English CHIA SẺ KINH NGHIỆM HỌC LISTENING HIỆU QUẢ

dothituongdi

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng một 2022
1
0
1
22
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Học một ngôn ngữ mới là cả một quá trình khó khăn đòi hỏi các bạn phải chăm chỉ, siêng năng trong một khoảng thời gian dài mới có thể tiến bộ. Bạn không thể tìm ra được phương pháp học nào mà “một sớm một chiều” là có thể chém gió tiếng Anh “đại tài” mà không chịu bỏ nhiều công sức học. Đối với mình – một sinh viên có thâm niên “vật lộn” với tiếng Anh 12 năm cũng đã tự rút ra được một số mẹo vặt để học tiếng Anh dễ dàng hơn.

Tham khảo lộ trình TOEIC: https://tienganhthayquy.com/lo-trinh-hoc-toeic/

ƯU TIÊN HỌC NGHE NÓI TRƯỚC, SAU ĐÓ MỚI ĐẾN ĐỌC VIẾT
Từ khi sinh ra, chúng ta đã được học tiếng mẹ đẻ bằng cách nghe nói, bắt chước lại những từ mà người lớn nói cho chúng ta. Vì thế, việc lặp đi lặp lại quá trình nghe và nói giúp chúng ta học ngôn ngữ một cách bị động nhưng dễ vào đầu hơn. Dần dần chúng ta tạo thành phản xạ giao tiếp và biến tấu ngôn ngữ cho phù hợp thì mới đi học đánh vần, học đọc, học viết và việc vận dụng ngôn ngữ vào cuộc sống hàng ngày sẽ dễ dàng hơn nhiều.
Vậy nên, để có kiến thức tiếng Anh cơ bản vững chắc đầu tiên bạn phải nghe nhiều và nói thật nhiều. Cơ mà lấy ai để có thể giao tiếp khi ở trường, ở lớp – nơi chúng ta chỉ được học đọc, học viết, học làm bài tập ngữ pháp là chủ yếu. Câu trả lời đó là hãy nói một mình, bất kể lúc nào bạn rảnh rỗi hoặc không có ai bên cạnh thì hãy cố sử dụng tiếng Anh và nói gì đó.
Chẳng hạn, mỗi khi đi học về mình hay lao vào phòng tắm đầu tiên, vừa tắm mình sẽ vừa “tự kỷ” nói về ngày hôm nay của bản thân. Khi trần thuật như vậy, nếu có từ nào bị bí thì mình sẽ cố gắng mô tả nó bằng tất cả những từ mình biết.
TẬP PHÁT ÂM RÕ RÀNG, TỪ TỐN HỌC CÁCH NÓI NHẤN NHÁ

Có một thực tế là các bạn thích học tiếng Anh thì lại có xu hướng nói quá nhanh. Điều này không hề tốt tí nào vì làm như vậy các bạn không tập được phát âm chuẩn, đặc biệt là âm đuôi. Việc nói và phát âm một cách chậm rãi sẽ giúp các bạn dễ định hình được cơ miệng vốn đã quen với cách phát âm của tiếng Việt.
Ngoài ra, một bí quyết mà cô giáo ở Đại học đã chia sẻ và mình thấy rất hữu ích đó là nói nhấn nhá, điệu đà. Các bạn có thể xem những video trên youtube thì đa phần những người nói tiếng Anh tốt ở Việt Nam, có điểm Toeic cao thì đều có cách nói rất điệu hay còn gọi là có trọng âm rõ ràng không chỉ ở từng từ mà cả từng câu.
Nhiều bạn học của mình có bảo rằng nói như vậy nghe rất buồn cười nhưng sự thật người Việt đa phần nói tiếng Anh không hay là do nói quá thiếu trọng âm. Nói không có trọng âm thì dù có phát âm đúng, người nước ngoài vẫn không hiểu được.
Vì vậy, đừng ngại ngùng mà nói tiếng Anh thật rõ ràng, trọng âm đầy đủ và nhấn nhá, điệu đà các bạn nhé. Chăm chỉ một chút, tiếng Anh của bạn sẽ lên một đẳng cấp mới và nghe “sang” hơn nhiều.
NGHE NHẠC CÓ TIẾT TẤU CHẬM, XEM LẠI NHỮNG BỘ PHIM YÊU THÍCH KHÔNG CẦN VIETSUB

Âm nhạc luôn là niềm cảm hứng vô hạn với con người, nên học tiếng Anh bằng âm nhạc là một cách hiệu quả mà được rất nhiều người đề cập đến. Nhưng có điều, các bạn phải để ý khi hát thì ca sĩ còn phải biến âm của từ ngữ cho phù hợp với nốt, hay có những người có cách hát “dị” và nghe không rõ lời cho lắm.
Vì vậy, để học tiếng Anh hiệu quả qua các bài hát thì nên chọn những ca khúc tiết tấu chậm, nhịp điệu vừa phải, ca sĩ hát rõ lời. Tất nhiên là nếu bạn tự tin mình có thể nghe và hiểu hết, hát lại chuẩn một bài hát nhanh thì đừng ngần ngại thử.
Cá nhân mình hay chọn những bài Pop Ballad của những năm 2000 để học tiếng Anh nhưng đôi lúc cũng tự thử thách bản thân với những bài EDM, R&B hay Pop có tiết tấu nhanh và hiện đại.
Tiếp theo, mình sẽ đề cập đến phim ảnh, một trong những sở thích giải trí mà bạn nào cũng có. Chắc hẳn ai cũng sẽ có một vài bộ phim tủ, xem đi xem lại không chán. Vậy nên, khi xem lại những bộ phim này, các bạn hãy cố gắng bỏ phụ đề hoặc thuyết minh đi. Các bạn đã quá hiểu nội dung bộ phim này như thế nào rồi, nên lời thoại dù có một số chỗ không hiểu lắm thì chúng ta cũng sẽ suy luận ra được. Sau đó tăng dần cấp độ, cố gắng nói theo lời thoại các nhân vật.
Nếu các bạn còn chưa quen với cách này thì có thể bật Engsub lên và đọc theo. Học tiếng Anh qua phim ảnh rất hiệu quả vì ngôn ngữ trong phim gần gũi và đơn giản, súc tích. Không những thế, ngữ điệu trong phim thay đổi nhiều để phù hợp với mỗi hoàn cảnh nên khi thử nhập tâm vào nhân vật bạn sẽ có một số ngữ cảm nhất định.
HỌC CÁCH QUÊN ĐI TIẾNG VIỆT KHI GIAO TIẾP TIẾNG ANH

Khi giao tiếp tiếng Anh, có một thói quen xấu mà chúng ta khó có thể bỏ được là nghĩ bằng tiếng Việt sau đó dịch ra tiếng Anh trong đầu và suy nghĩ mãi mới nói được ra. Đây là lí do chính khiến các bạn ngày càng ngại giao tiếp tiếng Anh khi cứ để người đối thoại với mình chờ đợi từng từ mình nói ra một cách thiếu tự nhiên.
Để cải thiện được tình trạng không mong muốn này, bạn nên tìm cho mình một người bạn chuyên để luyện tập giao tiếp tiếng Anh. Bạn đó sẽ chuẩn bị sẵn chủ đề và hỏi bạn mà không cho bạn biết trước chủ đề đó. Việc bạn cần làm là khi nghe hỏi xong hãy bật ra ngay bất cứ điều gì mà bạn nghĩ trong đầu, nhớ là trong đầu phải nghĩ bằng tiếng Anh nhé. Ở những lần đầu tiên thì đừng quan tâm bạn có nói đúng hay không mà quan trọng phản xạ càng nhanh càng tốt.
Đó là tất cả kinh nghiệm của mình trong khoảng thời gian “vật lộn” với tiếng Anh, cụ thể hơn là đối với kỹ năng nghe nói. Mong rằng các bạn sẽ tìm được cách học phù hợp với bản thân và hãy đón xem bài viết tiếp theo của mình về kĩ năng đọc viết nhé.
 
Top Bottom