chỉ mình gấp với

M

marucohamhoc

Cái bài này theo mình phải chia trường hợp ra
TH1:M có tác dụng với H2O sau đó mới tác dụng với H2SO4( tức M là kim loại mạnh từ Al trở về trước)
PTPU:
2M+...............2nH2O= > ...............2M( OH)n+n H2
1,3/M mol= >...................................1,3/M mol
2M( OH)n+..........nH2SO4= >..........M2(SO4)n+2nH2O
1,3/M mol= >.......1,3n/2M mol
2NaOH+ .......H2SO4= >Na2SO4+ 2H2O
0,02 mol..........0,01mol

nH2SO4 dư pu vói NaOH=1/2n NaOH=0,02/2 =0,01mol
= > nH2SO4 pu với M(OH)n=0,3x0,1-0,01=0,02 mol
= > 1,3n/2M=0,02
= > M=32,5 n
thử với n từ 1 đến 3 ta thấy ko có kim loại nào thỏa mãn
TH2:M chỉ tác dụng với H2SO4( đứng trước H trong dãy trừ các kim loại đã xét)
PT: 2M+.......................n H2SO4= >M2( SO4)x+xH2
1,3/M mol= >...........1,3n/2M mol
1,3n/2M= 0,02 mol
= > M= 32,5 n
thử với n từ 1 đến 3 ta thấy chỉ có Zn với M=65 và n= 2 thỏa mãn
các bạn xem có j sai thì nói mình sửa nha
 
B

bunny147

Cái bài này theo mình phải chia trường hợp ra
TH1:M có tác dụng với H2O sau đó mới tác dụng với H2SO4( tức M là kim loại mạnh từ Al trở về trước)
Maruco ơi, bạn xem lại chỗ này giùm tớ với, tớ nhớ là nếu cho các kim loại mạnh trước Al vào dung dịch axit thì pư với axit trước nếu còn dư kim loại thì mới td với nước ...
 
Top Bottom