Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Đối với người Huế, ăn uống là một nghệ thuật cũng là một lạc thú ở đời. Tới Huế, ở bất cứ nơi đâu cũng dễ dàng bắt gặp những gánh hàng rong của các o các mệ, hay nhà hàng, quán xá thu hút đông đảo thực khách gần xa đến và thưởng thức những món bánh ăn chơi nức lòng của người dân Huế.
Bánh bèo – món ăn vạt phổ biến ở Huế ra cũng là món được người Huế làm mời khách nhất. Làm bánh bèo rất công phu, tỉ mỉ từ việc chọn nguyện đến khâu chế biến. Bánh bèo gồm có ba phần chính là bánh làm từ bột gạo, nhân để rắc lên bánh làm bằng thịt tôm xay nhuyễn và nước chấm – thành phần chính là nước mắm, tỏi, ớt, thường đổ trực tiếp vào bánh chứ không cần chấm. Phụ gia có them mỡ hành và đậu phộng rang giã nhỏ. Người Huế bày bánh bèo đầy mẹt hoặc trong những dĩa nhỏ. Khi thưởng thức thì dùng thìa mỏng xúc bánh, cảm nhận được sự dẻo dai của bột, cộng thêm vị thơm, béo, giòn của các phụ gia và hiểu hết ý nghĩa tại sao bánh bèo lại là món quà vặt được ưa chuộng nhất xứ Huế.
Bánh bột lọc – món bánh mà ai đến Huế cũng phải thưởng thức bằng được. Bánh bột lọc là loại bánh mà vỏ bánh được làm từ bột sắn nhồi thủ công với nước để tạo độ mềm mịn, thêm nhân rồi luộc hoặc hấp cho đến khi bánh có độ trong suốt là chín. Nhân bánh có thể là nhân ngọt hoặc nhân mặn. Nhân mặn thì có nhân tôm, thịt ba chỉ thái nhỏ còn nhân ngọt hay còn gọi là nhân chay làm từ đậu xanh xào đường. Bánh được gói trong lá chuối hoặc để trần, vị dai, ngon của bánh ăn với nước chấm mặn, ngọt, cay thực khiến người ta muốn dừng mà không được.
Bánh nậm – món bánh đặc trưng của xứ Huế, được làm từ bột gạo, phết mỏng trên lá chuối, dải lên trên là lớp nhân vàng óng thơm lừng của thịt heo, tôm bằm cùng chút hành lá. Bánh ăn ngon, rất dễ ăn và ăn kèm với nước mắm ngọt. Bánh nậm cùng mới bánh bèo, bánh bột lọc được coi là bộ ba tiêu biểu cho tinh hoa ẩm thực bánh của Huế. Ngoài ra, ở Huế còn làm bánh nậm chay chỉ có nhân đậu xanh dùng cho cúng lễ vào ngày rằm, ngày một hàng tháng.
Ở Huế có một thứ bánh ăn vừa giòn, vừa dẻo, béo mà không ngấy ăn kèm nước chấm chua ngọt gọi là bánh ram ít. Bánh ram ít có xuất xứ từ dân gian xưa rồi về sau mới được truyền vào cung đình Huế. Bánh ram ít có hai phần tách biệt rõ ràng là phần bánh ram và phần bánh ít. Tất cả đều làm từ bột gạo nếp nhưng có cách thức chế biến khác nhau. Ăn bánh ít, cảm nhận cái dẻo dai của bánh ít bọc nhân tôm đậm đà cùng cái giòm rùm rụm của đế ram tạo thành một hương vị hoàn toàn khác biệt. Ăn bánh ram ít mới thấy hết được sự tài tình, khéo léo của người Huế trong từng món bánh.
Đến Huế, không khó để tìm và thưởng thức vài món ăn chơi của người Huế, ngoài những món ăn vặt đặc trưng của miền đất kinh kỳ kể trên thì những món bánh khác như bánh chưng Nhật Lệ, bánh ướt thịt nướng, bánh đập, bánh tráng cuộn thịt heo, bánh tráng cuộn, bánh bao vạc, bánh kiến tơ,… cũng là những món bánh không xa lạ gì đối với những du khách đã hơn một lần trở lại Huế.
Đến Huế mà không một lần ăn thử các loại bánh Huế thì thật đáng tiếc thật giống như đến Huế mà chưa một lần nghe ca Huế trên sông Hương vậy.
Bánh bèo – món ăn vạt phổ biến ở Huế ra cũng là món được người Huế làm mời khách nhất. Làm bánh bèo rất công phu, tỉ mỉ từ việc chọn nguyện đến khâu chế biến. Bánh bèo gồm có ba phần chính là bánh làm từ bột gạo, nhân để rắc lên bánh làm bằng thịt tôm xay nhuyễn và nước chấm – thành phần chính là nước mắm, tỏi, ớt, thường đổ trực tiếp vào bánh chứ không cần chấm. Phụ gia có them mỡ hành và đậu phộng rang giã nhỏ. Người Huế bày bánh bèo đầy mẹt hoặc trong những dĩa nhỏ. Khi thưởng thức thì dùng thìa mỏng xúc bánh, cảm nhận được sự dẻo dai của bột, cộng thêm vị thơm, béo, giòn của các phụ gia và hiểu hết ý nghĩa tại sao bánh bèo lại là món quà vặt được ưa chuộng nhất xứ Huế.
Bánh bột lọc – món bánh mà ai đến Huế cũng phải thưởng thức bằng được. Bánh bột lọc là loại bánh mà vỏ bánh được làm từ bột sắn nhồi thủ công với nước để tạo độ mềm mịn, thêm nhân rồi luộc hoặc hấp cho đến khi bánh có độ trong suốt là chín. Nhân bánh có thể là nhân ngọt hoặc nhân mặn. Nhân mặn thì có nhân tôm, thịt ba chỉ thái nhỏ còn nhân ngọt hay còn gọi là nhân chay làm từ đậu xanh xào đường. Bánh được gói trong lá chuối hoặc để trần, vị dai, ngon của bánh ăn với nước chấm mặn, ngọt, cay thực khiến người ta muốn dừng mà không được.
Bánh nậm – món bánh đặc trưng của xứ Huế, được làm từ bột gạo, phết mỏng trên lá chuối, dải lên trên là lớp nhân vàng óng thơm lừng của thịt heo, tôm bằm cùng chút hành lá. Bánh ăn ngon, rất dễ ăn và ăn kèm với nước mắm ngọt. Bánh nậm cùng mới bánh bèo, bánh bột lọc được coi là bộ ba tiêu biểu cho tinh hoa ẩm thực bánh của Huế. Ngoài ra, ở Huế còn làm bánh nậm chay chỉ có nhân đậu xanh dùng cho cúng lễ vào ngày rằm, ngày một hàng tháng.
Ở Huế có một thứ bánh ăn vừa giòn, vừa dẻo, béo mà không ngấy ăn kèm nước chấm chua ngọt gọi là bánh ram ít. Bánh ram ít có xuất xứ từ dân gian xưa rồi về sau mới được truyền vào cung đình Huế. Bánh ram ít có hai phần tách biệt rõ ràng là phần bánh ram và phần bánh ít. Tất cả đều làm từ bột gạo nếp nhưng có cách thức chế biến khác nhau. Ăn bánh ít, cảm nhận cái dẻo dai của bánh ít bọc nhân tôm đậm đà cùng cái giòm rùm rụm của đế ram tạo thành một hương vị hoàn toàn khác biệt. Ăn bánh ram ít mới thấy hết được sự tài tình, khéo léo của người Huế trong từng món bánh.
Đến Huế, không khó để tìm và thưởng thức vài món ăn chơi của người Huế, ngoài những món ăn vặt đặc trưng của miền đất kinh kỳ kể trên thì những món bánh khác như bánh chưng Nhật Lệ, bánh ướt thịt nướng, bánh đập, bánh tráng cuộn thịt heo, bánh tráng cuộn, bánh bao vạc, bánh kiến tơ,… cũng là những món bánh không xa lạ gì đối với những du khách đã hơn một lần trở lại Huế.
Đến Huế mà không một lần ăn thử các loại bánh Huế thì thật đáng tiếc thật giống như đến Huế mà chưa một lần nghe ca Huế trên sông Hương vậy.
Last edited by a moderator: