Chia 60,8 g hh X gồm FeO ,Fe2O3, Fe3O4 thành 2 phần bằng nhau . Phần một cho tác dụng hết với dd HCl dư thì thu được 57,9 g muối khan , phần 2 cho tác dụng vừa đủ với dd hh chứa Y mol HCl ,H2SO4 loãng thì thu được 60,4 g hh muối khan . Tính mol HCl trong Y
Quy hỗn hợp thành FeO, Fe2O3 x, y mol => 72x + 160y = 30,4 (1)
FeO + 2HCl = FeCl2 + H2O
x--------2x---------x-----------x
Fe2O3 + 6HCl = 2FeCl3 + 3H2O
y----------6y---------2y----------3y
=> 127x + 162,5.2y = 57,9 (2)
Giải hệ pt 1,2 => x=0,2 y=0,1
Trong X gồm Fe và O
=> nFe = nFeO + 2nFe2O3 = 0,2 + 2.0,1 =0,4 mol => mFe = 22,4g
=> nO = (30,4-0,4.56)/16 = 0,5 mol
2H + O = H2O
1 mol--0,5 mol
Gọi nHCl, H2SO4 : a,b
=> nH+ = a + 2b = 1 (3)
m Cl- + mSO4 2- = 35,5a + 96b = (60,4 - 22,4 = 38 (4)
(3),(4)
=> a = 0,8; b = 0,1