Chia đa thức

tuananh982

Á quân kiên cường WC 2018
Thành viên
5 Tháng tư 2017
2,897
7,033
694
Quảng Trị
THPT
P (x) dư -2 khi chia cho x + 1 => P(-1) = -2
P (x) dư 13 khi chia cho x - 2 => P(2) = 13
Từ đây ta có hpt [tex]\left\{\begin{matrix} P(-1)=-2\\ P(2)=13 \end{matrix}\right.[/tex]
bây giờ thì... phải biết P(x) bằng cái gì thì may ra giải đc
 

Dao Dao

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
41
6
54
20
P (x) dư -2 khi chia cho x + 1 => P(-1) = -2
P (x) dư 13 khi chia cho x - 2 => P(2) = 13
Từ đây ta có hpt [tex]\left\{\begin{matrix} P(-1)=-2\\ P(2)=13 \end{matrix}\right.[/tex]
bây giờ thì... phải biết P(x) bằng cái gì thì may ra giải đc
P (x) dư -2 khi chia cho x + 1 => P(-1) = -2
P (x) dư 13 khi chia cho x - 2 => P(2) = 13
Từ đây ta có hpt [tex]\left\{\begin{matrix} P(-1)=-2\\ P(2)=13 \end{matrix}\right.[/tex]
bây giờ thì... phải biết P(x) bằng cái gì thì may ra giải đc
mik cx làm tới đó rồi nhưng mik ko bt phần sau. Bn nói như vậy thì huề.:p:p:p
 

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
21
TP Hồ Chí Minh
Đa thức P(x) chia cho x+1 dư -2, chia cho x-2 dư 13.
Tìm phần dư khi chia P(x) cho x^2 - x - 2
P (x) dư -2 khi chia cho x + 1 => P(-1) = -2
P (x) dư 13 khi chia cho x - 2 => P(2) = 13
Từ đây ta có hpt [tex]\left\{\begin{matrix} P(-1)=-2\\ P(2)=13 \end{matrix}\right.[/tex]
bây giờ thì... phải biết P(x) bằng cái gì thì may ra giải đc
Mình làm tiếp theo phần bạn Tuấn Anh làm nhé.
Số chia trong phép chia P(x) là [TEX]x^2 - x - 2[/TEX] có bậc là 2 => Số dư trong phép chia là bậc nhất
Đặt số dư là ax + b, ta có:
P(x) = [TEX](x^2 - x - 2)[/TEX]Q(x) + ax + b
= (x + 1)(x - 2)Q(x) + ax + b
=> P(-1) = - a + b = - 2
P(2) = 2a + b = 13
Từ đó tìm a, b là tìm được dư thôi
 
Top Bottom