nguyên nhân chính xác của bệnh trầm cảm không được biết, các yếu tố thường gặp nhất dường như làm tăng nguy cơ phát triển hoặc gây ra trầm cảm tuổi teen bao gồm:

-Có cha mẹ, ông bà hoặc người thân khác có trầm cảm.

-Là một cô gái - trầm cảm thường xảy ra ở nữ hơn ở nam .

-Trải nghiệm gần đây với sự kiện cuộc sống căng thẳng, chẳng hạn như cái chết của một người thân yêu.

-Nạn nhân hay nhân chứng của bạo lực.

-Có cha mẹ nhanh chóng đổ lỗi hoặc trừng phạt.

-Cha mẹ ly dị.

-Có chứng rối loạn lo âu.

-Có thân nhân với một lịch sử nghiện rượu.

-Có một thành viên gia đình tự tử

-Có một số đặc điểm nhân cách, chẳng hạn như lòng tự trọng thấp hoặc bị quá phụ thuộc, tự quan trọng hoặc bi quan.

-Có liên quan đến áp lực tiêu cực xã hội và xung đột tình cảm nội bộ.

-Bệnh béo phì.
=> Một trong những lí do nghiêm trọng và hay xảy ra nhất hiện nay ở tuổi teen chúng ta là áp lực học tập từ cha mẹ, thầy cô giáo, sự kì vọng quá lớn của cha mẹ áp đặt lên con cái. Bên cạnh đó, họ bao bọc con mình quá nhiều, không cho con tự mình làm việc, tự mình khám phá, tự mình kết bạn, tiếp xúc với cuộc sống bên ngoài.
Vì vậy cha mẹ không nên đặt nhiều kỳ vọng quá vào con mà “quan tâm song song”, bên cạnh quan tâm việc học hành, học thêm của con thì nên để con có thời gian thư giãn, luyện tập thể thao, vui chơi các trò chơi lành mạnh. Phụ huynh nên để con trẻ cùng làm các công việc nhà và không nên quá bao bọc trẻ.
Không cha mẹ nào có thể sống cùng con mãi mãi để chăm sóc cho con từng miếng ăn, giấc ngủ, vậy thì tại sao cha mẹ lại tước đi quyền tự biết chăm sóc mình của con trẻ?
Dưới đây là một số cách phòng tránh trầm cảm:
- Làm việc, thay vì nằm dài: Lao động cơ bắp kích thích hoạt động của não bộ và lôi kéo não bộ tham gia một cách linh hoạt và tích cực hơn nhiều so với các biệt dược chống trầm cảm. Ngoài ra lao động sẽ giúp hòa nhập với cuộc sống và sẽ có một giấc ngủ sâu sau một ngày làm việc mệt mỏi.
- Dạo bộ ngoài trời: Thông thường, vào mùa thu và mùa đông, chúng ta thường thèm ngủ nhiều hơn, ít yếu tố gây hứng khởi, chúng ta chán ăn, hoặc ngược lại - ăn uống nhiều hơn. Bởi đã biết, thủ phạm gây ra tất cả tình trạng bất thường đó là sự thiếu hụt ánh nắng, mọi người cần tranh thủ thời gian hoạt động ngoài trời. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế Vương quốc Anh, chỉ cần cuộc dạo bộ ngắn ngoài trời mỗi ngày cũng phát huy tác dụng cải thiện trạng thái tình cảm.
- Tập thể dục thể thao thường xuyên: Luyện tập thể thao thường xuyên ngoài trời kích thích cơ thể gia tăng sản xuất endorfin - hoóc-môn gây ra cảm giác hạnh phúc. Tuy nhiên lời khuyên tham gia chạy bộ dành cho đối tượng đã nhiều ngày mệt mỏi, buồn rầu, chán nản và chán sống, chỉ có thể gây thêm bực tức. Vì thế cần bắt đầu luyện tập trước khi thời tiết mùa thu đã ảm đạm. Việc tạo ra thói quen tập luyện hàng ngày thường phát huy hiệu quả trợ giúp rõ rệt.
- Bổ sung nhiều vitamin D: Tình trạng cơ thể thiếu hụt vitamin D dẫn đến tậm trạng u sầu và mệt mỏi kinh niên, tính khí thất thường và khó ngủ. Ngày càng có nhiều chứng cứ cho thấy: Thiếu hụt hợp chất này có mỗi liên quan chặt chẽ với trầm cảm. Vậy nên có thể không phải ngẫu nhiên khi trong cùng một thời gian, khi con số những trường hợp nạn nhân trầm cảm gia tăng, vấn đề thiếu hụt vitamin D trở nên hiện tượng ngày càng phổ biến.
Trong danh sách "những thủ phạm nghi vấn" gây trầm cảm, ngoài tình trạng cơ thể thiếu hụt vitamin D còn có thiếu hụt axít folic và magiê. Vậy nên cần quan tâm, để thực đơn đầy đủ những hợp chất này.
- Thực đơn bữa ăn hợp lí: Hạn chế đồ uống cà phê ngọt, tránh cô sô la, rượu và hạn chế hút thuốc lá. Ăn nhiều rau xanh, hoa quả, mầm lúa mạch và tối thiểu moĩo tuần ăn ba bữa cá. Tránh các món nướng, rán và thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp, ăn nhiều hạt dẻ, dầu hạt bông, hạt bí đao, hạt hướng dương, uống dầu cá. Ai cũng biết, axit béo omega-3 và vitamin D không chỉ phát huy tác dụng động viên hệ đề kháng của cơ thể chiến đấu với cảm lạnh và cúm, mà còn góp phần cải thiện trạng thái tinh thần và hoạt động trí tuệ.
- Hãy sống thuận với nhịp tự nhiên! việc sống thuận với nhịp hoạt động tự nhiên đóng vai trò quan trọng không thua kém thực đơn lành mạnh và hợp lý. Các bác sĩ tâm lý trị liệu ngày càng có nhiều bằng chứng khẳng định: Hiện tượng rối loạn đồng hồ sinh học chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến trạng thái tâm lý u sầu và trầm cảm. Với những người khỏe mạnh, thậm chí nếu khó khăn lắm mới rời khỏi được giường ngủ, nhìn chung buổi sáng vẫn thấy người khoan khoái, tâm thế cải thiện nhanh chóng, nhất là sau bữa ăn sáng, khi nồng độ glucoza trong máu tăng cao.
==========
Nếu có những dấu hiệu trên và xảy ra thường xuyên, các bạn tốt nhất nên đến bác sĩ tâm lí nhé !
 

Tree B

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng chín 2017
727
1,021
154
21
Hà Nội
STNA
Hiện mình bị 8/10. Giờ đỡ hơn chút chứ thời gian trước ảnh hưởng từ trường lớp, gia đình và cả bản thân nhiều quá, nhiều lúc muốn nổ tung, thậm chí gần mắc phải tự kỉ và sắp lên trầm cảm nặng, thành ra giờ cứ nghe tới 2 chữ TRẦM CẢM là giật mình. Nhưng cũng từ sau đấy, mình mê tâm lý giáo dục và nhận ra mình khá có năng khiếu về môn này.r101
 
  • Like
Reactions: thienabc

Băng Tâm Như Ngọc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng ba 2017
401
564
189
Mình cũng nghĩ mình bị trầm cảm nhưng dấu hiệu không đúng mấy
Chỉ có
nhưng mấy bạn ấy lại không thích giao tiếp với người khác nhiều, không thích tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ của trường lớp, các bạn ấy dường như luôn buồn phiền
bạn thường ngủ quá nhiều hoặc ngủ quá ít.
Mình ngủ rất nhiều vì khi ngủ mình sẽ không phải nsch vs ai :)
Không có biểu hiện quan tâm đến bất kỳ hoạt động chúng từng thích thú trước đó, mất hứng thú và rút khỏi các hoạt động yêu thích chứng tỏ đang có một cái gì đó gây phiền toái chúng.
Mình hay chán trừ...sách và 2 người bạn thân ^ ^
Thích ở một mình
Mỗi đứa trẻ nói chung đều rất thích được tôn trọng sự riêng tư. Nhưng nếu trẻ tự tách mình ra khỏi bạn bè và gia đình thì đó là một dấu hiệu cho thấy chúng đang cần giúp đỡ.
-Nạn nhân hay nhân chứng của bạo lực.
Mình chỉ có từng đó thôi, có được xem là trầm cảm không :D
 
  • Like
Reactions: Nhật Linh 2k3

Toji Takeshi

Cựu Trưởng BP Quản lí |Cựu Mod Cộng đồng
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
1,044
2,726
414
23
Đắk Lắk
THPT Nguyễn Trãi
Chào các bạn!
Buổi tối tối lành !

Hôm nay tớ nghe một cô bạn kể mấy câu chuyện về mấy cô cậu bạn học rất rất giỏi, siêu đỉnh luôn. Thế nhưng mấy bạn ấy lại không thích giao tiếp với người khác nhiều, không thích tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ của trường lớp, các bạn ấy dường như luôn buồn phiền. Đó chính là dấu hiệu của chứng bệnh trầm cảm tuổi vị thành niên . Tớ nghĩ dù có học giỏi đến đâu , không biết cách giao tiếp, không tiếp xúc với bên ngoài , chúng ta mãi mãi chỉ biết mỗi mình mình mà thôi. Vậy hôm nay, tớ sẽ nói về bệnh trầm cảm ở tuổi vị thành niên , các bạn cùng chia sẻ và phòng tránh nhé !
1.Khái niệm trầm cảm tuổi vị thành niên
-Trầm cảm tuổi vị thành niên hay còn gọi là trầm cảm thiếu niên, trầm cảm tuổi teen là một bệnh nghiêm trọng có ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và hành vi.
- Các vấn đề như áp lực, kỳ vọng học tập và các cơ quan thay đổi có thể mang lại rất nhiều thăng trầm cho thiếu niên.
-Tuy nhiên, đối với một số thanh thiếu niên, các mức thấp chỉ cần tình cảm tạm thời - một dấu hiệu của trầm cảm.
2.Dấu hiệu của bệnh trầm cảm thiếu niên
1. Cảm thấy tức giận hầu hết thời gian
Thanh thiếu niên chỉ học tập để vật lộn với một loạt cảm xúc của con người. Vì vậy, khi cảm thấy chán nản, chúng thường có xu hướng trở nên nóng tính và thể hiện sự tức giận bằng cách la hét, đập cửa hay những điều tương tự.
2. Cảm thấy vô dụng hay vô giá trị
Khi ở tuổi này mà trẻ bắt đầu xem cuộc sống của mình vô vị, chẳng có giá trị nào, thường nói mình cảm thấy mình vô dụng .
3. Cảm thấy buồn mà không có lý do
Ảm đạm, trầm lắng mà không có lý do chính đáng. Tần suất xảy ra ngày một thường xuyên hơn.
4. Thay đổi thói quen ngủ
Một dấu hiệu quan trọng của bệnh trầm cảm ở tuổi thiếu niên là sự thay đổi mạnh mẽ trong kiểu ngủ và thói quen ngủ. Các bạn thường ngủ quá nhiều hoặc ngủ quá ít.
5. Trở nên thèm ăn
Một số thanh thiếu niên đối phó với trầm cảm và căng thẳng bằng cách ăn uống quá mức. Mặc dù, một số chỉ dừng lại ở việc ăn nhưng cũng cần thận trọng.
6. Mất hứng thú trong công việc, sở thích
Không có biểu hiện quan tâm đến bất kỳ hoạt động chúng từng thích thú trước đó, mất hứng thú và rút khỏi các hoạt động yêu thích chứng tỏ đang có một cái gì đó gây phiền toái chúng.
7. Luôn cảm thấy mệt mỏi
Thiếu năng lượng và suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng xấu đến cơ thể của bạn.
8. Có thái độ thù địch đối với cha mẹ và xã hội
Thù địch quá mức hay nổi loạn có thể là một chiến lược đối phó với sự chán nản .
9. Thích ở một mình
Mỗi đứa trẻ nói chung đều rất thích được tôn trọng sự riêng tư. Nhưng nếu trẻ tự tách mình ra khỏi bạn bè và gia đình thì đó là một dấu hiệu cho thấy chúng đang cần giúp đỡ.
10. Bị ám ảnh bởi việc tự tử hay cái chết
Cuộc trò chuyện của trẻ xoay quanh cảm xúc của cái chết hoặc tự sát
3.Nguyên nhân, các yêu tố gây ra trầm cảm
Sinh học khác nhau. Những người bị trầm cảm xuất hiện có sự khác biệt vật lý trong bộ não của họ từ những người không bị. Tầm quan trọng của những thay đổi này không chắc chắn nhưng cuối cùng có thể giúp xác định nguyên nhân gây trầm cảm
Dẫn truyền thần kinh. Những hóa chất này xuất hiện tự nhiên của não liên kết với tâm trạng được cho là đóng vai trò trực tiếp trong bệnh trầm cảm.
-Kích thích tố. Thay đổi trong sự cân bằng của cơ thể của hormone có thể tham gia gây ra hoặc gây ra trầm cảm.
-Các sự kiện cuộc sống. Các sự kiện như cái chết hoặc mất một người thân, các vấn đề tài chính, và căng thẳng cao có thể gây ra trầm cảm ở một số người.
-Đầu thời thơ ấu chấn thương. Sự kiện chấn thương tâm lý trong thời thơ ấu, như lạm dụng, mất cha mẹ, có thể gây ra những thay đổi trong não làm cho một người dễ bị trầm cảm.
-Trải nghiệm các mô hình của suy nghĩ tiêu cực. Trầm cảm thiếu niên (tuổi teen) có thể liên quan đến cảm thấy bất lực học tập - thay vì học để cảm thấy có khả năng tìm kiếm giải pháp cho những thách thức của cuộc sống.

Mặc dù nguyên nhân chính xác của bệnh trầm cảm không được biết, các yếu tố thường gặp nhất dường như làm tăng nguy cơ phát triển hoặc gây ra trầm cảm tuổi teen bao gồm:

-Có cha mẹ, ông bà hoặc người thân khác có trầm cảm.

-Là một cô gái - trầm cảm thường xảy ra ở nữ hơn ở nam .

-Trải nghiệm gần đây với sự kiện cuộc sống căng thẳng, chẳng hạn như cái chết của một người thân yêu.

-Nạn nhân hay nhân chứng của bạo lực.

-Có cha mẹ nhanh chóng đổ lỗi hoặc trừng phạt.

-Cha mẹ ly dị.

-Có chứng rối loạn lo âu.

-Có thân nhân với một lịch sử nghiện rượu.

-Có một thành viên gia đình tự tử

-Có một số đặc điểm nhân cách, chẳng hạn như lòng tự trọng thấp hoặc bị quá phụ thuộc, tự quan trọng hoặc bi quan.

-Có liên quan đến áp lực tiêu cực xã hội và xung đột tình cảm nội bộ.

-Bệnh béo phì.
=> Một trong những lí do nghiêm trọng và hay xảy ra nhất hiện nay ở tuổi teen chúng ta là áp lực học tập từ cha mẹ, thầy cô giáo, sự kì vọng quá lớn của cha mẹ áp đặt lên con cái. Bên cạnh đó, họ bao bọc con mình quá nhiều, không cho con tự mình làm việc, tự mình khám phá, tự mình kết bạn, tiếp xúc với cuộc sống bên ngoài.
Vì vậy cha mẹ không nên đặt nhiều kỳ vọng quá vào con mà “quan tâm song song”, bên cạnh quan tâm việc học hành, học thêm của con thì nên để con có thời gian thư giãn, luyện tập thể thao, vui chơi các trò chơi lành mạnh. Phụ huynh nên để con trẻ cùng làm các công việc nhà và không nên quá bao bọc trẻ.
Không cha mẹ nào có thể sống cùng con mãi mãi để chăm sóc cho con từng miếng ăn, giấc ngủ, vậy thì tại sao cha mẹ lại tước đi quyền tự biết chăm sóc mình của con trẻ?
Dưới đây là một số cách phòng tránh trầm cảm:
- Làm việc, thay vì nằm dài: Lao động cơ bắp kích thích hoạt động của não bộ và lôi kéo não bộ tham gia một cách linh hoạt và tích cực hơn nhiều so với các biệt dược chống trầm cảm. Ngoài ra lao động sẽ giúp hòa nhập với cuộc sống và sẽ có một giấc ngủ sâu sau một ngày làm việc mệt mỏi.
- Dạo bộ ngoài trời: Thông thường, vào mùa thu và mùa đông, chúng ta thường thèm ngủ nhiều hơn, ít yếu tố gây hứng khởi, chúng ta chán ăn, hoặc ngược lại - ăn uống nhiều hơn. Bởi đã biết, thủ phạm gây ra tất cả tình trạng bất thường đó là sự thiếu hụt ánh nắng, mọi người cần tranh thủ thời gian hoạt động ngoài trời. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế Vương quốc Anh, chỉ cần cuộc dạo bộ ngắn ngoài trời mỗi ngày cũng phát huy tác dụng cải thiện trạng thái tình cảm.
- Tập thể dục thể thao thường xuyên: Luyện tập thể thao thường xuyên ngoài trời kích thích cơ thể gia tăng sản xuất endorfin - hoóc-môn gây ra cảm giác hạnh phúc. Tuy nhiên lời khuyên tham gia chạy bộ dành cho đối tượng đã nhiều ngày mệt mỏi, buồn rầu, chán nản và chán sống, chỉ có thể gây thêm bực tức. Vì thế cần bắt đầu luyện tập trước khi thời tiết mùa thu đã ảm đạm. Việc tạo ra thói quen tập luyện hàng ngày thường phát huy hiệu quả trợ giúp rõ rệt.
- Bổ sung nhiều vitamin D: Tình trạng cơ thể thiếu hụt vitamin D dẫn đến tậm trạng u sầu và mệt mỏi kinh niên, tính khí thất thường và khó ngủ. Ngày càng có nhiều chứng cứ cho thấy: Thiếu hụt hợp chất này có mỗi liên quan chặt chẽ với trầm cảm. Vậy nên có thể không phải ngẫu nhiên khi trong cùng một thời gian, khi con số những trường hợp nạn nhân trầm cảm gia tăng, vấn đề thiếu hụt vitamin D trở nên hiện tượng ngày càng phổ biến.
Trong danh sách "những thủ phạm nghi vấn" gây trầm cảm, ngoài tình trạng cơ thể thiếu hụt vitamin D còn có thiếu hụt axít folic và magiê. Vậy nên cần quan tâm, để thực đơn đầy đủ những hợp chất này.
- Thực đơn bữa ăn hợp lí: Hạn chế đồ uống cà phê ngọt, tránh cô sô la, rượu và hạn chế hút thuốc lá. Ăn nhiều rau xanh, hoa quả, mầm lúa mạch và tối thiểu moĩo tuần ăn ba bữa cá. Tránh các món nướng, rán và thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp, ăn nhiều hạt dẻ, dầu hạt bông, hạt bí đao, hạt hướng dương, uống dầu cá. Ai cũng biết, axit béo omega-3 và vitamin D không chỉ phát huy tác dụng động viên hệ đề kháng của cơ thể chiến đấu với cảm lạnh và cúm, mà còn góp phần cải thiện trạng thái tinh thần và hoạt động trí tuệ.
- Hãy sống thuận với nhịp tự nhiên! việc sống thuận với nhịp hoạt động tự nhiên đóng vai trò quan trọng không thua kém thực đơn lành mạnh và hợp lý. Các bác sĩ tâm lý trị liệu ngày càng có nhiều bằng chứng khẳng định: Hiện tượng rối loạn đồng hồ sinh học chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến trạng thái tâm lý u sầu và trầm cảm. Với những người khỏe mạnh, thậm chí nếu khó khăn lắm mới rời khỏi được giường ngủ, nhìn chung buổi sáng vẫn thấy người khoan khoái, tâm thế cải thiện nhanh chóng, nhất là sau bữa ăn sáng, khi nồng độ glucoza trong máu tăng cao.
==========
Nếu có những dấu hiệu trên và xảy ra thường xuyên, các bạn tốt nhất nên đến bác sĩ tâm lí nhé !
Phần biểu hiện mình đủ 9/10 đấy.
 

Phạm Ngọc Thảo Vân

Cựu Phụ trách BP Cộng Đồng
Cu li diễn đàn
Thành viên
TMod xuất sắc nhất 2017
17 Tháng ba 2017
3,529
10,494
1,054
23
Hiện mình bị 8/10. Giờ đỡ hơn chút chứ thời gian trước ảnh hưởng từ trường lớp, gia đình và cả bản thân nhiều quá, nhiều lúc muốn nổ tung, thậm chí gần mắc phải tự kỉ và sắp lên trầm cảm nặng, thành ra giờ cứ nghe tới 2 chữ TRẦM CẢM là giật mình. Nhưng cũng từ sau đấy, mình mê tâm lý giáo dục và nhận ra mình khá có năng khiếu về môn này.r101
Uầy có khi sau này bạn lại thành bác sĩ tâm lí ý nhỉ :D Mình nghĩ trầm cảm hơi khó chữa nhưng chủ yếu phụ thuộc vào ý thức của người bệnh. Với lại người bệnh lại không được quan tâm đúng cách. May là bạn đã cải thiện hơn trước. Điều gì giúp bạn có những chuyển biến tốt thế. Chia sẻ để mọi người cùng biết nào ;)
 

Phạm Ngọc Thảo Vân

Cựu Phụ trách BP Cộng Đồng
Cu li diễn đàn
Thành viên
TMod xuất sắc nhất 2017
17 Tháng ba 2017
3,529
10,494
1,054
23
Mình cũng nghĩ mình bị trầm cảm nhưng dấu hiệu không đúng mấy
Chỉ có


Mình ngủ rất nhiều vì khi ngủ mình sẽ không phải nsch vs ai :)

Mình hay chán trừ...sách và 2 người bạn thân ^ ^


Mình chỉ có từng đó thôi, có được xem là trầm cảm không :D
Theo mình bạn thuộc tuýp người lạnh lùng, ngại giao tiếp cũng như chỉ muốn làm việc một cách độc lập. Bạn có 2 người bạn thân vậy các bạn có thường tâm sự, chia sẻ với nhau mọi thứ không? Nếu là có thì mình nghĩ khả năng bạn bị trầm cảm khoảng 20-30% vì người trầm cảm thường không chia sẻ với ai về bất kì điều gì họ nghĩ và họ muốn. Tuy nhiên về ý nạn nhân hay nhân chứng của bạo lực thì hơi nguy hiểm ấy, đa phần những đứa trẻ ở trong một môi không an toàn sẽ luôn cảm thấy sợ hãi và khép kín bản thân mình lại. Quả là đáng lo thật!
 

Băng Tâm Như Ngọc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng ba 2017
401
564
189
Theo mình bạn thuộc tuýp người lạnh lùng, ngại giao tiếp cũng như chỉ muốn làm việc một cách độc lập. Bạn có 2 người bạn thân vậy các bạn có thường tâm sự, chia sẻ với nhau mọi thứ không? Nếu là có thì mình nghĩ khả năng bạn bị trầm cảm khoảng 20-30% vì người trầm cảm thường không chia sẻ với ai về bất kì điều gì họ nghĩ và họ muốn. Tuy nhiên về ý nạn nhân hay nhân chứng của bạo lực thì hơi nguy hiểm ấy, đa phần những đứa trẻ ở trong một môi không an toàn sẽ luôn cảm thấy sợ hãi và khép kín bản thân mình lại. Quả là đáng lo thật!
Mình là người chứng kiến thôi
Vì mình làm công việc đi bắt và ngăn các vụ đánh nhau ở trường ^ ^. Mình từng thi GDCD nên đã từng được xem đủ loại video về bạo lực ^ ^.
Bọn mình không hay chia sẻ với nhau vì đôi bên chỉ nói chuyện qua mạng, tuy có gặp nhau ngoài đời nhưng không gặp thường xuyên. Với lại khi mình hay người kia biết đối phương buồn sẽ chỉ im lặng để người còn lại nói chán thì thôi, không trả lời càng hiếm khi an ủi.
Tính ra bọn mình chỉ như các đường thẳng song song với nhau, không can thiệp vào đời nhau nhưng bên nhau mãi mãi. Mình không nói toẹt ra mọi chuyện còn họ quan sát và hiểu nỗi đau của mình, họ không an ủi mà để mình tự đối diện ^ ^
Với lại không phải mình kiêng dè người lạ, đôi khi trên mạng ảo, chỉ cần gặp ai đó vào lúc mình buồn mình sẽ kể hết tất tật mọi chuyện mình từng gặp...tuy nhiên xét về độ thấu hiểu im lặng lắng nghe mình thì không có nên hầu như mình sẽ kiềm chế và làm người nghe họ kể chuyện thôi ^ ^.
Đúng là mình thích làm việc một mình, thích giúp người ta nhưng không muốn có quan hệ với họ ^ ^ ( không hiểu vì sao mình lại quen 2 bạn kia nữa...có lẽ mình gặp họ khi chưa như bây giờ...thời mẫu giáo :p )
 

Tree B

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng chín 2017
727
1,021
154
21
Hà Nội
STNA
Uầy có khi sau này bạn lại thành bác sĩ tâm lí ý nhỉ :D Mình nghĩ trầm cảm hơi khó chữa nhưng chủ yếu phụ thuộc vào ý thức của người bệnh. Với lại người bệnh lại không được quan tâm đúng cách. May là bạn đã cải thiện hơn trước. Điều gì giúp bạn có những chuyển biến tốt thế. Chia sẻ để mọi người cùng biết nào ;)
Có lẽ là do cô giáo đã đổi chỗ. Ngồi cùng mấy người mới đỡ căng não hơn. Và, mình cũng qua thời gian dậy thì rồi nên lối suy nghĩ cũng vô cảm hơn, nhiều thứ chẳng còn muốn để tâm tới nữa (nghe hơi chán nhỉ).r18
Chán cái là mình chẳng chơi với ai trên lớp, ngoài lớp hay cả trên mạng cả:(r12.
 
  • Like
Reactions: thienabc

Nhật Linh 2k3

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng mười 2017
625
926
154
20
Bắc Ninh
THCS Nguyễn Cao
Chào các bạn!
Buổi tối tối lành !

Hôm nay tớ nghe một cô bạn kể mấy câu chuyện về mấy cô cậu bạn học rất rất giỏi, siêu đỉnh luôn. Thế nhưng mấy bạn ấy lại không thích giao tiếp với người khác nhiều, không thích tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ của trường lớp, các bạn ấy dường như luôn buồn phiền. Đó chính là dấu hiệu của chứng bệnh trầm cảm tuổi vị thành niên . Tớ nghĩ dù có học giỏi đến đâu , không biết cách giao tiếp, không tiếp xúc với bên ngoài , chúng ta mãi mãi chỉ biết mỗi mình mình mà thôi. Vậy hôm nay, tớ sẽ nói về bệnh trầm cảm ở tuổi vị thành niên , các bạn cùng chia sẻ và phòng tránh nhé !
1.Khái niệm trầm cảm tuổi vị thành niên
-Trầm cảm tuổi vị thành niên hay còn gọi là trầm cảm thiếu niên, trầm cảm tuổi teen là một bệnh nghiêm trọng có ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và hành vi.
- Các vấn đề như áp lực, kỳ vọng học tập và các cơ quan thay đổi có thể mang lại rất nhiều thăng trầm cho thiếu niên.
-Tuy nhiên, đối với một số thanh thiếu niên, các mức thấp chỉ cần tình cảm tạm thời - một dấu hiệu của trầm cảm.
2.Dấu hiệu của bệnh trầm cảm thiếu niên
1. Cảm thấy tức giận hầu hết thời gian
Thanh thiếu niên chỉ học tập để vật lộn với một loạt cảm xúc của con người. Vì vậy, khi cảm thấy chán nản, chúng thường có xu hướng trở nên nóng tính và thể hiện sự tức giận bằng cách la hét, đập cửa hay những điều tương tự.
2. Cảm thấy vô dụng hay vô giá trị
Khi ở tuổi này mà trẻ bắt đầu xem cuộc sống của mình vô vị, chẳng có giá trị nào, thường nói mình cảm thấy mình vô dụng .
3. Cảm thấy buồn mà không có lý do
Ảm đạm, trầm lắng mà không có lý do chính đáng. Tần suất xảy ra ngày một thường xuyên hơn.
4. Thay đổi thói quen ngủ
Một dấu hiệu quan trọng của bệnh trầm cảm ở tuổi thiếu niên là sự thay đổi mạnh mẽ trong kiểu ngủ và thói quen ngủ. Các bạn thường ngủ quá nhiều hoặc ngủ quá ít.
5. Trở nên thèm ăn
Một số thanh thiếu niên đối phó với trầm cảm và căng thẳng bằng cách ăn uống quá mức. Mặc dù, một số chỉ dừng lại ở việc ăn nhưng cũng cần thận trọng.
6. Mất hứng thú trong công việc, sở thích
Không có biểu hiện quan tâm đến bất kỳ hoạt động chúng từng thích thú trước đó, mất hứng thú và rút khỏi các hoạt động yêu thích chứng tỏ đang có một cái gì đó gây phiền toái chúng.
7. Luôn cảm thấy mệt mỏi
Thiếu năng lượng và suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng xấu đến cơ thể của bạn.
8. Có thái độ thù địch đối với cha mẹ và xã hội
Thù địch quá mức hay nổi loạn có thể là một chiến lược đối phó với sự chán nản .
9. Thích ở một mình
Mỗi đứa trẻ nói chung đều rất thích được tôn trọng sự riêng tư. Nhưng nếu trẻ tự tách mình ra khỏi bạn bè và gia đình thì đó là một dấu hiệu cho thấy chúng đang cần giúp đỡ.
10. Bị ám ảnh bởi việc tự tử hay cái chết
Cuộc trò chuyện của trẻ xoay quanh cảm xúc của cái chết hoặc tự sát
3.Nguyên nhân, các yêu tố gây ra trầm cảm
Sinh học khác nhau. Những người bị trầm cảm xuất hiện có sự khác biệt vật lý trong bộ não của họ từ những người không bị. Tầm quan trọng của những thay đổi này không chắc chắn nhưng cuối cùng có thể giúp xác định nguyên nhân gây trầm cảm
Dẫn truyền thần kinh. Những hóa chất này xuất hiện tự nhiên của não liên kết với tâm trạng được cho là đóng vai trò trực tiếp trong bệnh trầm cảm.
-Kích thích tố. Thay đổi trong sự cân bằng của cơ thể của hormone có thể tham gia gây ra hoặc gây ra trầm cảm.
-Các sự kiện cuộc sống. Các sự kiện như cái chết hoặc mất một người thân, các vấn đề tài chính, và căng thẳng cao có thể gây ra trầm cảm ở một số người.
-Đầu thời thơ ấu chấn thương. Sự kiện chấn thương tâm lý trong thời thơ ấu, như lạm dụng, mất cha mẹ, có thể gây ra những thay đổi trong não làm cho một người dễ bị trầm cảm.
-Trải nghiệm các mô hình của suy nghĩ tiêu cực. Trầm cảm thiếu niên (tuổi teen) có thể liên quan đến cảm thấy bất lực học tập - thay vì học để cảm thấy có khả năng tìm kiếm giải pháp cho những thách thức của cuộc sống.

Mặc dù nguyên nhân chính xác của bệnh trầm cảm không được biết, các yếu tố thường gặp nhất dường như làm tăng nguy cơ phát triển hoặc gây ra trầm cảm tuổi teen bao gồm:

-Có cha mẹ, ông bà hoặc người thân khác có trầm cảm.

-Là một cô gái - trầm cảm thường xảy ra ở nữ hơn ở nam .

-Trải nghiệm gần đây với sự kiện cuộc sống căng thẳng, chẳng hạn như cái chết của một người thân yêu.

-Nạn nhân hay nhân chứng của bạo lực.

-Có cha mẹ nhanh chóng đổ lỗi hoặc trừng phạt.

-Cha mẹ ly dị.

-Có chứng rối loạn lo âu.

-Có thân nhân với một lịch sử nghiện rượu.

-Có một thành viên gia đình tự tử

-Có một số đặc điểm nhân cách, chẳng hạn như lòng tự trọng thấp hoặc bị quá phụ thuộc, tự quan trọng hoặc bi quan.

-Có liên quan đến áp lực tiêu cực xã hội và xung đột tình cảm nội bộ.

-Bệnh béo phì.
=> Một trong những lí do nghiêm trọng và hay xảy ra nhất hiện nay ở tuổi teen chúng ta là áp lực học tập từ cha mẹ, thầy cô giáo, sự kì vọng quá lớn của cha mẹ áp đặt lên con cái. Bên cạnh đó, họ bao bọc con mình quá nhiều, không cho con tự mình làm việc, tự mình khám phá, tự mình kết bạn, tiếp xúc với cuộc sống bên ngoài.
Vì vậy cha mẹ không nên đặt nhiều kỳ vọng quá vào con mà “quan tâm song song”, bên cạnh quan tâm việc học hành, học thêm của con thì nên để con có thời gian thư giãn, luyện tập thể thao, vui chơi các trò chơi lành mạnh. Phụ huynh nên để con trẻ cùng làm các công việc nhà và không nên quá bao bọc trẻ.
Không cha mẹ nào có thể sống cùng con mãi mãi để chăm sóc cho con từng miếng ăn, giấc ngủ, vậy thì tại sao cha mẹ lại tước đi quyền tự biết chăm sóc mình của con trẻ?
Dưới đây là một số cách phòng tránh trầm cảm:
- Làm việc, thay vì nằm dài: Lao động cơ bắp kích thích hoạt động của não bộ và lôi kéo não bộ tham gia một cách linh hoạt và tích cực hơn nhiều so với các biệt dược chống trầm cảm. Ngoài ra lao động sẽ giúp hòa nhập với cuộc sống và sẽ có một giấc ngủ sâu sau một ngày làm việc mệt mỏi.
- Dạo bộ ngoài trời: Thông thường, vào mùa thu và mùa đông, chúng ta thường thèm ngủ nhiều hơn, ít yếu tố gây hứng khởi, chúng ta chán ăn, hoặc ngược lại - ăn uống nhiều hơn. Bởi đã biết, thủ phạm gây ra tất cả tình trạng bất thường đó là sự thiếu hụt ánh nắng, mọi người cần tranh thủ thời gian hoạt động ngoài trời. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế Vương quốc Anh, chỉ cần cuộc dạo bộ ngắn ngoài trời mỗi ngày cũng phát huy tác dụng cải thiện trạng thái tình cảm.
- Tập thể dục thể thao thường xuyên: Luyện tập thể thao thường xuyên ngoài trời kích thích cơ thể gia tăng sản xuất endorfin - hoóc-môn gây ra cảm giác hạnh phúc. Tuy nhiên lời khuyên tham gia chạy bộ dành cho đối tượng đã nhiều ngày mệt mỏi, buồn rầu, chán nản và chán sống, chỉ có thể gây thêm bực tức. Vì thế cần bắt đầu luyện tập trước khi thời tiết mùa thu đã ảm đạm. Việc tạo ra thói quen tập luyện hàng ngày thường phát huy hiệu quả trợ giúp rõ rệt.
- Bổ sung nhiều vitamin D: Tình trạng cơ thể thiếu hụt vitamin D dẫn đến tậm trạng u sầu và mệt mỏi kinh niên, tính khí thất thường và khó ngủ. Ngày càng có nhiều chứng cứ cho thấy: Thiếu hụt hợp chất này có mỗi liên quan chặt chẽ với trầm cảm. Vậy nên có thể không phải ngẫu nhiên khi trong cùng một thời gian, khi con số những trường hợp nạn nhân trầm cảm gia tăng, vấn đề thiếu hụt vitamin D trở nên hiện tượng ngày càng phổ biến.
Trong danh sách "những thủ phạm nghi vấn" gây trầm cảm, ngoài tình trạng cơ thể thiếu hụt vitamin D còn có thiếu hụt axít folic và magiê. Vậy nên cần quan tâm, để thực đơn đầy đủ những hợp chất này.
- Thực đơn bữa ăn hợp lí: Hạn chế đồ uống cà phê ngọt, tránh cô sô la, rượu và hạn chế hút thuốc lá. Ăn nhiều rau xanh, hoa quả, mầm lúa mạch và tối thiểu moĩo tuần ăn ba bữa cá. Tránh các món nướng, rán và thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp, ăn nhiều hạt dẻ, dầu hạt bông, hạt bí đao, hạt hướng dương, uống dầu cá. Ai cũng biết, axit béo omega-3 và vitamin D không chỉ phát huy tác dụng động viên hệ đề kháng của cơ thể chiến đấu với cảm lạnh và cúm, mà còn góp phần cải thiện trạng thái tinh thần và hoạt động trí tuệ.
- Hãy sống thuận với nhịp tự nhiên! việc sống thuận với nhịp hoạt động tự nhiên đóng vai trò quan trọng không thua kém thực đơn lành mạnh và hợp lý. Các bác sĩ tâm lý trị liệu ngày càng có nhiều bằng chứng khẳng định: Hiện tượng rối loạn đồng hồ sinh học chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến trạng thái tâm lý u sầu và trầm cảm. Với những người khỏe mạnh, thậm chí nếu khó khăn lắm mới rời khỏi được giường ngủ, nhìn chung buổi sáng vẫn thấy người khoan khoái, tâm thế cải thiện nhanh chóng, nhất là sau bữa ăn sáng, khi nồng độ glucoza trong máu tăng cao.
==========
Nếu có những dấu hiệu trên và xảy ra thường xuyên, các bạn tốt nhất nên đến bác sĩ tâm lí nhé !
May quá,mk 0/10
Lúc nào cx chém gió thì gọi j là trầm cảm nhỉ?
 
  • Like
Reactions: Lê Văn Đông

Phạm Ngọc Thảo Vân

Cựu Phụ trách BP Cộng Đồng
Cu li diễn đàn
Thành viên
TMod xuất sắc nhất 2017
17 Tháng ba 2017
3,529
10,494
1,054
23
Phần biểu hiện mình đủ 9/10 đấy.
Mình là người chứng kiến thôi
Vì mình làm công việc đi bắt và ngăn các vụ đánh nhau ở trường ^ ^. Mình từng thi GDCD nên đã từng được xem đủ loại video về bạo lực ^ ^.
Bọn mình không hay chia sẻ với nhau vì đôi bên chỉ nói chuyện qua mạng, tuy có gặp nhau ngoài đời nhưng không gặp thường xuyên. Với lại khi mình hay người kia biết đối phương buồn sẽ chỉ im lặng để người còn lại nói chán thì thôi, không trả lời càng hiếm khi an ủi.
Tính ra bọn mình chỉ như các đường thẳng song song với nhau, không can thiệp vào đời nhau nhưng bên nhau mãi mãi. Mình không nói toẹt ra mọi chuyện còn họ quan sát và hiểu nỗi đau của mình, họ không an ủi mà để mình tự đối diện ^ ^
Với lại không phải mình kiêng dè người lạ, đôi khi trên mạng ảo, chỉ cần gặp ai đó vào lúc mình buồn mình sẽ kể hết tất tật mọi chuyện mình từng gặp...tuy nhiên xét về độ thấu hiểu im lặng lắng nghe mình thì không có nên hầu như mình sẽ kiềm chế và làm người nghe họ kể chuyện thôi ^ ^.
Đúng là mình thích làm việc một mình, thích giúp người ta nhưng không muốn có quan hệ với họ ^ ^ ( không hiểu vì sao mình lại quen 2 bạn kia nữa...có lẽ mình gặp họ khi chưa như bây giờ...thời mẫu giáo :p )
Nghe bạn chia sẻ thì mình thấy bạn chẳng phải mắc trầm cảm mà do lối sống và suy nghĩ của bạn luôn đi đôi với sự tự lập, tự làm và tự giải quyết. Đó cũng có nhiều điều bổ ích như có thể trưởng thành hơn, không từ bỏ trước những khó khăn...Bạn lại còn biết quan tâm, giúp đỡ mọi người nữa.Ai chứ mình nghĩ bạn hòa đồng và thân thiện ý :D
 

Phạm Ngọc Thảo Vân

Cựu Phụ trách BP Cộng Đồng
Cu li diễn đàn
Thành viên
TMod xuất sắc nhất 2017
17 Tháng ba 2017
3,529
10,494
1,054
23
May quá,mk 0/10
Lúc nào cx chém gió thì gọi j là trầm cảm nhỉ?
Kiểu như em lúc nào cũng chém gió vui vui, đem lại tiếng cười cho người khác cũng đồng thời có niềm vui cho bản thân, " Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ" cơ mạ, thế thì trầm cảm sao dám lại gần em được :p
 

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
21
Thái Bình
Vô hạn
Chào các bạn!
Buổi tối tối lành !

Hôm nay tớ nghe một cô bạn kể mấy câu chuyện về mấy cô cậu bạn học rất rất giỏi, siêu đỉnh luôn. Thế nhưng mấy bạn ấy lại không thích giao tiếp với người khác nhiều, không thích tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ của trường lớp, các bạn ấy dường như luôn buồn phiền. Đó chính là dấu hiệu của chứng bệnh trầm cảm tuổi vị thành niên . Tớ nghĩ dù có học giỏi đến đâu , không biết cách giao tiếp, không tiếp xúc với bên ngoài , chúng ta mãi mãi chỉ biết mỗi mình mình mà thôi. Vậy hôm nay, tớ sẽ nói về bệnh trầm cảm ở tuổi vị thành niên , các bạn cùng chia sẻ và phòng tránh nhé !
1.Khái niệm trầm cảm tuổi vị thành niên
-Trầm cảm tuổi vị thành niên hay còn gọi là trầm cảm thiếu niên, trầm cảm tuổi teen là một bệnh nghiêm trọng có ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và hành vi.
- Các vấn đề như áp lực, kỳ vọng học tập và các cơ quan thay đổi có thể mang lại rất nhiều thăng trầm cho thiếu niên.
-Tuy nhiên, đối với một số thanh thiếu niên, các mức thấp chỉ cần tình cảm tạm thời - một dấu hiệu của trầm cảm.
2.Dấu hiệu của bệnh trầm cảm thiếu niên
1. Cảm thấy tức giận hầu hết thời gian
Thanh thiếu niên chỉ học tập để vật lộn với một loạt cảm xúc của con người. Vì vậy, khi cảm thấy chán nản, chúng thường có xu hướng trở nên nóng tính và thể hiện sự tức giận bằng cách la hét, đập cửa hay những điều tương tự.
2. Cảm thấy vô dụng hay vô giá trị
Khi ở tuổi này mà trẻ bắt đầu xem cuộc sống của mình vô vị, chẳng có giá trị nào, thường nói mình cảm thấy mình vô dụng .
3. Cảm thấy buồn mà không có lý do
Ảm đạm, trầm lắng mà không có lý do chính đáng. Tần suất xảy ra ngày một thường xuyên hơn.
4. Thay đổi thói quen ngủ
Một dấu hiệu quan trọng của bệnh trầm cảm ở tuổi thiếu niên là sự thay đổi mạnh mẽ trong kiểu ngủ và thói quen ngủ. Các bạn thường ngủ quá nhiều hoặc ngủ quá ít.
5. Trở nên thèm ăn
Một số thanh thiếu niên đối phó với trầm cảm và căng thẳng bằng cách ăn uống quá mức. Mặc dù, một số chỉ dừng lại ở việc ăn nhưng cũng cần thận trọng.
6. Mất hứng thú trong công việc, sở thích
Không có biểu hiện quan tâm đến bất kỳ hoạt động chúng từng thích thú trước đó, mất hứng thú và rút khỏi các hoạt động yêu thích chứng tỏ đang có một cái gì đó gây phiền toái chúng.
7. Luôn cảm thấy mệt mỏi
Thiếu năng lượng và suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng xấu đến cơ thể của bạn.
8. Có thái độ thù địch đối với cha mẹ và xã hội
Thù địch quá mức hay nổi loạn có thể là một chiến lược đối phó với sự chán nản .
9. Thích ở một mình
Mỗi đứa trẻ nói chung đều rất thích được tôn trọng sự riêng tư. Nhưng nếu trẻ tự tách mình ra khỏi bạn bè và gia đình thì đó là một dấu hiệu cho thấy chúng đang cần giúp đỡ.
10. Bị ám ảnh bởi việc tự tử hay cái chết
Cuộc trò chuyện của trẻ xoay quanh cảm xúc của cái chết hoặc tự sát
3.Nguyên nhân, các yêu tố gây ra trầm cảm
Sinh học khác nhau. Những người bị trầm cảm xuất hiện có sự khác biệt vật lý trong bộ não của họ từ những người không bị. Tầm quan trọng của những thay đổi này không chắc chắn nhưng cuối cùng có thể giúp xác định nguyên nhân gây trầm cảm
Dẫn truyền thần kinh. Những hóa chất này xuất hiện tự nhiên của não liên kết với tâm trạng được cho là đóng vai trò trực tiếp trong bệnh trầm cảm.
-Kích thích tố. Thay đổi trong sự cân bằng của cơ thể của hormone có thể tham gia gây ra hoặc gây ra trầm cảm.
-Các sự kiện cuộc sống. Các sự kiện như cái chết hoặc mất một người thân, các vấn đề tài chính, và căng thẳng cao có thể gây ra trầm cảm ở một số người.
-Đầu thời thơ ấu chấn thương. Sự kiện chấn thương tâm lý trong thời thơ ấu, như lạm dụng, mất cha mẹ, có thể gây ra những thay đổi trong não làm cho một người dễ bị trầm cảm.
-Trải nghiệm các mô hình của suy nghĩ tiêu cực. Trầm cảm thiếu niên (tuổi teen) có thể liên quan đến cảm thấy bất lực học tập - thay vì học để cảm thấy có khả năng tìm kiếm giải pháp cho những thách thức của cuộc sống.

Mặc dù nguyên nhân chính xác của bệnh trầm cảm không được biết, các yếu tố thường gặp nhất dường như làm tăng nguy cơ phát triển hoặc gây ra trầm cảm tuổi teen bao gồm:

-Có cha mẹ, ông bà hoặc người thân khác có trầm cảm.

-Là một cô gái - trầm cảm thường xảy ra ở nữ hơn ở nam .

-Trải nghiệm gần đây với sự kiện cuộc sống căng thẳng, chẳng hạn như cái chết của một người thân yêu.

-Nạn nhân hay nhân chứng của bạo lực.

-Có cha mẹ nhanh chóng đổ lỗi hoặc trừng phạt.

-Cha mẹ ly dị.

-Có chứng rối loạn lo âu.

-Có thân nhân với một lịch sử nghiện rượu.

-Có một thành viên gia đình tự tử

-Có một số đặc điểm nhân cách, chẳng hạn như lòng tự trọng thấp hoặc bị quá phụ thuộc, tự quan trọng hoặc bi quan.

-Có liên quan đến áp lực tiêu cực xã hội và xung đột tình cảm nội bộ.

-Bệnh béo phì.
=> Một trong những lí do nghiêm trọng và hay xảy ra nhất hiện nay ở tuổi teen chúng ta là áp lực học tập từ cha mẹ, thầy cô giáo, sự kì vọng quá lớn của cha mẹ áp đặt lên con cái. Bên cạnh đó, họ bao bọc con mình quá nhiều, không cho con tự mình làm việc, tự mình khám phá, tự mình kết bạn, tiếp xúc với cuộc sống bên ngoài.
Vì vậy cha mẹ không nên đặt nhiều kỳ vọng quá vào con mà “quan tâm song song”, bên cạnh quan tâm việc học hành, học thêm của con thì nên để con có thời gian thư giãn, luyện tập thể thao, vui chơi các trò chơi lành mạnh. Phụ huynh nên để con trẻ cùng làm các công việc nhà và không nên quá bao bọc trẻ.
Không cha mẹ nào có thể sống cùng con mãi mãi để chăm sóc cho con từng miếng ăn, giấc ngủ, vậy thì tại sao cha mẹ lại tước đi quyền tự biết chăm sóc mình của con trẻ?
Dưới đây là một số cách phòng tránh trầm cảm:
- Làm việc, thay vì nằm dài: Lao động cơ bắp kích thích hoạt động của não bộ và lôi kéo não bộ tham gia một cách linh hoạt và tích cực hơn nhiều so với các biệt dược chống trầm cảm. Ngoài ra lao động sẽ giúp hòa nhập với cuộc sống và sẽ có một giấc ngủ sâu sau một ngày làm việc mệt mỏi.
- Dạo bộ ngoài trời: Thông thường, vào mùa thu và mùa đông, chúng ta thường thèm ngủ nhiều hơn, ít yếu tố gây hứng khởi, chúng ta chán ăn, hoặc ngược lại - ăn uống nhiều hơn. Bởi đã biết, thủ phạm gây ra tất cả tình trạng bất thường đó là sự thiếu hụt ánh nắng, mọi người cần tranh thủ thời gian hoạt động ngoài trời. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế Vương quốc Anh, chỉ cần cuộc dạo bộ ngắn ngoài trời mỗi ngày cũng phát huy tác dụng cải thiện trạng thái tình cảm.
- Tập thể dục thể thao thường xuyên: Luyện tập thể thao thường xuyên ngoài trời kích thích cơ thể gia tăng sản xuất endorfin - hoóc-môn gây ra cảm giác hạnh phúc. Tuy nhiên lời khuyên tham gia chạy bộ dành cho đối tượng đã nhiều ngày mệt mỏi, buồn rầu, chán nản và chán sống, chỉ có thể gây thêm bực tức. Vì thế cần bắt đầu luyện tập trước khi thời tiết mùa thu đã ảm đạm. Việc tạo ra thói quen tập luyện hàng ngày thường phát huy hiệu quả trợ giúp rõ rệt.
- Bổ sung nhiều vitamin D: Tình trạng cơ thể thiếu hụt vitamin D dẫn đến tậm trạng u sầu và mệt mỏi kinh niên, tính khí thất thường và khó ngủ. Ngày càng có nhiều chứng cứ cho thấy: Thiếu hụt hợp chất này có mỗi liên quan chặt chẽ với trầm cảm. Vậy nên có thể không phải ngẫu nhiên khi trong cùng một thời gian, khi con số những trường hợp nạn nhân trầm cảm gia tăng, vấn đề thiếu hụt vitamin D trở nên hiện tượng ngày càng phổ biến.
Trong danh sách "những thủ phạm nghi vấn" gây trầm cảm, ngoài tình trạng cơ thể thiếu hụt vitamin D còn có thiếu hụt axít folic và magiê. Vậy nên cần quan tâm, để thực đơn đầy đủ những hợp chất này.
- Thực đơn bữa ăn hợp lí: Hạn chế đồ uống cà phê ngọt, tránh cô sô la, rượu và hạn chế hút thuốc lá. Ăn nhiều rau xanh, hoa quả, mầm lúa mạch và tối thiểu moĩo tuần ăn ba bữa cá. Tránh các món nướng, rán và thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp, ăn nhiều hạt dẻ, dầu hạt bông, hạt bí đao, hạt hướng dương, uống dầu cá. Ai cũng biết, axit béo omega-3 và vitamin D không chỉ phát huy tác dụng động viên hệ đề kháng của cơ thể chiến đấu với cảm lạnh và cúm, mà còn góp phần cải thiện trạng thái tinh thần và hoạt động trí tuệ.
- Hãy sống thuận với nhịp tự nhiên! việc sống thuận với nhịp hoạt động tự nhiên đóng vai trò quan trọng không thua kém thực đơn lành mạnh và hợp lý. Các bác sĩ tâm lý trị liệu ngày càng có nhiều bằng chứng khẳng định: Hiện tượng rối loạn đồng hồ sinh học chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến trạng thái tâm lý u sầu và trầm cảm. Với những người khỏe mạnh, thậm chí nếu khó khăn lắm mới rời khỏi được giường ngủ, nhìn chung buổi sáng vẫn thấy người khoan khoái, tâm thế cải thiện nhanh chóng, nhất là sau bữa ăn sáng, khi nồng độ glucoza trong máu tăng cao.
==========
Nếu có những dấu hiệu trên và xảy ra thường xuyên, các bạn tốt nhất nên đến bác sĩ tâm lí nhé !
Nhiều khi muốn gần gũi hơn với mọi người mà khó quá , ngại giao tiếp.
 
  • Like
Reactions: ctg357kk

nhat010105@gmail.com

Banned
Banned
14 Tháng mười 2017
314
465
61
Quảng Nam
THCS Phan Tây Hồ
Chào các bạn!
Buổi tối tối lành !

Hôm nay tớ nghe một cô bạn kể mấy câu chuyện về mấy cô cậu bạn học rất rất giỏi, siêu đỉnh luôn. Thế nhưng mấy bạn ấy lại không thích giao tiếp với người khác nhiều, không thích tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ của trường lớp, các bạn ấy dường như luôn buồn phiền. Đó chính là dấu hiệu của chứng bệnh trầm cảm tuổi vị thành niên . Tớ nghĩ dù có học giỏi đến đâu , không biết cách giao tiếp, không tiếp xúc với bên ngoài , chúng ta mãi mãi chỉ biết mỗi mình mình mà thôi. Vậy hôm nay, tớ sẽ nói về bệnh trầm cảm ở tuổi vị thành niên , các bạn cùng chia sẻ và phòng tránh nhé !
1.Khái niệm trầm cảm tuổi vị thành niên
-Trầm cảm tuổi vị thành niên hay còn gọi là trầm cảm thiếu niên, trầm cảm tuổi teen là một bệnh nghiêm trọng có ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và hành vi.
- Các vấn đề như áp lực, kỳ vọng học tập và các cơ quan thay đổi có thể mang lại rất nhiều thăng trầm cho thiếu niên.
-Tuy nhiên, đối với một số thanh thiếu niên, các mức thấp chỉ cần tình cảm tạm thời - một dấu hiệu của trầm cảm.
2.Dấu hiệu của bệnh trầm cảm thiếu niên
1. Cảm thấy tức giận hầu hết thời gian
Thanh thiếu niên chỉ học tập để vật lộn với một loạt cảm xúc của con người. Vì vậy, khi cảm thấy chán nản, chúng thường có xu hướng trở nên nóng tính và thể hiện sự tức giận bằng cách la hét, đập cửa hay những điều tương tự.
2. Cảm thấy vô dụng hay vô giá trị
Khi ở tuổi này mà trẻ bắt đầu xem cuộc sống của mình vô vị, chẳng có giá trị nào, thường nói mình cảm thấy mình vô dụng .
3. Cảm thấy buồn mà không có lý do
Ảm đạm, trầm lắng mà không có lý do chính đáng. Tần suất xảy ra ngày một thường xuyên hơn.
4. Thay đổi thói quen ngủ
Một dấu hiệu quan trọng của bệnh trầm cảm ở tuổi thiếu niên là sự thay đổi mạnh mẽ trong kiểu ngủ và thói quen ngủ. Các bạn thường ngủ quá nhiều hoặc ngủ quá ít.
5. Trở nên thèm ăn
Một số thanh thiếu niên đối phó với trầm cảm và căng thẳng bằng cách ăn uống quá mức. Mặc dù, một số chỉ dừng lại ở việc ăn nhưng cũng cần thận trọng.
6. Mất hứng thú trong công việc, sở thích
Không có biểu hiện quan tâm đến bất kỳ hoạt động chúng từng thích thú trước đó, mất hứng thú và rút khỏi các hoạt động yêu thích chứng tỏ đang có một cái gì đó gây phiền toái chúng.
7. Luôn cảm thấy mệt mỏi
Thiếu năng lượng và suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng xấu đến cơ thể của bạn.
8. Có thái độ thù địch đối với cha mẹ và xã hội
Thù địch quá mức hay nổi loạn có thể là một chiến lược đối phó với sự chán nản .
9. Thích ở một mình
Mỗi đứa trẻ nói chung đều rất thích được tôn trọng sự riêng tư. Nhưng nếu trẻ tự tách mình ra khỏi bạn bè và gia đình thì đó là một dấu hiệu cho thấy chúng đang cần giúp đỡ.
10. Bị ám ảnh bởi việc tự tử hay cái chết
Cuộc trò chuyện của trẻ xoay quanh cảm xúc của cái chết hoặc tự sát
3.Nguyên nhân, các yêu tố gây ra trầm cảm
Sinh học khác nhau. Những người bị trầm cảm xuất hiện có sự khác biệt vật lý trong bộ não của họ từ những người không bị. Tầm quan trọng của những thay đổi này không chắc chắn nhưng cuối cùng có thể giúp xác định nguyên nhân gây trầm cảm
Dẫn truyền thần kinh. Những hóa chất này xuất hiện tự nhiên của não liên kết với tâm trạng được cho là đóng vai trò trực tiếp trong bệnh trầm cảm.
-Kích thích tố. Thay đổi trong sự cân bằng của cơ thể của hormone có thể tham gia gây ra hoặc gây ra trầm cảm.
-Các sự kiện cuộc sống. Các sự kiện như cái chết hoặc mất một người thân, các vấn đề tài chính, và căng thẳng cao có thể gây ra trầm cảm ở một số người.
-Đầu thời thơ ấu chấn thương. Sự kiện chấn thương tâm lý trong thời thơ ấu, như lạm dụng, mất cha mẹ, có thể gây ra những thay đổi trong não làm cho một người dễ bị trầm cảm.
-Trải nghiệm các mô hình của suy nghĩ tiêu cực. Trầm cảm thiếu niên (tuổi teen) có thể liên quan đến cảm thấy bất lực học tập - thay vì học để cảm thấy có khả năng tìm kiếm giải pháp cho những thách thức của cuộc sống.

Mặc dù nguyên nhân chính xác của bệnh trầm cảm không được biết, các yếu tố thường gặp nhất dường như làm tăng nguy cơ phát triển hoặc gây ra trầm cảm tuổi teen bao gồm:

-Có cha mẹ, ông bà hoặc người thân khác có trầm cảm.

-Là một cô gái - trầm cảm thường xảy ra ở nữ hơn ở nam .

-Trải nghiệm gần đây với sự kiện cuộc sống căng thẳng, chẳng hạn như cái chết của một người thân yêu.

-Nạn nhân hay nhân chứng của bạo lực.

-Có cha mẹ nhanh chóng đổ lỗi hoặc trừng phạt.

-Cha mẹ ly dị.

-Có chứng rối loạn lo âu.

-Có thân nhân với một lịch sử nghiện rượu.

-Có một thành viên gia đình tự tử

-Có một số đặc điểm nhân cách, chẳng hạn như lòng tự trọng thấp hoặc bị quá phụ thuộc, tự quan trọng hoặc bi quan.

-Có liên quan đến áp lực tiêu cực xã hội và xung đột tình cảm nội bộ.

-Bệnh béo phì.
=> Một trong những lí do nghiêm trọng và hay xảy ra nhất hiện nay ở tuổi teen chúng ta là áp lực học tập từ cha mẹ, thầy cô giáo, sự kì vọng quá lớn của cha mẹ áp đặt lên con cái. Bên cạnh đó, họ bao bọc con mình quá nhiều, không cho con tự mình làm việc, tự mình khám phá, tự mình kết bạn, tiếp xúc với cuộc sống bên ngoài.
Vì vậy cha mẹ không nên đặt nhiều kỳ vọng quá vào con mà “quan tâm song song”, bên cạnh quan tâm việc học hành, học thêm của con thì nên để con có thời gian thư giãn, luyện tập thể thao, vui chơi các trò chơi lành mạnh. Phụ huynh nên để con trẻ cùng làm các công việc nhà và không nên quá bao bọc trẻ.
Không cha mẹ nào có thể sống cùng con mãi mãi để chăm sóc cho con từng miếng ăn, giấc ngủ, vậy thì tại sao cha mẹ lại tước đi quyền tự biết chăm sóc mình của con trẻ?
Dưới đây là một số cách phòng tránh trầm cảm:
- Làm việc, thay vì nằm dài: Lao động cơ bắp kích thích hoạt động của não bộ và lôi kéo não bộ tham gia một cách linh hoạt và tích cực hơn nhiều so với các biệt dược chống trầm cảm. Ngoài ra lao động sẽ giúp hòa nhập với cuộc sống và sẽ có một giấc ngủ sâu sau một ngày làm việc mệt mỏi.
- Dạo bộ ngoài trời: Thông thường, vào mùa thu và mùa đông, chúng ta thường thèm ngủ nhiều hơn, ít yếu tố gây hứng khởi, chúng ta chán ăn, hoặc ngược lại - ăn uống nhiều hơn. Bởi đã biết, thủ phạm gây ra tất cả tình trạng bất thường đó là sự thiếu hụt ánh nắng, mọi người cần tranh thủ thời gian hoạt động ngoài trời. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế Vương quốc Anh, chỉ cần cuộc dạo bộ ngắn ngoài trời mỗi ngày cũng phát huy tác dụng cải thiện trạng thái tình cảm.
- Tập thể dục thể thao thường xuyên: Luyện tập thể thao thường xuyên ngoài trời kích thích cơ thể gia tăng sản xuất endorfin - hoóc-môn gây ra cảm giác hạnh phúc. Tuy nhiên lời khuyên tham gia chạy bộ dành cho đối tượng đã nhiều ngày mệt mỏi, buồn rầu, chán nản và chán sống, chỉ có thể gây thêm bực tức. Vì thế cần bắt đầu luyện tập trước khi thời tiết mùa thu đã ảm đạm. Việc tạo ra thói quen tập luyện hàng ngày thường phát huy hiệu quả trợ giúp rõ rệt.
- Bổ sung nhiều vitamin D: Tình trạng cơ thể thiếu hụt vitamin D dẫn đến tậm trạng u sầu và mệt mỏi kinh niên, tính khí thất thường và khó ngủ. Ngày càng có nhiều chứng cứ cho thấy: Thiếu hụt hợp chất này có mỗi liên quan chặt chẽ với trầm cảm. Vậy nên có thể không phải ngẫu nhiên khi trong cùng một thời gian, khi con số những trường hợp nạn nhân trầm cảm gia tăng, vấn đề thiếu hụt vitamin D trở nên hiện tượng ngày càng phổ biến.
Trong danh sách "những thủ phạm nghi vấn" gây trầm cảm, ngoài tình trạng cơ thể thiếu hụt vitamin D còn có thiếu hụt axít folic và magiê. Vậy nên cần quan tâm, để thực đơn đầy đủ những hợp chất này.
- Thực đơn bữa ăn hợp lí: Hạn chế đồ uống cà phê ngọt, tránh cô sô la, rượu và hạn chế hút thuốc lá. Ăn nhiều rau xanh, hoa quả, mầm lúa mạch và tối thiểu moĩo tuần ăn ba bữa cá. Tránh các món nướng, rán và thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp, ăn nhiều hạt dẻ, dầu hạt bông, hạt bí đao, hạt hướng dương, uống dầu cá. Ai cũng biết, axit béo omega-3 và vitamin D không chỉ phát huy tác dụng động viên hệ đề kháng của cơ thể chiến đấu với cảm lạnh và cúm, mà còn góp phần cải thiện trạng thái tinh thần và hoạt động trí tuệ.
- Hãy sống thuận với nhịp tự nhiên! việc sống thuận với nhịp hoạt động tự nhiên đóng vai trò quan trọng không thua kém thực đơn lành mạnh và hợp lý. Các bác sĩ tâm lý trị liệu ngày càng có nhiều bằng chứng khẳng định: Hiện tượng rối loạn đồng hồ sinh học chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến trạng thái tâm lý u sầu và trầm cảm. Với những người khỏe mạnh, thậm chí nếu khó khăn lắm mới rời khỏi được giường ngủ, nhìn chung buổi sáng vẫn thấy người khoan khoái, tâm thế cải thiện nhanh chóng, nhất là sau bữa ăn sáng, khi nồng độ glucoza trong máu tăng cao.
==========
Nếu có những dấu hiệu trên và xảy ra thường xuyên, các bạn tốt nhất nên đến bác sĩ tâm lí nhé !
Vậy là chị bị trầm cảm hả
 

Phạm Ngọc Thảo Vân

Cựu Phụ trách BP Cộng Đồng
Cu li diễn đàn
Thành viên
TMod xuất sắc nhất 2017
17 Tháng ba 2017
3,529
10,494
1,054
23
Vậy là chị bị trầm cảm hả
Chị thấy nhiều bạn trẻ đang vướng phải căn bệnh trên nên muốn chia sẻ cách phòng tránh để giúp các bạn vượt qua thôi :D
Chị thì hơi bị nói nhiều và hay điên nên khó bị trầm cảm ấy JFBQ00172070308A
 

Phạm Ngọc Thảo Vân

Cựu Phụ trách BP Cộng Đồng
Cu li diễn đàn
Thành viên
TMod xuất sắc nhất 2017
17 Tháng ba 2017
3,529
10,494
1,054
23
Nhiều khi muốn gần gũi hơn với mọi người mà khó quá , ngại giao tiếp.
Điều làm mọi người dễ thu mình và lúc nào cũng alone là vì đa số họ đều ngại giao tiếp ( phải nói là lười ý) nhút nhát và sợ những đám đông. Vốn dĩ muốn chia sẻ, muốn nói nhiều hơn nhưng lại ngại, lại sợ cách nhận xét, cách nhìn của người khác đối với mình nên lúc nào cũng im lặng. Thói quen này không thể cải thiện trong ngày một ngày hai được mà chủ yếu phụ thuộc vào thái độ của bản thân. Mỗi ngày nói nhiều hơn một ít, chia sẻ nhiều hơn một ít, cười nhiều hơn một ít và cời mở hơn một tí. Đừng ngại mà hãy cho bản thân cơ hội để nói ra suy nghĩ của mình, làm những gì mình thích, nói những gì mình nghĩ mà không phải nhìn sắc mặt ai cả. Chúc bạn may mắn :D
 

Nhật Linh 2k3

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng mười 2017
625
926
154
20
Bắc Ninh
THCS Nguyễn Cao
Giống anh nhỉ, cười nói suốt ngày, bao nhiêu kiếm tuốt hết ra để chém sạch gió đến mức hết chém nổi :D
Lớp e còn bị cô bảo là con trai ns nhiều hơn con gái,chém hết chuyện,lại chế tiếp,ns chung là max vui
 

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
21
Thái Bình
Vô hạn
Điều làm mọi người dễ thu mình và lúc nào cũng alone là vì đa số họ đều ngại giao tiếp ( phải nói là lười ý) nhút nhát và sợ những đám đông. Vốn dĩ muốn chia sẻ, muốn nói nhiều hơn nhưng lại ngại, lại sợ cách nhận xét, cách nhìn của người khác đối với mình nên lúc nào cũng im lặng. Thói quen này không thể cải thiện trong ngày một ngày hai được mà chủ yếu phụ thuộc vào thái độ của bản thân. Mỗi ngày nói nhiều hơn một ít, chia sẻ nhiều hơn một ít, cười nhiều hơn một ít và cời mở hơn một tí. Đừng ngại mà hãy cho bản thân cơ hội để nói ra suy nghĩ của mình, làm những gì mình thích, nói những gì mình nghĩ mà không phải nhìn sắc mặt ai cả. Chúc bạn may mắn :D
Nhiều lúc cũng vì ngại giao tiếp mà khiến người khác hiểu sai về con người mình.
 
  • Like
Reactions: Bùi Việt Thành

Bùi Việt Thành

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2017
140
157
36
Hà Nội
Mk bị 6/10,được cái không giận ai,không muốn chết,không muốn sống...nói chung là chỉ muốn ngủ để quên đi tất cả,vì mình nghĩ ngủ cũng là 1 kiểu chết nhẹ nhàng và ngắn hạn,sao phải tự tử cho đau đớn?
Nhiều lúc cũng vì ngại giao tiếp mà khiến người khác hiểu sai về con người mình.
Thực sự là tâm sự có cả núi,mỗi cái đểcó 1 người đủ đáng tin để chia sẻ thật là khó.Bt là bí mật giữ cho mình mình là tốt nhất,nhưng cứ giữ mải thì khó chịu lắm.
 
Top Bottom