Chỉ giúp mấy bài toán hóa Al

T

theboyz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hòa tan hết m g hh X ( Mg,Al) trong dd H2SO4 loãng và HCl có 5,6 lít H2 (đkc). Nếu m X tác dụng với hh Naoh , Ba(oh)2 dư thu dc 3,36 lít H2 ( đkc) . Số mol của Fe và al ?

2/Đem m gam hh Al và Zn tan hết trong dd hon hop HCL và H2SO4 loãng thu đc 5,6l H2 (đkc) .Nếu 2m g hh trên vào dd Naoh dư , thể tích H2 (đkc) là bào nhui ?

3/Cho m g hh Al , Cu tan hết trong dd HNO3 dư thu dc dd A . Nếu cho A tác dụng với dd Naoh dư thu dc 9,8g kết tủa .Nếu cho A tác dụng với dd Nh3 dư thu dc 15,6g kết tủa . Lượng m bang đầu ?

4/Cho 1 lượng bột Al vào dd CuSo4 dư , lấy rắn thu dc cho tác dụng dd HNO3 dư thấy sinh 2.24 lít NO (đkc) Nếu đem lượng Al trên tác dụng hết với dd HNO3 sẽ thu dc bao nhui lít N2 (đkc) ?
cảm ơn nhiều :)
 
2

2f8

1/ Hòa tan hết m g hh X ( Mg,Al) trong dd H2SO4 loãng và HCl có 5,6 lít H2 (đkc). Nếu m X tác dụng với hh Naoh , Ba(oh)2 dư thu dc 3,36 lít H2 ( đkc) . Số mol của Fe và al ?

Khi cho hỗn hợp X + (NaOH , Ba(OH)2) thì chỉ có Al tác dụng và số mol của
Al = 2/3nH2 => nAl= 2/3(3,36/22,4)=0,1(mol)
Cũng lượng hỗn hợp X đó khi ch tác dụng vs H2SO4 và HCl thì cả Mg và Al tác dụng:
nH2=nMg + 3/2n(Al) = 5,6/22,4(mol)
=>số mol của Mg = nH2 - n(h2 do Al t/d sinh ra) = 5,6/22,4 - 0,1*3/2 = 0,1 (mol)
vậy nAl = nMg = 0,1 (mol)
 
2

2f8

4/Cho 1 lượng bột Al vào dd CuSo4 dư , lấy rắn thu dc cho tác dụng dd HNO3 dư thấy sinh 2.24 lít NO (đkc) Nếu đem lượng Al trên tác dụng hết với dd HNO3 sẽ thu dc bao nhui lít N2 (đkc) ?

[TEX] 2Al + 3CuSO_4 ---> Al_2(SO_4)_3 + 3Cu[/TEX]
0,1<-----------------------------------0,15(mol)
mà CUSO4 dư nên Al phản ứng hết. chất rắn sẽ là Cu.
Cu + HNO3.
AD định luật bảo toàn electron ta có:
2nCu =3nNO => nCu = 0,1*3/2=0,15(mol)
Nếu đem lượng Al trên tác dụng vs HNO3.
Ad định luật bảo toàn electron ta có:
[TEX] 3nAl = 10nN_2 => nN_2=3*0,1/10 = 0,03(mol)[/TEX]
[TEX] => V_N_2= 0,03 * 22,4 = 0,672(l)[/TEX]
 
T

theboyz

sr , bài 1 là Fe với Al , chứ ko phải mg
ko bik bai toán có khác di ko nhỉ
 
2

2f8

3/Cho m g hh Al , Cu tan hết trong dd HNO3 dư thu dc dd A . Nếu cho A tác dụng với dd Naoh dư thu dc 9,8g kết tủa .Nếu cho A tác dụng với dd Nh3 dư thu dc 15,6g kết tủa . Lượng m bang đầu ?

Khi Al và Cu + HNO3 --->dung dịch A gồm : Al(NO3)3 và Cu(NO3)2
Al(NO3)3 + 3NaOH ---> 3NaNO3 + Al(OH)3
0,2
Al(OH)3 + NaOH dư -----> NaAlO2 + 2H2O
=> Al(OH)3 tan. nên kết tủa là CU(OH)2

Cu(NO3)2 + 2NaOH ----> 2NaNO3 + Cu(OH)2
0,1<-----------------------------------------0,1
nCu(OH)2 = 9,8/ 98=0,1(mol)

Nếu cho A + NH3 thì chỉ có Al(NO3)3 ,Cu(NO3)2 đều tạo kết tủa nhưng CU(OH)2 tan trong NH3 dư. nên khói lượng kết tủa là khối lượng của Al(OH)3
Al(NO3)3 + NH3 + 3H2O ---> Al(OH)3 + 3NH4NO3
0,2<--------------------------------0,2(mol)

nA(OH)3 = 15,6/78=0,2(mol). vì khối lượng của Al và của Cu chuyển về hết 2 muối . nên bảo toàn số mol nguyên tố ta có
m = 0,2 * 27 + 0,1*64= 11,8(g)
 
P

phamminhkhoi

1, + H+---> cả 2 đều pứng
+ NaOh---> Chỉ có Al pứng---> xác định số mol

2, Bản chất của 2 pứng :Al, Zn đều nhường đi (+ H+) hoặc nhận vào (+ OH-) 3e hoặc 2e còn H nhận vào (công H+) và nhường đi (+ OH-) tương ứng----> n H2 ở 2 = 2 nH2 ở 1 = 0,5 ---> v =11,2 l

3.

+ Xút dư: kết tủa chỉ có Cu(OH) 2= 0,1---> n Cu = 0,1
+ NH3 dư: phức đồng tan, kết tủa chỉ có Al(OH)3= 0,2 ---> n Al = 0,2

---> m = m Al + m Cu = 11,8 g

4. Bản chất pứng 1:

al - 3e---> Al 3+
N + 5 + 3e---> N +2 ---> n Al = 0,1.3/3 = 0,1 mol (bảo toàn e)
(sau quá trình Cu không thay đổi số oxi hoá)
bản chất pứng 2

Al - 3e---> Al +3
2N+5 + 10e----> N2---->n N2 = o,1.3/10= 0,03 ---. V = 0,672 (l)
 
Top Bottom