CHÌ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN SỨC KHỎE?

lam371

Học sinh gương mẫu
HV CLB Lịch sử
Thành viên
25 Tháng mười hai 2011
1,065
2,563
406
Bình Phước
Hogwarts School Of Witchcraft And Wizardry
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CHÌ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN SỨC KHỎE?
Cho dù bạn hít, nuốt hay hấp thụ chì thì ảnh hưởng của chì đối với cơ thể là như nhau. Tuy nhiên, cơ thể hấp thụ lượng chì nhiều hơn khi hít thở.
Khi vào trong cơ thểm chì được hấp thụ và lưu trữ trong xương, máu và các mô. Chì không ở lại mãi mãi mà được lưu trữ trong cơ thể như một nguồn tiếp xúc nội bộ liên tục.
NHỮNG THÔNG TIN CHÍNH:
  1. Chì là một chất độc tích lũy ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể mà đặc biệt là trẻ nhỏ.
  2. Có đến 600 000 trẻ em tiếp xúc với chì từ nhỏ bị chậm phát triển trí tuệ hàng năm
  3. Ở những khu vực phát triển có đến 143 000 trường hợp tử vong mỗi năm do tiếp xúc với chì
  4. Khoảng một nửa trường hợp nhiễm bệnh do nhiễm chì là từ WHO Đông Nam Á, và 1/5 là từ WHO Tây Thái Bình Dương và khu vực Địa Trung Hải
  5. Chì trong cơ thể được phân phối đến não, gan, thận, xương. Chì được tích lũy và lưu trữ lâu năm trong răng và xương.
  6. Nhiễm độc chì hoàn toàn có thể phòng ngừa.
Chì là một kim loại độc hại có trong tự nhiên được tìm thấy ở vỏ Trái Đất. Việc sử dụng chì tràn lan đã dẫn đến vấn đề ô nhiễm môi trường, chì tiếp xúc với con người dẫn đến các vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng ở nhiều nơi trên thế giới.
Vấn đề ô nhiễm môi trường do chì bao gồm khai thác mỏ, luyện kim, hoạt động sản xuất và tái chế, và ở một số quốc gia còn sử dụng xăng pha chì và sơn pha chì. Hơn ba phần tư số lượng chì tiêu thụ trên toàn cầu là để sản xuất ắc quy chì- axit cho xe có động cơ. Tuy nhiên chì cũng được sử dụng trong nhiều sản phẩm khác như bột màu, sơn, hàn, kính màu, tàu pha lê, đạn dược, men gốm, đồ trang sức, đồ chơi và trong mỹ phẩm và các loại thuốc truyền thống.
Trẻ em đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi sự độc hại của chì và có thể bị ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đặc biệt là sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh. Chì cũng gây ra tác hại lâu dài ở người lớn, bao gồm tăng nguy cơ cao huyết áp và suy thận. Phụ nữ mang thai tiếp xúc với lượng chì cao có thể gây sẩy thai, thai chết lưu, sinh non và sinh thiếu cân, cũng như các dị tật nhỏ.
lead-poisoning.jpg

Trẻ em đặc biệt dễ bị tổn thương vì chúng hấp thụ lượng chì cao hơn 4-5 lần so với người lớn khi cùng một lượng nuốt như nhau. Hơn nữa sự tò mò bẩm sinh của trẻ em và độ tuổi thích đưa đồ vật vào miệng có thể nuốt và đưa các vật dụng có chứa chì và bọc chì. Tiếp xúc với đất bị ô nhiễm chì và bụi do pin tái chế đã gây ra nhiễm độc chì hàng loạt và nhiều trường hợp tử vong ở trẻ em tại Senegal và Nigeria.
Khi chì đi vào cơ thể nó được đưa đến các cơ quan như não, thận, phổi và xương. Cơ thể lưu trữ chì trong xương và răng theo thời giam. Chì lưu lại trong xương có thể được nuôi dưỡng trong máu trong quá trình mang thai, do đó sẽ ảnh hưởng thai nhi. Trẻ em bị suy dinh dưỡng có thể dễ bị nhiễm chì hơn vì có thể hấp thụ nhiều chì hơn vì chất dinh dưỡng khác như canxi đang bị thiếu hụt. Trẻ em có nguy có cao nhất là những em bé nhỏ bao gồm cả thai nhi đang phát triển và những em bé nhà nghèo.
ẢNH HƯỞNG CỦA CHÌ ĐẾN SỨC KHỎE CỦA TRẺ EM
Chì có hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của trẻ em. Ở mức độ phơi nhiễm cao, chfi tấn công não và hệ thần kinh trung ương dẫn đến hôn mê, co giật và chậm chí tử vong. Trẻ em sống sót sau khi ngộ độc chì có thể bị chậm phát triển và rối loạn hành vi. Ở mức thấp nhiễm thấp hơn mà không có triệu chứng rõ rang, trước đây được cho là an toàn thì hiện nay chì tạo ra một quang phổ của các chấn thương trên cơ thể. Đặc biệt chì ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ nhỏ dẫn đến việc giảm trí thông minh IQ, thay đổi hành vi như rút ngắn khoảng cách chú ý và tăng hành vi chống xã hội, giảm khả năng học vấn. Tiếp xúc với chì có thể gây ra thiếu mãu, huyết áp tăng, suy thận, các cơ quan sinh sản nhiễm độc tính. Những ảnh hưởng về thần kinh và hành vi của chì đã được khẳng định.
Không có chỉ số cụ thể cho nồng độ an toàn của chì trong máu. Nhưng chúng ta biết rằng khi lượng chì tăng lên, phạm vi và mức độ ảnh hưởng của chì cũng tăng lên. Ngay cả khi nộng đồ chì trong máu thấp khoảng 5mg/dl từng được xem là mức an toàn cũng có thể giảm trí thông minh ở trẻ em, gây ra khó khan trong hành vi và khả năng học tập.
photo-3-1464830627638.jpg

Nguồn: WHO Fact sheet N°379
 
Top Bottom