Toán 8 [Chia sẻ] 500 đề thi HSG Toán lớp 8

Bùi Thị Diệu Linh

Cựu Mod Cộng Đồng
Thành viên
5 Tháng chín 2017
2,748
6,413
651
Quảng Ninh
THPT Lê Hồng Phong

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Topic dành cho tất cả các thành viên yêu thích môn Toán học ^^
Đề số 1: Đề thi học sinh giỏi của PGDVĐT Huyện Ý Yên
View attachment 98781
#Topic sẽ cập nhật thêm nhiều đề khác :#
bài 1:
a,[tex]A=[\frac{(x-1)^2}{x^2+x+1}-\frac{1+4x-2x^2}{x^3-1}-\frac{1}{1-x}]^2:\frac{8x^3+1}{8x^2-4x+2}\\\\ =[\frac{(x-1)^3}{x^3-1}-\frac{1+4x-2x^2}{x^3-1}+\frac{x^2+x+1}{x^3-1}]:\frac{(2x+1).(4x^2-2x+1)}{2.(4x^2-2x+1)}\\\\ =\frac{x^3-3x^2+3x-1-1-4x+2x^2+x^2+x+1}{x^3-1}.\frac{2}{2x+1}\\\\ =\frac{x^3-1}{x^3-1}.\frac{2}{2x+1}=\frac{2}{2x+1}[/tex]
b, [tex]A<1 <=> \frac{2}{2x+1}<1\\\\ <=> \frac{2}{2x+1}-1<0\\\\ <=> \frac{2-2x-1}{2x+1}<0\\\\ <=> \frac{1-2x}{2x+1}<0\\\\[/tex]
=> hoặc 1-2x>0 và 2x+1 >0 => hoặc 2x<1 và 2x>-1
hoặc 1-2x<0 và 2x+1<0 hoặc 2x>1 và 2x<-1 (vô lí)
=> x<1/2 và x>-1/2
vậy -1/2<x <1/2 => A<1
bài 2:
1, [tex]x^2-2xy+y^2-4x+4y-5\\\\ =x^2-2xy+y^2-4x+4y+4-9\\\\ =(x-y-2)^2-9\\\\ =(x-y-2-3).(x-y-2+3)\\\\ =(x-y-5).(x-y+1)[/tex]
2, do đa thức chia bậc 2 nên có dư bậc 1
gọi số dư đó là ax+b
gọi thương của phép chia là Q(x)
có: [tex]x^{20}+x^{10}+x^5+1=Q(x).(x^2-1)+ax+b[/tex]
do đẳng thức luôn đúng nên thay x=1
=> a+b=1+1+1+1=4
với x=-1
=> b-a=1+1-1+1=2
=> a+b+b-a=4+2=6
=> b=3 => a=1
vậy số dư là x+3
bài 3:
1, a, [tex](x^2-4x)^2+2.(x-2)^2=43\\\\ <=> [x.(x-4)]^2+2.(x-2)^2=43[/tex]
đặt x-2=a
khi đó: phương trình trở thành:
[tex][(a-2).(a+2)]^2+2.a^2=43\\\\ <=> (a^2-4)^2+2a^2=43\\\\ <=> a^4-8a^2+16+2a^2=43\\\\ <=> a^4-6a^2+9=43-7\\\\ <=> (a^2-3)^2=36[/tex]
=>hoặc a^2-3=6 hoặc a^2-3=-6
=> hoặc a^2=9 hoặc a^2=-3 (vô lí)
=> hoặc a=3 hoặc a=-3
=> hoặc x-2=3 hoặc x-2=-3
=> hoặc x=5 hoặc x=-1
b, ĐKXĐ: x khác -2;-4;-6;-8
[tex]\frac{x^2+8x+20}{x+4}+\frac{x^2+12x+42}{x+6}=\frac{x^2+4x+6}{x+2}+\frac{x^2+16x+72}{x+8}\\\\ <=> \frac{x^2+8x+16+4}{x+4}+\frac{x^2+12x+36+6}{x+6}=\frac{x^2+4x+4+2}{x+2}+\frac{x^2+16x+64+8}{x+8}\\\\ <=> (x+4)+\frac{4}{x+4}+(x+6)+\frac{6}{x+6}=(x+2)+\frac{2}{x+2}+(x+8)+\frac{8}{x+8}\\\\ <=> \frac{4}{x+4}-1+\frac{6}{x+6}-1=\frac{2}{x+2}-1+\frac{8}{x+8}-1\\\\ <=> \frac{-x}{x+4}+\frac{-x}{x+6}-\frac{-x}{x+2}-\frac{-x}{x+8}=0\\\\ <=> -x.(\frac{1}{x+4}+\frac{1}{x+6}-\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+8})=0\\\\ <=> x.(\frac{x+2-x-4}{(x+2).(x+4)}+\frac{x+8-x-6}{(x+6).(x+8)})=0\\\\ <=> 2x.(\frac{-(x+6).(x+8)+(x+2).(x+4)}{(x+2).(x+4).(x+6).(x+8)})=0\\\\ <=> x.(\frac{-(x^2+14x+48)+(x^2+6x+8)}{(x+2).(x+4).(x+6).(x+8)})=0\\\\ <=> x.(-x^2-14x-48+x^2+6x+8)=0\\\\ <=> x.(-8x-40)=0\\\\ <=> -8.x.(x+5)=0[/tex]
<=> hoặc x=0 hoặc x=-5
2, [tex]2x^2+3y^2+4x=19\\\\ <=> 2.(x^2+2x+1)+3y^2=21\\\\ <=> 2.(x+1)^2=21-3y^2[/tex]
có: vế trái luôn >=0
=> 21-3y^2 >=0
=> 3y^2 <= 21
=> y^2 <7
=> -3 < y < 3
mặt khác y là số nguyên lẻ
=> y thuộc {-1;1}
*với y=-1 có: [tex]2.(x+1)^2=21-3=18\\\\ => (x+1)^2=9/tex] => hoặc x+1=3 hoặc x+1=-3 => hoặc x=2 hoặc x=-4 vậy (x;y) thuộc {(2;1);(2;-1);(-4;1);(-4;-1)} bài 4: a, có: tứ giác ABCD là hv => BD là đường phân giác => góc NDK=45 có tứ giác HIKC là hv => HK là p/g => góc NKD=45 => tam giác DNK vuông cân tại N => góc DNK=90 => KN vuông góc BD -Xét tam giác BDK có BC và KN là 2 đường cao cắt nhau tại H => H là trực tâm => DH vuông góc BK (đpcm) b, có: DN=NK => DN.BD=NK.BD=1/2 diện tích tam giác BDK= BC.DK lại có: tứ giác ABCD là hv => BC=CD giờ cần chứng minh MK.BK=CK.DK tức cần chứng minh MK/DK=CK/BC tức cần chứng minh tam giác MKD đồng dạng tam giác CKB mà 2 tam giác này có: góc DMK=góc BCK=90 và góc K chung => 2 tam giác này đồng dạng theo (g.g) => đpcm c, đặt diện tích tam giác BHK=S1 ; diện tích tam giác DHK=S2; diện tích tam giác BDH=S3 -Xét tam giác BHK và tam giác HKC có chung đỉnh K và 3 điểm B;H;C thẳng hàng => S1/S HCK= BH/CH -Xét tam giác BDH và tam giác DHC có chung đỉnh D và 3 điểm B;H;C thẳng hàng => S3/S DHC=BH/CH => BH/CH= S1/S HCK=S3/S DHC= (S1+S3)/(S HCK+ S DCH)= (S1+S3)/S2 CMTT =>DH/HM= (S2+S3)/S1 và HK/HN=(S1+S3)/S2 cộng 3 vế áp dụng cauchy => BH/CH+ DH/HM + HK/HN >=6 dấu "=" xảy ra khi S1=S2=S3 => tam giác ABC đều góc BDK=60 độ mà góc BDK=45 (cmt) => dấu "=" ko xảy ra => đpcm bài 5: mình chịu...ai vô làm đi....:D[/tex]
 

Phúc Lâm

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười hai 2018
137
77
21
18
Thanh Hóa
THCS Chuyên Lê Thánh Tông
Topic dành cho tất cả các thành viên yêu thích môn Toán học ^^
Đề số 1: Đề thi học sinh giỏi của PGDVĐT Huyện Ý Yên
View attachment 98781
#Topic sẽ cập nhật thêm nhiều đề khác :#
câu 5
a.mk chịu
b.
áp dụng bđt [tex]x^{2}+y^{2}\geq 4xy[/tex] ta có
[tex]((x+y)+(y+z))^{2}\geq 4(x+y)(y+z)[/tex]
<=>[tex](x+2y+z)(x+2y+z)(z+x)\geq 4(x+y)(y+z)(z+x)[/tex]
<=>[tex](x+2y+z)(1+y)(1-y)\geq 4(x+y)(y+z)(z+x)[/tex]
<=>[tex](x+2y+z)(1-y^{2})\geq 4(x+y)(y+z)(z+x)[/tex] (1)
vì [tex]1\geq 1-y^{2}[/tex] nên [tex]x+2y+z\geq (x+2y+z)(1-y^{2})[/tex] (2)
từ (1) và (2) => [tex]x+2y+z\geq 4(x+y)(y+z)(z+x)[/tex]
=>......
 

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
bài 4:
a, có: tứ giác ABCD là hv
=> BD là đường phân giác => góc NDK=45
có tứ giác HIKC là hv => HK là p/g
=> góc NKD=45
=> tam giác DNK vuông cân tại N
=> góc DNK=90 => KN vuông góc BD
-Xét tam giác BDK có BC và KN là 2 đường cao cắt nhau tại H
=> H là trực tâm => DH vuông góc BK (đpcm)
Bạn ơi, hình như M và N chỉ có ở câu b thôi mà bạn, câu a chưa có sao mà dùng được?!
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Bạn ơi, hình như M và N chỉ có ở câu b thôi mà bạn, câu a chưa có sao mà dùng được?!
dữ kiện cả đề bài mà bạn...:D vậy theo bạn thì mình câu a nên gọi giao điểm đó xong rồi phần b ghi theo giả thiết nên chúng trùng nhau??? :D
Topic dành cho tất cả các thành viên yêu thích môn Toán học ^^
Đề số 1: Đề thi học sinh giỏi của PGDVĐT Huyện Ý Yên
View attachment 98781
#Topic sẽ cập nhật thêm nhiều đề khác :#
làm lốt bài 5 ko nó lẻ loi quá...:D
[tex]xy.(x+4).(y-2)+6x^2+5y^2+24x-10y+2043\\\\ =(x^2+4x).(y^2-2y)+6.(x^2+4x)+5y^2-10y+2043\\\\ =(x^2+4x).(y^2-2y+6)+5.(y^2-2y+6)-30+2043\\\\ =(x^2+4x+5).(y^2-2y+6)+2013[/tex]
có: x^2+4x+5 >=1 mọi x
y^2-2y+6 >= 5 mọi y
=> P>= 5+2013=2018
dấu "=" xảy ra khi x=-2; y=1
vậy...
 
  • Like
Reactions: Phúc Lâm

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
dữ kiện cả đề bài mà bạn...:D vậy theo bạn thì mình câu a nên gọi giao điểm đó xong rồi phần b ghi theo giả thiết nên chúng trùng nhau??? :D
Mình nghĩ là chỉ câu sau mới áp dụng được kết quả của câu trước chứ. Đành rằng đề cho các yêu cầu vẽ hình lên phía trên rồi mới ghi yêu cầu chứng minh các câu a,b,c,... thì mới làm như bạn.
Còn về phần làm của bạn: vậy theo bạn thì mình câu a nên gọi giao điểm đó xong rồi phần b ghi theo giả thiết nên chúng trùng nhau???
Mình nghĩ làm vậy thì......................................................cũng chẳng sao:D:D:D
 
Top Bottom