Toán 9 Chia hết

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

86732273_622853481835757_4951700420129980416_n.jpg


Cho hỏi bài này có bạn nào biết làm thì giúp mình với được không vậy ?
 
  • Like
Reactions: Only Normal

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta thấy: [tex]n-1=\frac{4^p-4}{3}=4\frac{4^{p-1}-1}{3}[/tex]
Theo định lí Fermat nhỏ thì [tex]4^{p-1}\equiv 1(modp)\Rightarrow 4^{p-1}-1\vdots p\Rightarrow n-1\vdots 2p[/tex]
[tex]\Rightarrow 2^{n}-2=2(2^{n-1}-1)\vdots 2^{2p}-1[/tex]
Mà [tex]2^{2p}-1=3n\vdots n\Rightarrow 2(2^{n-1}-1)\vdots n\Rightarrow 2^n-2\vdots n[/tex]
 
Top Bottom