chỉ mình cách tìm chu kì bài này với

D

duyenbodo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 chấm sáng dđ đh trên ox có pt li độ lần lượt là x1=10cos(2pift+pi/6) ,x2 =5cos(2pift-pi/6). khoảng cách giữa 2 chấm đó tăng từ 2,5can3 cm đến 7,5 cm trong thời gian nhỏ nhất là 1/12. thời điểm to=0 ,2 chấm cách nhau 1 khoảng x0, thời điểm kế tiếp 2 chấm lại cách nhau 1 khoang x0 là :
A. 0,5 B. 1 C. 1/6
 
M

mrhai1412

2 chấm sáng dđ đh trên ox có pt li độ lần lượt là x1=10cos(2pift+pi/6) ,x2 =5cos(2pift-pi/6). khoảng cách giữa 2 chấm đó tăng từ 2,5can3 cm đến 7,5 cm trong thời gian nhỏ nhất là 1/12. thời điểm to=0 ,2 chấm cách nhau 1 khoảng x0, thời điểm kế tiếp 2 chấm lại cách nhau 1 khoang x0 là :
A. 0,5 B. 1 C. 1/6
Pt khoảng cách 2 điểm là: |10cos (wt+pi/6) -5cos(wt-pi/6)|=5căn 3 |cos(wt+pi/3)|
(vì khoảng cách luôn dương)
từ đó,suy ra khoảng tg min để k/c giữa 2 điểm tăng từ 2,5căn 3 đến 7,5 là T/12(tương ứng với pha của pt khoảng cách tăng từ 2pi/3 ->5pi/6).
nên theo bài ta có T/12=1/12 ->T=1
tại t=0,k/c 2 điểm là Xo=2,5căn3,thời điểm kế tiếp k/c 2 vật lại là Xo là khi pha k/c là 2pi/3.khi đó t=T/6=1/6(s).Đáp án C nhé bạn
 
D

duyenbodo

Pt khoảng cách 2 điểm là: |10cos (wt+pi/6) -5cos(wt-pi/6)|=5căn 3 |cos(wt+pi/3)|
(vì khoảng cách luôn dương)
từ đó,suy ra khoảng tg min để k/c giữa 2 điểm tăng từ 2,5căn 3 đến 7,5 là T/12(tương ứng với pha của pt khoảng cách tăng từ 2pi/3 ->5pi/6).
nên theo bài ta có T/12=1/12 ->T=1
tại t=0,k/c 2 điểm là Xo=2,5căn3,thời điểm kế tiếp k/c 2 vật lại là Xo là khi pha k/c là 2pi/3.khi đó t=T/6=1/6(s).Đáp án C nhé bạn

suy ra khoảng tg min để k/c giữa 2 điểm tăng từ 2,5căn 3 đến 7,5 là T/12 ???? suy the nao hả bạn
 
M

mrhai1412

suy ra khoảng tg min để k/c giữa 2 điểm tăng từ 2,5căn 3 đến 7,5 là T/12 ???? suy the nao hả bạn

ko biết gõ các kí hiệu vật lí nên hơi khó giải thích:D
bạn tạm hiểu thế này:k/c 2 điểm tăng từ 2,5căn3 lên 7,5 tương ứng pha k/c tăng từ 2pi/3 lên 5pi/6 (dựa vào pt k/c mà mình đã viết ở trên)
hiệu số góc=5pi/6-2pi/3=pi/6 tương ứng hiệu số thời gian (T*pi/6)/2pi=T/12
hehe,chắc phải học gõ kí hiệu thôi chứ toàn chữ thế này nhìn cũng hoa mắt thật:|
 
Q

quagiangsinh30

hiệu số góc=5pi/6-2pi/3=pi/6 tương ứng hiệu số thời gian (T*pi/6)/2pi=T/12
[/QUOTE]

mình vẫn thắc mắc là tại sao lại chia cho 2pi bạn nhỉ ?:-SS:-SS
 
D

duyenbodo

ko biết gõ các kí hiệu vật lí nên hơi khó giải thích:D
bạn tạm hiểu thế này:k/c 2 điểm tăng từ 2,5căn3 lên 7,5 tương ứng pha k/c tăng từ 2pi/3 lên 5pi/6 (dựa vào pt k/c mà mình đã viết ở trên)
hiệu số góc=5pi/6-2pi/3=pi/6 tương ứng hiệu số thời gian (T*pi/6)/2pi=T/12
hehe,chắc phải học gõ kí hiệu thôi chứ toàn chữ thế này nhìn cũng hoa mắt thật:|

2,5căn 3 là 2pi/3 thì mình hỉu rồi nhưng 7,5 là ở đâu mà quay 5pi/6 vs lại pt x1-x2 là để làm j hả bạn, rồi cả thời điểm kế tiếp k/c 2 vật lại là Xo là khi pha k/c là 2pi/3.khi đó sao t=T/6 ? mình thực sự ko hiểu bài này lắm mặc dù mình cũng khá phần giải = đường tròn
 
Last edited by a moderator:
M

mrhai1412

2,5căn 3 là 2pi/3 thì mình hỉu rồi nhưng 7,5 là ở đâu mà quay 5pi/6 vs lại pt x1-x2 là để làm j hả bạn, rồi cả thời điểm kế tiếp k/c 2 vật lại là Xo là khi pha k/c là 2pi/3.khi đó sao t=T/6 ? mình thực sự ko hiểu bài này lắm mặc dù mình cũng khá phần giải = đường tròn

hehe,bạn chưa nhìn kĩ pt k/c rồi,từ đó mà ra hết,nếu ko viết pt k/c mình nghĩ sẽ ko giải dc bài này:)
 
L

linh110

2,5căn 3 là 2pi/3 thì mình hỉu rồi nhưng 7,5 là ở đâu mà quay 5pi/6 vs lại pt x1-x2 là để làm j hả bạn, rồi cả thời điểm kế tiếp k/c 2 vật lại là Xo là khi pha k/c là 2pi/3.khi đó sao t=T/6 ? mình thực sự ko hiểu bài này lắm mặc dù mình cũng khá phần giải = đường tròn

Bạn mrhai1412 làm đúng rồi đó bạn .Bạn hiểu thế này nhá :
- x=l x1 -x2 l là phương trình khoảng cách giữa 2 vật
- Với [tex] x= 5 \sqrt{3} cos (wt + \frac{\pi}{3} [/tex] thì ta có biên độ khoảng cách [tex] A= 5 \sqrt{3} [/tex] .Lúc này ta coi pt khoảng cách là 1 vật dao động thì giải được rồi
- Còn [tex] 7,5 = \frac{A\sqrt {3} }{2}[/tex] nên để đi từ vị trí [tex] \frac{A}{2} -> \frac {A\sqrt{3}}{2} [/tex] thì góc quay của nó phải là [tex] \frac{2\pi}{3} -> \frac{5\pi}{6} [/tex]
 
D

duyenbodo

Bạn mrhai1412 làm đúng rồi đó bạn .Bạn hiểu thế này nhá :
- x=l x1 -x2 l là phương trình khoảng cách giữa 2 vật
- Với [tex] x= 5 \sqrt{3} cos (wt + \frac{\pi}{3} [/tex] thì ta có biên độ khoảng cách [tex] A= 5 \sqrt{3} [/tex] .Lúc này ta coi pt khoảng cách là 1 vật dao động thì giải được rồi
- Còn [tex] 7,5 = \frac{A\sqrt {3} }{2}[/tex] nên để đi từ vị trí [tex] \frac{A}{2} -> \frac {A\sqrt{3}}{2} [/tex] thì góc quay của nó phải là [tex] \frac{2\pi}{3} -> \frac{5\pi}{6} [/tex]

mình muốn hỏi cách xác định từ 2pi/3 > 5pi/6 ấy . vtbd của deltax là pi/3 mà sao lại thành 2pi/3
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom