Toán 9 Chia hết

Hà Kiều Chinh

Cựu CTV CLB Lịch sử
Thành viên
30 Tháng mười một 2020
690
2,046
231
17
Đức Ninh- Tuyên Quang
Tuyên Quang
THCS Đức Ninh
1 số tự nhiên chẵn (dạng 2k),lẻ (dạng 2k+1)
ta sét 2 trường hợp:
th1: 2k thì ta có, (2k)^2=(4k)^2 chia hết cho 4; (2k)^2=(4k)^2=16.(k)^2 chia hết cho 8
th2: 2k+1 ta có (2k+1)^2= 4k^2+4k+1 chia 4 dư 1
e mới hok lớp 7 thôi nên ko chắc là đúng, đó chỉ là những gì e nghĩ 1 cách đơn thuần thôi :oops::p
 

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,103
146
18
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Vậy tại sao số chính phương chia 8 lại luôn dư 0,4,1 ?
Một số chẵn sẽ có 2 dạng là 4k và 4k+2
[tex](4k)^{2}=16k^{2}\vdots 8[/tex]
[tex](4k+2)^{2}=16k^{2}+16k+4=16k(k+1)+4\equiv 4(mod8)[/tex]
Còn số lẻ thì:
[tex](2k+1)^{2}=4k^{2}+4k+1=4k(k+1)\equiv 1(mod8)[/tex]
 
Top Bottom