Hóa 12 [Chỉ số k]

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Mọi người cho mình hỏi chỉ số k trong hóa là gì và nó được tính như thế nào với.


Với hợp chất hữu cơ X là CxHy a mol hay CxHyOz a mol thường gặp
Độ bất bảo hòa: K = [tex]\frac{2x + 2 - y}{2}[/tex]

=> mol liên kết pi: aK = ax - 0,5ay + a
=> a(K -1) = mol CO2 - mol H2O
Hai công thức thường gặp trong bài tập hh hydrocarbon no + không no + H2

Mol X: a = [tex]\frac{mol CO2 - mol H2O}{K - 1}[/tex]

K = [tex]\frac{mol CO2 - mol H2O}{mol X}[/tex] + 1
 
Last edited:

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cảm ơn bạn, mình đã đọc bài viết đó rồi, nhưng mình không chắc lắm nên hỏi lại.
Theo bài viết đó thì hchh CxHyOzNtClv có k = (2*x + 2 + t - y - v)/2, vậy z không có tác dụng gì sao? :(
Độ bất bão hòa được tính như sau:
[tex]k=\Delta=\frac{2+\sum(a-2).n}{2}[/tex]
trong đó: a là hóa trị chính của nguyên tố trong hợp chất, còn n là số nguyên tử nguyên tố đó trong phân tử

Áp dụng vào công thức: [tex]C_xH_yO_zN_tCl_v[/tex]
+ Hóa trị: C (IV), H (I), O (II), N (III), Cl (I)
Ta có:
[tex]k=\frac{2+(4-2).x+(1-2).y+(2-2).z+(3-2).t+(1-2).v}{2}=\frac{2x-y+t-v+2}{2}[/tex]
Bạn đã hiểu chưa nè? :D
 
Top Bottom