Toán 9 Chỉ cách giải Căn bậc ba

F

fantom.tb

Last edited by a moderator:
V

vy000

đề thế này đúng ko nhỉ
[TEX]\sqrt[3]{7+5\sqrt[]{2}}+\sqrt[3]{7-5\sqrt[]{2}}[/TEX]
đặt [TEX]\sqrt[3]{7+5\sqrt[]{2}}=a ;\sqrt[3]{7-5\sqrt[]{2}}=b[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a^3+b^3=14;ab=-1[/TEX]

[TEX](a+b)^3=a^3+b^3+3ab(a+b)=14-3(a+b)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a+b=2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: vanmanhnguyen879
F

fantom.tb

đề thế này đúng ko nhỉ
[TEX]\sqrt[3]{7+5\sqrt[]{2}}+\sqrt[3]{7-5\sqrt[]{2}}[/TEX]
đặt [TEX]\sqrt[3]{7+5\sqrt[]{2}}=a ;\sqrt[3]{7-5\sqrt[]{2}}=b[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a^3+b^3=14;ab=-1[/TEX]

[TEX](a+b)^3=a^3+b^3+3ab(a+b)=14-3(a+b)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a+b=2[/TEX]
đề yều cầu là rút gọn :| trong đáp án nó ghi là

7-5căn bậc 2của 2=(1-căn bậc 2 của2 )^3
7+5....................2 =(1+.....................2)^3
=> 1+căn bậc 2 của2+1-căn bậc 2 của2 = 2

làm sao để biến đổi 7-5\sqrt[]{2}=(1-\sqrt[]{2})^3
@@ bên căn bậc 2 có cách bấm máy tính ko bít căn bậc 3 có ko :-?
 
Last edited by a moderator:
M

man_lovely

chỉ cho bạn cách này bài nào làm cũng được ^^

giải thích thên mình thay A vào để cho nó thành phương trình. không hiểu gì thì cứ hỏi
 
V

vuhoang97

muốn biến đổi về lập phương thì lập phương này thương có dạng giống biểu thức
Ví dụ:Biểu thức [TEX]7+5\sqrt[]{2}[/TEX]
sẽ có dạng [TEX](a+b\sqrt[]{2})^3[/TEX]
theo cách này khai triển ra là tìm đc a,b (a,b là số nguyên đấy) rồi tách biểu thức ban đầu ra dạng đó là ổn.
CỐ MÀ HIỂU NHA...:cool:
 
H

hptai1997

Cách giải khác:
[TEX]\sqrt[3]{7+5\sqrt{2}}[/TEX] + [TEX]\sqrt[3]{7-5\sqrt{2}}[/TEX]
=[TEX]\sqrt[3]{1+3\sqrt{2}+6+2\sqrt{2}}[/TEX] +[TEX]\sqrt[3]{1-3\sqrt{2}+6-2\sqrt{2}}[/TEX]
=[TEX]\sqrt[3]{1^3+3\sqrt{2}1+3\sqrt{2^2}+\sqrt{2^3}}[/TEX]+[TEX]\sqrt[3]{1^3-3\sqrt{2}1+3\sqrt{2^2}-\sqrt{2^3}}[/TEX]
=[TEX]\sqrt[3]{1+\sqrt{2}}^3[/TEX]+[TEX]\sqrt[3]{1+\sqrt{2}}^3[/TEX]
=[TEX]1+\sqrt{2}[/TEX]+[TEX]1-\sqrt{2}[/TEX]
=2
 

Thầy Dũng

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng sáu 2019
1
0
1
40
TP Hồ Chí Minh
Toán A+
Tổng quát: Đặt x = Tổng đề bài cho. Sau đó lập phương x, ta được phương trình x^3= a+bx. Giải phương trình bậc ba, ẩn x ta tính được x.
 

Ngôn Mặc

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng tám 2019
1
0
1
20
Hải Phòng
THCS Lê Lợi
Thầy Dũng ơi! Thầy lấy ví dụ cho dạng tổng quát trên dk k ạ???
 
Top Bottom