chỉ giúp e cách căn bằng phản ứng này

P

pe_kho_12412

thầy ơi,chỉ giúp e cách căn bằng phản ứng của:

[TEX]5SO_2 + 2KMnO_ 4 + 2 H_2O ----> K_2SO_4 +2 MnSO_4 + 2H_2SO_4[/TEX][/QUO

cai nay tinh nham theo pp dai so...
bạn ơi mình dùng cách dễ hiểu nhất để nói với bạn nha, tuy nó hơi dài tí, nhưng mà thầy Ngọc cũng đã từng nói qua:

ta đặt hệ số cuả các chất trên ptpu lần lượt là a,b,c,d,e,f

ta có hệ pt sáu ẩn sau đây:
a= d+e+f ( bảo toàn nguyên tố S)
2a+4b+c=4d+4e+ 4f ( bảo toàn nguyên tố về O)
b=2d (bảo toàn về K)
b=e ( bảo toàn Mn)
2c=2F ( bảo toàn H)

ta nhận thấy hệ số ẩn d nhỏ nhất nên ta chọn d=1.
sau giải hệ này ra: a=5; b=e=2 ; f=c= 2.

thân ,:)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom