Chia hh thành các phần không đều nhau

C

chocopie_orion

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất X tạo bởi kim loại M có hóa trị không đổi và S. Lấy 13 gam X chia làm 2 phần:
- Phần 1 : tác dụng vơi oxi tạo khí Y
- Phần 2 : tác dụng với dung dịch HCl dư tạo ra khí Z
Trộn Y và Z thu được 7,68 gam kết tủa vàng và còn lại một chất khí mà khi gặp nước clo tạo dung dịch T. Cho dung dịch T tác dụng với AgNO3 dược 22,96 gam kết tủa. Công thức phân tử X là
a. FeS
b. Fe2S3
c. Al2S3
d. ZnS
 
Last edited by a moderator:
T

thocon_hn

Đúng tủ mình đang định hỏi bài này đáp án là C nhưng 0 pit làm =))
Nhân tiện bồi thêm bài nữa mình cũng đang bí
HH X có m=14,46g gồm Al và Fe2O3. Thực hiện pu nhiệt nhôm ht thu được hh Y. Chia Y thành 2 phần
Phần 1 hòa tan trong dd NaOH dư thu được 0,672 l H2
Phần 2 hòa tan trong dd H2SO4 dư thu dc 3,136l H2
Khối lượng Al trong hh là
A: 2,97
B: 4,86
C: 5,94
D: 7,02
 
Last edited by a moderator:
C

chocopie_orion

@thocon_hn: bạn ơi, vậy bạn có thể viết pt ra hộ mình không? OK đợi tí mình sẽ giải bài bạn hỏi
 
Last edited by a moderator:
T

thocon_hn

Ặc ặc 0 pit làm thì viết pt sao đây bài 1 mình còn 0 pít khí thoát ra khi trộn Y với Z là j cơ cậu pít là khí j 0
 
C

chocopie_orion

P1: nH2 = 0,015 => nAl dư = 0,015/1,5 = 0,01
nFe = 2,52/56 = 0,045
suy ra tỉ lệ nAl dư/nFe = 1/4,5 = 2/9
P2: đặt a = n Al dư, b = nFe dư
ta có hệ :
a/b = 2/9
3a + 3b = 0,165x3
Tới đây chắc bạn biết phải làm gì :) Nếu có gì thắc mắc cậu cứ hỏi nhé.
Thân.
à, còn bài tớ hỏi, tớ nghĩ khí Y là SO2 và Z là H2S
 
T

thocon_hn

P1: nH2 = 0,015 => nAl dư = 0,015/1,5 = 0,01
nFe = 2,52/56 = 0,045
suy ra tỉ lệ nAl dư/nFe = 1/4,5 = 2/9
P2: đặt a = n Al dư, b = nFe dư
ta có hệ :
a/b = 2/9
3a + 3b = 0,165x3
Tới đây chắc bạn biết phải làm gì :) Nếu có gì thắc mắc cậu cứ hỏi nhé.
Thân.
à, còn bài tớ hỏi, tớ nghĩ khí Y là SO2 và Z là H2S
Cái 2,52 ở đâu ra vậy bạn ?????
Mà nước clo gồm những j ấy bạn nhỉ
 
Last edited by a moderator:
C

chocopie_orion

x: tổng n Al, a: n Al nhiệt nhôm, k là hệ số giữa phần 2/phần 1 , b là n Fe được chia ở p1=> Kb là n Fe được chia ở p2, dễ thấy a = b + Kb <=> b=a/(1 + K)

[TEX] 2Al + Fe_2O_3 -----> 2Fe + Al_2O_3[/TEX] a -- 0,5a -- a -- 0,5a
P1:
[TEX]Al + OH^- + H_2O----> AlO_2 + 1,5H2[/TEX] 0,02--------------0,03
P2:
[TEX]Al + H_2SO_4 ---> 1,5H_2[/TEX] 0,02K--------------------> 0,03K

[TEX]Fe---->H_2[/TEX] Kb -------------> Kb

ta có các pt sau:

[tex]27x + 0,5.160a = 14,46 [/tex] suy ra [TEX]x = \frac{14,46 - 80a}{27}[/TEX]

[TEX]x = 0,02 + 0,02K + a[/TEX] đặt là (1)


[tex]0,03K + Kb = 0,14 ( nH_2) [/tex] <=> [TEX]0,03K + K.\frac{a}{1+K} = 0,14[/TEX] suy ra [TEX]a = \frac{0,14 + 0,11K - 0,03K^2}{K}[/TEX]

có a, có x, thế vào (1) sẽ suy ra được phương trình bậc 2 theo K thế này : [TEX]2,67K^2 + 2,15K - 14,98 = 0[/TEX] suy ra K= 2

Đáp số cuối cùng là 4,86.
Sorry vì nãy mình đọc nhầm đề
Vấn đề nước Clo, khí dư là SO2
SO2 + Cl2 + H2O ---> 2HCl + H2SO4
Thân.
 
Last edited by a moderator:
T

thocon_hn

Cậu kiên trì thật mình nhìn mấy cái pt hoa hít cả mắt chả mún thế nữa thi gặp bài này chắc ngồi nhai giấy
 
A

acsimet_91

Hợp chất X tạo bởi kim loại M có hóa trị không đổi và S. Lấy 13 gam X chia làm 2 phần:
- Phần 1 : tác dụng vơi oxi tạo khí Y
- Phần 2 : tác dụng với dung dịch HCl dư tạo ra khí Z
Trộn Y và Z thu được 7,68 gam kết tủa vàng và còn lại một chất khí mà khi gặp nước clo tạo dung dịch T. Cho dung dịch T tác dụng với AgNO3 dược 22,96 gam kết tủa. Công thức phân tử X là
a. FeS
b. Fe2S3
c. Al2S3
d. ZnS
Đề bài này tớ thấy có chỗ ... có vấn đề hay tại đầu tớ có vấn đề nhỉ?

Nước clo trước hết là hỗn hợp gồm HCl và HClO, như vậy là ngay từ khi chưa cho H2S vào, dung dịch nước clo đã tạo kết tủa vs AgNO3. Nhưng đề bài lại ko hề nói tác dụng vs dung dịch nước clo vừa đủ mà lại chỉ nói chung chung ...

Muốn đề bài chặt chẽ thì phải có chữ "vừa đủ" thế kia :D
Khí Y chính là SO2, Z là H2S

[TEX]n_{S}=0,24; n_{AgCl}=0,16[/TEX]

[TEX]2H_2S + SO_2 = 2H_2O + 3S[/TEX]
0,16.............0,08....................0,24

[TEX]H_2S + 4HCl + 4HClO = H_2SO_4 + 8HCl [/TEX] (viết vậy để khỏi quên đi HCl trong nước clo)
0,02........................................................0,16

Vậy trong phần 1 có [TEX]n_S=0,08[/TEX]

Phần 2 có [TEX]n_S=n_{H_2S}=0,02 + 0,16 = 0,18[/TEX]

+ Nếu chất đó là MS:

[TEX]0,08.(M + 32) + 0,18.(M+32)=13 \Rightarrow M=18 [/TEX] \Rightarrow loại

+Nếu chất đó là [TEX]M_2S_3[/TEX]

[TEX]\frac{0,08.(2M + 96)}{3} + \frac{0,18.(2M+ 96)}{3}=13 \Rightarrow M=27 \Rightarrow Al[/TEX]

\Rightarrow [TEX]Al_2S_3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom