Toán 8 Chia hết

Nguyễn Thành Nghĩa

Cao thủ Vật lí
Thành viên
21 Tháng mười hai 2017
677
534
194
18
Quảng Ngãi
THCS
Last edited:
  • Like
Reactions: mỳ gói

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có:[tex]A=n^4−4n^3+44n^2−80n=n(n-2)(n^2-2n+40)=n(n-2)(n+2)(n-4)+48n(n-2)[/tex]
Đặt n = 2k thì [tex]2k(2k-2)(2k+2)(2k-4)=16k(k-1)(k+1)(k-2)[/tex]
Dễ chứng minh được [tex]k(k-1)(k+1)(k-2)\vdots 24\Rightarrow n(n-2)(n+2)(n-4)\vdots 384[/tex]
Lại có:[tex]48n(n-2)=48.4k(k-1)=192k(k-1)\vdots 384(do k(k-1)\vdots 2)[/tex]
=> đpcm
 
Top Bottom