Tâm sự Chia sẻ kinh nghiệm làm bài thi

Thảo luận trong 'Tâm sự bạn trẻ' bắt đầu bởi minhthuhuyen85, 29 Tháng mười một 2018.

Lượt xem: 162

 1. minhthuhuyen85

  minhthuhuyen85 Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  280
  Điểm thành tích:
  101
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  SMTOWN
  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Hi, dưới đây là một số mẹo có thể sẽ có ích cho bạn.Thật ra thì bài này mình copy lại từ bình luận của chính mình trong một bài đăng khác nhờ giúp đỡ về cách hoàn thành kịp bài thi. Mình đăng bài viết như thế này để nổi bật hơn vì có thể đăng bình luận sẽ không nhiều lượt xem bằng.
  - Trừ bài 15min, những bài 90min và 45min đều được báo trước. Hãy tận dụng thời gian này để luyện tập. Với những bài Ngữ văn, hãy bám sát SGK để luyện tập. Chẳng hạn, đối với bài viết đoạn văn, trường mình có thể loại viết đoạn văn NLXH khi kiểm tra tiếng Việt 45min. Dạng đề bài là: "Dựa vào văn bản ... và kiến thức của bản thân, em hãy viết 1 đoạn văn khoảng 2/3 trang giấy thi về ...". Hãy bám chắc vào các văn bản SGK để có thể viết tốt đoạn văn này. Cố gắng đặt ra những giả thiết để viết sẵn dàn ý. Chẳng hạn khi đề cương ôn tập có văn bản Chiếc lá cuối cùng, hãy thử liên tưởng tới các chủ đề có thể vào như Tình bạn, Lòng nhân ái (của cụ Bơ men và Xiu với Giôn-xi), Niềm tin,... Có thể lên mạng tra tìm những nhân vật đời thật (biểu hiện) để viết tốt hơn. Chẳng hạn về Lòng nhân ái, thử nghĩ về việc giải cứu đội bóng ở Thái Lan mới đây. Trong lúc giải cứu, đã có người hi sinh, nhưng đội cứu hộ vẫn không quản khó khăn mà vẫn cố gắng giải cứu đội bóng. Đó chính là lòng nhân đạo. Với TLV thì bạn có thể lập sẵn dàn ý để viết. Chẳng hạn với thể loại thuyết minh hãy viết sẵn bạn sẽ thuyết minh phần nào trước, phần nào sau? Với văn miêu tả, tự sự có thể tham khảo sách, truyện hoặc internet để có thể viết tốt hơn. Có thể mượn vài từ ngữ có thể được coi là "đắt" nhất trong văn bản đó. Toán thì mình không giỏi lắm nên mình không bàn luận nhiều. Bạn có thể tham khảo các đề năm cũ của trường bạn và đọc thêm sách tham khảo.
  - Đối với những bài có trắc nghiệm. Hãy làm trước những câu dễ, những câu khó hoặc không làm được hãy để lại phía cuối. Không mất quá nhiều thời gian ở trắc nghiệm. Chịu khó sử dụng thành thạo máy tính bỏ túi với các môn Toán, Lí, Hóa, etc. Vì việc hoàn thành những câu trắc nghiệm sẽ rất nhanh nếu ta dùng máy tính, giúp ta có thời gian cho các câu tự luận. Với bài thi Ngoại ngữ (mình chỉ thi tiếng Anh nên không biết cấu trúc đề ngoại ngữ khác), những câu trọng âm có thể tham khảo những trick để đánh trọng âm.
  *Bonus: Những câu trắc nghiệm có một mẹo khá hay, thường dùng khi thi Ngoại ngữ (tiếng Anh). Đối với đề thi trắc nghiệm với kiểu dạng 4 câu dài dài na ná nhau, đầu tiên, sẽ có một câu nhìn vào đã thấy nổi bật với những câu khác, kiểu khác biệt khoảng 1/2 phần của câu này sẽ khác hẳn với các câu khác, câu này chắc chắn sai. Tiếp theo sẽ có một câu đọc ra sẽ thấy sai. Còn 2 câu còn lại, đặc điểm câu đúng thường sẽ giống với 1/2 phần không khác biệt của câu kia. Bạn có hiểu gì không? Mình giải thích hơi khó hiểu :v
  VD có 4 đáp án là:
  • A: ABC123
  • B: Aaaaaaaa321 (khác biệt hoàn toàn hình thức)
  • C: ABC321 (câu đúng, đặc điểm: có một phần giống với câu có khác biệt hoàn toàn về mặt hình thức kia)
  • D: ABC124 (sai về nội dung)
  Mẹo còn lại là chọn câu dài nhất thường sẽ đúng. Đôi khi đọc thuận mồm cũng đem lại hiệu quả :v
  - Khi làm được khoảng 1/2 thời gian thi, hãy cố gắng "tăng tốc", viết nhanh hơn một chút.
  - Với các bài kiểm tra như 90min hoặc 45min, hãy để lại 5min - 10min để check lại bài. Nếu bài 15min thì cố gắng dành 1-2min để làm việc này. Khoảng thời gian này hãy cố gắng làm những câu trắc nghiệm bởi vì khoanh bừa cũng có khả năng ăn điểm. Tỉ lệ 25% cơ mà, Vietlott người ta còn trúng được nữa thì tỉ lệ 25% quá cao =)). Cố gắng không để sót một câu trắc nghiệm nào vì điểm trắc nghiệm rất ngon ăn! Khi này, KHÔNG viết lại những phần quá dài như viết lại toàn bộ đoạn văn. Cố gắng chỉnh sửa một cách sạch sẽ nhất có thể nếu không ưng ý phần nào đó. Dùng bút và thước kẻ gạch chéo phần đó, hạn chế sử dụng bút xóa. Còn lại, hãy kiểm tra những ý phụ dễ để sót trong bài.
  - Thật ra thì bạn bảo không hỏi thời gian phân bố làm bài nhưng bài của mình lỡ kết hợp cách hoàn thành kịp với cách phân bố thời gian làm bài mất rồi :v. Nhưng với đến đây rồi thì mình không mất thời gian để viết lại toàn bộ đâu, chỉ thêm vài ý mình thiếu thôi :D
  Trên đây là chia sẻ của cá nhân mình. Chúc các bạn thành công. Các bạn có thể chia sẻ các mẹo của mình chứ?
   
  Thiên Thuận, Hồ Nhirealjacker07 thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY