Hóa 8 Chia 80 g hỗn hợp X gồm CuO, Fe2O3 ...

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia 80 g hỗn hợp X gồm CuO, Fe2O3 thành 2 phần bằng nhau. Cho phần thứ nhất tác dụng hết với dung dịch HCl dư, thu được 78,5 g muối khan. Phần thứ hai tác dụng vừa hết với 500 ml dung dịch Y gồm hỗn hợp HCl, H2SO4 loãng, thu được 84,75 g muối khan.
a, Xác định % về khối lượng của mỗi chất trong X.
b, Tính nồng độ mol của các Axit trong dd Y.
 

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
nCuO=a mol
nFe2O3=b mol
nHCl =x mol
nH2SO4 = y mol
CuO + 2HCl -> CuCl2 + H2O
a----------2a-----------a---------a
Fe2O3 + 6HCl -> 2FeCl3 + 3H2O
b-----------6b-------------2b----------3b
->-> 80a + 160b =40
135a + 325b=78,5
-> a =0,1
b= 0,2
-> câu a
0,5x + y = a+3b
64a + 112b + 35,5x +96y = 84,75
-> x=0,9
y=0,25
-> câu b
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Chia 80 g hỗn hợp X gồm CuO, Fe2O3 thành 2 phần bằng nhau. Cho phần thứ nhất tác dụng hết với dung dịch HCl dư, thu được 78,5 g muối khan. Phần thứ hai tác dụng vừa hết với 500 ml dung dịch Y gồm hỗn hợp HCl, H2SO4 loãng, thu được 84,75 g muối khan.
a, Xác định % về khối lượng của mỗi chất trong X.
b, Tính nồng độ mol của các Axit trong dd Y.
Gọi số mol của CuO và Fe2O3 trong phần thứ nhất lần lượt là a và b.
Phương trình phản ứng:
[tex]CuO+2HCl\rightarrow CuCl_2+H_2O[/tex]
[tex]Fe_2O_3+6HCl\rightarrow 2FeCl_3+3H_2O[/tex]
[tex]n_{CuO}=n_{CuCl_2}=a(mol);n_{Fe_2O_3}=\frac{1}{2}n_{FeCl_3}=\frac{b}{2}(mol)[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} 80a+160b=40\\ 135a+325b=84,75 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=0,1\\ b=0,2 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]m_{CuO}=80.0,1=8(g)[/tex]
%mCuO=[tex]\frac{8}{40}.100=20[/tex]%
%mFe2O3=[tex]100-20=80[/tex]%
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ
nCuO=a mol
nFe2O3=b mol
nHCl =x mol
nH2SO4 = y mol
CuO + 2HCl -> CuCl2 + H2O
a----------2a-----------a---------a
Fe2O3 + 6HCl -> 2FeCl3 + 3H2O
b-----------6b-------------2b----------3b
->-> 80a + 160b =40
135a + 325b=78,5
-> a =0,1
b= 0,2
-> câu a
0,5x + y = a+3b
64a + 112b + 35,5x +96y = 84,75
-> x=0,9
y=0,25
-> câu b
nCuO=a mol
nFe2O3=b mol
nHCl =x mol
nH2SO4 = y mol
CuO + 2HCl -> CuCl2 + H2O
a----------2a-----------a---------a
Fe2O3 + 6HCl -> 2FeCl3 + 3H2O
b-----------6b-------------2b----------3b
->-> 80a + 160b =40
135a + 325b=78,5
-> a =0,1
b= 0,2
-> câu a
0,5x + y = a+3b
64a + 112b + 35,5x +96y = 84,75
-> x=0,9
y=0,25
-> câu b
đoạn làm câu b mình ko hiểu
 

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Chia 80 g hỗn hợp X gồm CuO, Fe2O3 thành 2 phần bằng nhau. Cho phần thứ nhất tác dụng hết với dung dịch HCl dư, thu được 78,5 g muối khan. Phần thứ hai tác dụng vừa hết với 500 ml dung dịch Y gồm hỗn hợp HCl, H2SO4 loãng, thu được 84,75 g muối khan.
a, Xác định % về khối lượng của mỗi chất trong X.
b, Tính nồng độ mol của các Axit trong dd Y.
a) [tex]CuO+2HCl=>CuCl_2+H_2O[/tex]
[tex]Fe_2O_3+6HCl=>2FeCl_3+3H_2O[/tex]
Đặt số mol của CuO và Fe2O3 là x và y
Ta có hệ Phương Trình
[tex]\left\{\begin{matrix} 80x + 160y =40 \\ 135x +325y=78,5 \end{matrix}\right.[/tex]
=> Tính được số mol x= 0,1; y=0,2
b) Đổi 500 ml=0,5 lít
[tex]CuO+H_2SO_4=>CuSO_4+H_2O[/tex]
..........a............a.................a.............................
[tex]CuO+2HCl=>CuCl_2+H_2O[/tex]
..........b........2b...........b....................................
[tex]Fe_2O_3+3H_2SO_4=>Fe_2(SO_4)_3+3H_2O[/tex]
............c..................3c....................c...................................
[tex]Fe_2O_3+6HCl=>2FeCl_3+3H_2O[/tex]
.............d...........6d...........2d...........3d
Lập hệ pt 4 ẩn
[tex]\left\{\begin{matrix} a +b =0,1 \\ c+d=0,2 \\ 80a+160b+80c+160d=40 & \\ 160a+135b+325c+325d=84,75 \end{matrix}\right.[/tex]
=> Tính được số mol ở bên (2)
=> Tính mol HCl = 2b+6d; mol H2SO4= a+3c (a,b,c,d đã tìm được
=> Tính nồng độ mol axit rồi
 

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ
a) [tex]CuO+2HCl=>CuCl_2+H_2O[/tex]
[tex]Fe_2O_3+6HCl=>2FeCl_3+3H_2O[/tex]
Đặt số mol của CuO và Fe2O3 là x và y
Ta có hệ Phương Trình
[tex]\left\{\begin{matrix} 80x + 160y =40 \\ 135x +325y=78,5 \end{matrix}\right.[/tex]
=> Tính được số mol x= 0,1; y=0,2
b) Đổi 500 ml=0,5 lít
[tex]CuO+H_2SO_4=>CuSO_4+H_2O[/tex]
..........a............a.................a.............................
[tex]CuO+2HCl=>CuCl_2+H_2O[/tex]
..........b........2b...........b....................................
[tex]Fe_2O_3+3H_2SO_4=>Fe_2(SO_4)_3+3H_2O[/tex]
............c..................3c....................c...................................
[tex]Fe_2O_3+6HCl=>2FeCl_3+3H_2O[/tex]
.............d...........6d...........2d...........3d
Lập hệ pt 4 ẩn
[tex]\left\{\begin{matrix} a +b =0,1 \\ c+d=0,2 \\ 80a+160b+80c+160d=40 & \\ 160a+135b+325c+325d=84,75 \end{matrix}\right.[/tex]
=> Tính được số mol ở bên (2)
=> Tính mol HCl = 2b+6d; mol H2SO4= a+3c (a,b,c,d đã tìm được
=> Tính nồng độ mol axit rồi
ban ơi 325 ở đâu
giải pt 4 ẩn kiểu j
 
Top Bottom