![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
Các bro cho em xin hướng làm bài này với ạ. Nếu có code Pascal thì cho em xin luôn.
Coi "chi phí" cho phép tính tổng hai số a và b có giá trị = 5% tổng giá trị a + b. Nếu cộng tổng nhiều hơn 2 số, ta phải chia thành nhiều bước nhỏ, mỗi bước cộng 2 số với nhau ( có nhiều cách chọn các bước):
VD: Với dãy 10, 11, 12, 13
+) Ta có thể thực hiện lần lượt 10 + 11 (chi phí 1,05), kết quả thu được cộng với 12 (chi phí 1,65), cuối cùng lấy kết quả cộng với 13 (chi phí 2,3) => Tổng chi phí 1,05 + 1,65 + 2,3 = 5.
+) Ta cũng có thể lấy 10 + 11 (chi phí 1,05), 12 + 13 (chi phí 1,25), cuối cùng cộng 2 kết quả với nhau (chi phí 2,3) => Tổng chi phí 1,05 + 1,25 + 2,3 = 4,6
Cho N số nguyên dương , tính tổng chi phí thời gian thực hiện nhỏ nhất, kết quả lấy 2 chữ số phần thập phân.
INPUT (SUMATION.INP) :
Dòng đầu ghi số nguyên dương N ( 2 <= N <= 15000)
Dòng thứ 2 ghi N số nguyên dương cần tính tổng, 2 số cách nhau bằng 1 dấu cách.
OUTPUT (SUMATION.OUT) :
Ghi ra tổng chi phí thời gian thực hiện nhỏ nhất.
Coi "chi phí" cho phép tính tổng hai số a và b có giá trị = 5% tổng giá trị a + b. Nếu cộng tổng nhiều hơn 2 số, ta phải chia thành nhiều bước nhỏ, mỗi bước cộng 2 số với nhau ( có nhiều cách chọn các bước):
VD: Với dãy 10, 11, 12, 13
+) Ta có thể thực hiện lần lượt 10 + 11 (chi phí 1,05), kết quả thu được cộng với 12 (chi phí 1,65), cuối cùng lấy kết quả cộng với 13 (chi phí 2,3) => Tổng chi phí 1,05 + 1,65 + 2,3 = 5.
+) Ta cũng có thể lấy 10 + 11 (chi phí 1,05), 12 + 13 (chi phí 1,25), cuối cùng cộng 2 kết quả với nhau (chi phí 2,3) => Tổng chi phí 1,05 + 1,25 + 2,3 = 4,6
Cho N số nguyên dương , tính tổng chi phí thời gian thực hiện nhỏ nhất, kết quả lấy 2 chữ số phần thập phân.
INPUT (SUMATION.INP) :
Dòng đầu ghi số nguyên dương N ( 2 <= N <= 15000)
Dòng thứ 2 ghi N số nguyên dương cần tính tổng, 2 số cách nhau bằng 1 dấu cách.
OUTPUT (SUMATION.OUT) :
Ghi ra tổng chi phí thời gian thực hiện nhỏ nhất.