Toán 12 Chéo hóa ma trận A và tính A^10

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Xét đa thức đặc trưng $P_A(\lambda) = \det(A - \lambda I) = -\lambda^3 + 3 \lambda^2 + \lambda - 3 = 0$
$\implies \lambda = 1 \vee \lambda = -1 \vee \lambda = 3$
  1. Với $\lambda = 1$ thì $(A - \lambda I)v = 0 \implies \begin{pmatrix} -4 & -8 & - 4 \\ 2 & 6 & 4 \\ -2 & -4 & -2 \end{pmatrix} \begin{pmatrix} x_1 \\ x_2 \\ x_3 \end{pmatrix} = 0 \implies \begin{cases} x_1 = x_3 \\ x_2 = -x_3 \end{cases}$
    Khi đó $v = (x_3, -x_3, x_3) = x_3(1, -1, 1)$ nên vector riêng $v_1 = (1, -1, 1)$
  2. Với $\lambda = -1$ thì $(A - \lambda I)v = 0 \implies \begin{pmatrix} -2 & -8 & - 4 \\ 2 & 8 & 4 \\ -2 & -4 & 0 \end{pmatrix} \begin{pmatrix} x_1 \\ x_2 \\ x_3 \end{pmatrix} = 0 \implies \begin{cases} x_1 = 2x_3 \\ x_2 = -x_3 \end{cases}$
    Khi đó $v = (2x_3, -x_3, x_3) = x_3(2, -1, 1)$ nên vector riêng $v_2 = (2, -1, 1)$
  3. Với $\lambda = 3$ thì $(A - \lambda I)v = 0 \implies \begin{pmatrix} -6 & -8 & - 4 \\ 2 & 4 & 4 \\ -2 & -4 & -4 \end{pmatrix} \begin{pmatrix} x_1 \\ x_2 \\ x_3 \end{pmatrix} = 0 \implies \begin{cases} x_1 = 2x_3 \\ x_2 = -2x_3 \end{cases}$
    Khi đó $v = (2x_3, -2x_3, x_3) = x_3(2, -2, 1)$ nên vector riêng $v_3 = (2, -2, 1)$
Suy ra $A = PDP^{-1}$ trong đó $P = \begin{pmatrix} v_1 & v_2 & v_3 \end{pmatrix} = \begin{pmatrix} 1 & 2 & 2 \\ -1 & -1 & -2 \\ 1 & 1 & 1 \end{pmatrix}$ và $D = \begin{pmatrix} \lambda_1 & 0 & 0 \\ 0 & \lambda_2 & 0 \\ 0 & 0 & \lambda_3 \end{pmatrix} = \begin{pmatrix} 1 & 0 & 0 \\ 0 & -1 & 0 \\ 0 & 0 & 3 \end{pmatrix}$

Từ đó $A^{10} = PD^{10}P^{-1} = P \begin{pmatrix} 1 & 0 & 0 \\ 0 & 1 & 0 \\ 0 & 0 & 3^{10} \end{pmatrix} P^{-1} = \ldots$
 
Top Bottom