Hóa [Chia sẻ] Đề thi HSG huyện môn Hóa học năm học 2017 - 2018

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hoàn thành sơ đồ chuyển hóa sau
[tex]\rightarrow FeCl_{3}\rightarrow Fe(OH)_{3}\rightarrow Fe_{2}O_{3}\rightarrow Fe_{2}(SO_{4})_{3}[/tex]​
Fe
[tex]\rightarrow FeCl_{2}\rightarrow Fe(OH)_{2}\rightarrow FeSO_{4}\rightarrow Fe[/tex]​
Bài 2: Chỉ được dùng quỳ tím và dung dịch [tex]AgNO_{3}[/tex] có sẫn, nêu cách phân biệt các dung dịch [tex]NaOH,NaCl,HCl,H_{2)S,H_{2}SO_{4}[/tex]
Bài 3: Ta có 3 ống nghiệm đều đựng dung dịch bari clorua, người ta cho thêm vào:
Ống 1: dung dịch kali cacbonat
Ống 2: dung dịch natri cacbonat
Ồng 3: dung dịch bạc nitrat
Sau đó thêm axit nitric vào cả 3 ống nghiệm. Em hãy cho biết ống nào còn kết tủa. Giải thích và viết phương trình phản ứng.
Bài 4: Có một miếng natri kim loại để ngoài không khí sau một thời gian ngắn nó biến thành hỗn hợp A, hòa tan hết A vào nước thu được dung dịch B. Cho vào dung dịch [tex]BaCl_{2}[/tex] và một giọt chất chỉ thị màu phenotalein. Hãy mô tả hiện tượng xảy ra và viết PTHH của các phản ứng đó.
Bài 5: Trong công nghiệp, người ta sản xuất nhôm bằng phương pháp điện phân [tex]Al_{2}O_{3}[/tex] nóng chảy với điện cực than chì.
a. Viết phương trình phản ứng xảy ra, biết quá trình điện phân thì cực dương bằng than bị cháy dần thành [tex]CO_{2}[/tex]
b. Nếu sau phản ứng thu được 10,8 kg nhôm. Hãy tính khối lượng [tex]Al_{2}O_{3}[/tex]. Biết hiệu suất H = 68%
c. Tính khối lượng cacbon cần thêm vào để bù vào phần cực dương bị cháy.
Bài 6: Cho 38,2 g hỗn hợp [tex]AgNO_{3}[/tex] và muối cacbonat của kim loại có hóa trị I tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch [tex]HCl[/tex] 14,6 % (d=1,25 g/ml) thu được dung dịch B và khí C. Dẫn toàn bộ lượng khí C sinh ra qua bình đựng dung dịch [tex]Ca(OH)_{2}[/tex] du thấy giải phóng ra 20 g kết tủa.
a. Xác định công thức muối cacbonat.
b. Tính nồng độ phần trăm của các chất có trong dung dịch B.
@chaugiang81 @gabay20031 @Hồng Nhật @Jotaro Kujo @ngoctran99 @tiểu thiên sứ @Toshiro Koyoshi @Ngọc Đạt
CẦN NHIỀU ĐỀ HƠN? NHẤP VÀO ĐÂY
 
Last edited:

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 1: Hoàn thành sơ đồ chuyển hóa sau
[tex]\rightarrow FeCl_{3}\rightarrow Fe(OH)_{3}\rightarrow Fe_{2}O_{3}\rightarrow Fe_{2}(SO_{4})_{3}[/tex]​
Fe
[tex]\rightarrow FeCl_{2}\rightarrow Fe(OH)_{2}\rightarrow FeSO_{4}\rightarrow Fe[/tex]​
Bài 2: Chỉ được dùng quỳ tím và dung dịch [tex]AgNO_{3}[/tex] có sẫn, nêu cách phân biệt các dung dịch [tex]NaOH,NaCl,HCl,H_{2)S,H_{2}SO_{4}[/tex]
Bài 3: Ta có 3 ống nghiệm đều đựng dung dịch bari clorua, người ta cho thêm vào:
Ống 1: dung dịch kali cacbonat
Ống 2: dung dịch natri cacbonat
Ồng 3: dung dịch bạc nitrat
Sau đó thêm axit nitric vào cả 3 ống nghiệm. Em hãy cho biết ống nào còn kết tủa. Giải thích và viết phương trình phản ứng.
Bài 4: Có một miếng natri kim loại để ngoài không khí sau một thời gian ngắn nó biến thành hỗn hợp A, hòa tan hết A vào nước thu được dung dịch B. Cho vào dung dịch [tex]BaCl_{2}[/tex] và một giọt chất chỉ thị màu phenotalein. Hãy mô tả hiện tượng xảy ra và viết PTHH của các phản ứng đó.
Bài 5: Trong công nghiệp, người ta sản xuất nhôm bằng phương pháp điện phân [tex]Al_{2}O_{3}[/tex] nóng chảy với điện cực than chì.
a. Viết phương trình phản ứng xảy ra, biết quá trình điện phân thì cực dương bằng than bị cháy dần thành [tex]CO_{2}[/tex]
b. Nếu sau phản ứng thu được 10,8 kg nhôm. Hãy tính khối lượng [tex]Al_{2}O_{3}[/tex]. Biết hiệu suất H = 68%
c. Tính khối lượng cacbon cần thêm vào để bù vào phần cực dương bị cháy.
Bài 6: Cho 38,2 g hỗn hợp [tex]AgNO_{3}[/tex] và muối cacbonat của kim loại có hóa trị I tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch [tex]HCl[/tex] 14,6 % (d=1,25 g/ml) thu được dung dịch B và khí C. Dẫn toàn bộ lượng khí C sinh ra qua bình đựng dung dịch [tex]Ca(OH)_{2}[/tex] du thấy giải phóng ra 20 g kết tủa.
a. Xác định công thức muối cacbonat.
b. Tính nồng độ phần trăm của các chất có trong dung dịch B.
@chaugiang81 @gabay20031 @Hồng Nhật @Jotaro Kujo @ngoctran99 @tiểu thiên sứ @Toshiro Koyoshi @Ngọc Đạt
Đề này bạn chỉ chia sẻ thôi hay muốn giúp đỡ gì không???
(p/s: mình chỉ hỏi thôi chứ không phải spam đâu nhé... :D:D:D)
 
  • Like
Reactions: Thiên Thuận

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 4: Có một miếng natri kim loại để ngoài không khí sau một thời gian ngắn nó biến thành hỗn hợp A, hòa tan hết A vào nước thu được dung dịch B. Cho vào dung dịch BaCl2BaCl2BaCl_{2} và một giọt chất chỉ thị màu phenotalein. Hãy mô tả hiện tượng xảy ra và viết PTHH của các phản ứng đó.
để Na ngoài không khí (chứa O2, CO2, hơi H2O)
4Na + O2 ---> 2Na2O
Na2O + H2O ---> 2NaOH
2Na + 2H2O ---> 2NaOH + H2
Na2O + CO2 ---> Na2CO3
=> hh A gồm có Na, Na2O, NaOH và Na2CO3 (không tạo NaHCO3 vì lượng CO2 trong không khí rất nhỏ)
Hòa tan A vào nước:
2Na + 2H2O ---> 2NaOH + H2
Na2O + H2O ---> 2NaOH
=> dd B gồm Na2CO3 và NaOH
Na2CO3 sẽ phản ứng với BaCl2 tạo kết tủa BaCO3, còn NaOH sẽ làm phenolphtalein hóa hồng
Bài 5: Trong công nghiệp, người ta sản xuất nhôm bằng phương pháp điện phân Al2O3Al2O3Al_{2}O_{3} nóng chảy với điện cực than chì.
a. Viết phương trình phản ứng xảy ra, biết quá trình điện phân thì cực dương bằng than bị cháy dần thành CO2CO2CO_{2}
b. Nếu sau phản ứng thu được 10,8 kg nhôm. Hãy tính khối lượng Al2O3Al2O3Al_{2}O_{3}. Biết hiệu suất H = 68%
c. Tính khối lượng cacbon cần thêm vào để bù vào phần cực dương bị cháy.
a/ 2Al2O3 --(đpnc)--> 4Al + 3O2
C + O2 --(t0)--> CO2
b/ nAl = 0,4 mol => nAl2O3 (lí thuyết) = 0,2 mol
=> nAl2O3 (thực tê) = 0,2/68% ~ 0,294 mol => mAl2O3
c/ nAl = 0,4 mol => nO2 = 0,3 mol
=> nC (cháy) = 0,3 mol => mC (cần bù) = mC (cháy)
Bài 6: Cho 38,2 g hỗn hợp AgNO3AgNO3AgNO_{3} và muối cacbonat của kim loại có hóa trị I tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch HClHClHCl 14,6 % (d=1,25 g/ml) thu được dung dịch B và khí C. Dẫn toàn bộ lượng khí C sinh ra qua bình đựng dung dịch Ca(OH)2Ca(OH)2Ca(OH)_{2} du thấy giải phóng ra 20 g kết tủa.
a. Xác định công thức muối cacbonat.
b. Tính nồng độ phần trăm của các chất có trong dung dịch B.
a/ gọi CT của muối cần tìm là M2CO3 (x mol), cho nAgNO3 = y mol
nHCl = 100.1,25.14,6%/36,5 = 0,5 mol => 2x+y = 0,5 (1)
nCaCO3 = 0,2 mol => nCO2 = x = 0,2 mol => y = 0,1 mol
Ta có: 0,2.(2M+60) + 0,1.170 = 38,2 => M=23
=> muối là Na2CO3
b/ nNa2CO3 = 0,2 mol + HCl ---> 0,4 mol NaCl
nAgNO3 = 0,1 mol + HCl ---> 0,1 mol HNO3
=> dd B gồm 0,4 mol NaCl và 0,1 mol HNO3
m(dd) = 38,2+100.1,25-0,2.44(mCO2)-0,1.143,5(mAgCl)
=> C% từng chất
 
Top Bottom