Chỉ số axit

L

longsat035

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình giải chi tiết mấy bài này với mấy bạn!!!

Câu 1: Chất béo A có chỉ số axit là 7. Để xà phòng hoá 10 kg A, người ta đun nóng nó với dung dịch chứa 1.420 kg NaOH. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn để trung hoà hỗn hợp, cần dùng 500ml dung dịch HCl 1M. Khối lượng xà phòng (kg) thu được là
A. 10.3455 B. 10.3435 C. 10.3445 D. 10.3425


Câu 2: Đốt cháy 1.6 gam một este E đơn chức được 3.52 gam CO2 và 1.152 gam H2O. Nếu cho 10 gam E tác dụng với 150ml dung dịch NaOH 1M , cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 16 gam chất rắn khan . Vậy công thức của axit tạo nên este trên có thể là
A. HOOC(CH2)3CH2OH B. HOOC-CH2-CH(OH)-CH3
C. CH2=C(CH3)-COOH D. CH2=CH-COOH


Câu 3: Cho 6.4 gam dung dịch rượu A có nồng độ 71.875% tác dụng với lượng dư Na thu được 2.8 lít H2 điều kiện chuẩn. Số nguyên tử H có trong công thức phân tử rượu A là
A. 6 B. 4 C. 8 D. 10


Câu 4: Sục V lít CO2 ( điều kiện chuẩn) vào 200 ml dung dịch X gồm Ba(OH)2 1M và NaOH 1M . Sau phản ứng thu được 19.7 gam kết tủa, giá trị của V là
A. 2.24 và 11.2 B. 5.6 và 1.2 C. 2.24 và 4.48 D. 6.72 và 4.48


Câu 5: Cho một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng m gam Fe2O3 nung nóng. Sau một thời gian thu được 10.44 gam chất rắn X gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4. Hòa tan hết X trong dung dịch HNO3 đặc, nóng thu được 4.368 lít NO2 (sản phẩm khử duy nhất ở điều kiện chuẩn). Giá trị của m là
A. 24 B. 10.8 C. 12 D. 16


Câu 6: Cho từ từ 150 ml dd HCl 1M vào 500 ml dung dịch A gồm Na2CO3 và NaHCO3 thì thu được 1.008 lít khí (điều kiện chuẩn) và dung dịch B. Cho dung dịch B tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thì thu được 29.55 gam kết tủa. Nồng độ mol của Na2CO3 và NaHCO3 trong dung dịch A lần lượt là:
A. 0.21M và 0.18M B. 0.18M và 0.26M C. 0.2M và 0.4M D. 0.21M và 0.32M


Câu 7: Cần tối thiểu bao nhiêu gam NaOH (m1) và Cl2 (m2) để phản ứng hoàn toàn với 0.01 mol CrCl3. Giá trị của m1 và m2 lần lượt là
A. 3.2 và 1.065 B. 3.2 và 0.5325 C. 6.4 và 0.5325 D. 6.4 và 1.065


thanks mấy bạn nhiều!
 
Last edited by a moderator:
M

meofool157

Câu 2:
nCO2 = 0,08 mol, nH2O= 0,064 mol => nC: nH = 5: 8 => este đơn chức có ct là C5H8O2 (M= 100dvC)
Khi cho 10g este vào NaOH ta có: nE = 0,1 mol, nNaOH = 0,15 mol=> NaoH dư
Khối lượng muối axit = khối lượng chất rắn - khối lượng NaOH dư = 16 - 0,05 . 40 = 14(g) => M muối axit = 140 dvC
=> axit cần tìm là đáp án A
Câu 3:
Khối lượng của rượu= 6,4 * 71,875/100 = 4,6 (g)
số mol của H2 = 0,125 mol
Biện luận số nhóm OH => có 3 nhóm OH => M của rượu => số H
Câu 4:
nOH- = 0,6 mol, nBaCO3 = 0,1 mol
Th 1: nCO2 = nBaCO3 = 0,1 mol => V= 2,24l
Th2: nCO2 = nOH - nBaCO3 = 0,5 mol => V = 11,2 l
Câu 5
Quy đổi hỗn hợp X về FeO và Fe2O3: ta có chỉ có FeO tham gia phản ứng oxi hóa tạo thành NO2
=> nNO2 = nFeO = 0,195 mol => nFe2O3 = (10,44 - 0,195*72)/160 = - 0,0225 mol
nFe = nFeO + 2 n Fe2O3 = 0,195 + 2* (- 0,0225) = 0,15 mol => nFe2O3 = 1/2 nFe = 0,075 mol => m = 12g

Câu 7: ta có pt:
2 CrCl3 + 16 NaOH + 3Cl2 --> 2 Na2CrO4 + 12 NaCl + 8 H2O
từ đây suy ra khối lượng các chất cần tìm
 
T

tvxq289

Câu 6
Gọi số mol[TEX] Na2Co3=a [/TEX]
[TEX]nNaHCO3=b[/TEX]
HCl+Na2CO3---> NahCO3+NaCl
a......a................a
HCl+NaHCO3---> NaCl +CO2 +H2O
(0,15-a)...(0,15-a)...........(0,15-a)
[TEX]=> nCO2=0,045=0,15-a=> a=0,105=> Cm Na2CO3=0,21[/TEX]
Có [TEX]nNaHCO3[/TEX] sau phản ứng [TEX]=a+b- (0,15-a)=0,06+b[/TEX]
[TEX]nBaCO3=0,15=> 0,06+b=0,15=> b=0,09=> 0,18M[/TEX]
 
Top Bottom