Toán 6 Chia hết

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho [TEX]A=2018!(=1\times 2\times 3\times .....\times 2018)[/TEX]
Tính tổng các chữ số của A, ta được một số.
Từ số tìm được, ta lại tính tổng các chữ số của nó, tạo thành 1 số khác nữa.
Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi còn 1 chữ số.
Tìm chữ số đó?
 
Last edited:

Anh Tuấn Bùi

Banned
Banned
Thành viên
27 Tháng mười hai 2019
595
441
126
Hà Nội
THCS Quang Minh
Cho [TEX]A=2018!(=1.2.3.....2018)[/TEX]
Tính tổng các chữ số của A, ta được một số.
Từ số tìm được, ta lại tính tổng các chữ số của nó, tạo thành 1 số khác nữa.
Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi còn 1 chữ số.
Tìm chữ số đó?
Bài này khá logic đấy !
Tổng các chữ số của [tex]A[/tex] là : [tex]2+0+1+8= 11[/tex]
Tổng của chữ số mới tìm được là :
[tex]1+1=2[/tex]
Vậy chữ số cần tìm là : [tex]2[/tex]
Thật ra mình không chắc là mình làm đúng
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
Bài này khá logic đấy !
Tổng các chữ số của [tex]A[/tex] là : [tex]2+0+1+8= 11[/tex]
Tổng của chữ số mới tìm được là :
[tex]1+1=2[/tex]
Vậy chữ số cần tìm là : [tex]2[/tex]
Thật ra mình không chắc là mình làm đúng
Em ơi, không hiểu kí hiệu [TEX]n![/TEX] là gì à? Đó là tích các số bắt đầu từ [TEX]1[/TEX] đến [TEX]n[/TEX] đấy, chứ không phải như em làm đâu!!!
 
  • Like
Reactions: Anh Tuấn Bùi

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,812
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Ta có dãy :
[tex]1 + 2 + 3 + ...............+2017 + 2018[/tex]
Nhìn trên cái dãy ta thấy có [tex]2018[/tex] số hạng
Tổng dãy trên là :
[tex]\frac{(2018 + 1). 2018 }{2} = 2037171[/tex]
Tổng các chữ số của số [tex]2037171[/tex] là :
[tex]2 + 0 +3+7+1+1+7+1 = 22[/tex]
Tổng các chữ số của số [tex]22[/tex] là :
[tex]2+2 = 4[/tex]
Vậy chữ số cần tìm là : [tex]4[/tex]
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bài này bản chất dựa trên 1 tính chất cơ bản: A chia 9 dư a thì tổng các chữ số của A cũng chia 9 dư a.
Dễ thấy [tex]A\vdots 9[/tex] nên tổng các chữ số của A chia hết cho 9.
Cứ như vậy thì số cuối cùng ta nhận được chia hết cho 9.
Mà số cuối cùng không thể là 0 nên bằng 9.
 
Top Bottom