check!!

K

kohocladie

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giải các bt sau, cho mình tham khảo tư duy làm bài!!


Câu 1 Hỗn hợp X gồm Na,Ba và Al .
–Nếu cho m gam hỗn hợp X vào nước dư chỉ thu được dung dịch X và 12,32 lít H2 (đktc).
–Nếu cho m gam hỗn hợp X tác dụng với dung dịch HCl dư thu được dung dịch Y và H2. Cô cạn dung dịch Y thu được 66,1 gam muối khan.
m có giá trị là : A. 36,56 gam B. 27,05 gam C. 24,68 gam D. 31,36 gam

Câu 2: Cho m gam Na vào 250 ml dung dịch hỗn hợp gồm HCl 0,5M và AlCl3 0,4M thu được
m–3,995 gam kết tủa , dung dịch X và khí H2. m có giá trị là :
A.7,728gam hoặc 12,788 gam B.10,235 gam C. 7,728 gam D. 10,235 gam hoặc 10,304 gam

Câu 3: Rót từ từ 200 gam dung dịch NaOH 8% vào 150 gam dung dịch AlCl3 10,68% thu được kết tủa và dung dịch X. Cho thêm m gam dung dịch HCl 18,25% vào dung dịch X thu được 1,17 gam kết tủa và dung dịch Y. Nồng độ % của NaCl trong dung dịch Y là :
A.6,403% hoặc 6,830% B. 5,608% hoặc 6,830% C. 5,608% hoặc 8,645% D. 6,403% hoặc 8,645%

Câu 4: Cho m gam Al tác dụng với dung dịch HCl 18,25% vừa đủ thu được dung dịch A và khí H2. Thêm m gam Na vào dung dịch A thu được 3,51 gam kết tủa.Khối lượng của dung dịch A là :
A. 70,84 gam B. 74,68 gam C. 71,76 gam D. 80,25 gam

Câu 5: Trộn m gam dung dịch AlCl3 13,35% với m’ gam dung dịch Al2(SO4)3 17,1% thu được 350 gam dung dịch A trong đó số mol ion Cl– bằng 1,5 lần số mol SO42–. Thêm 81,515 gam Ba vào dung dịch A thu được bao nhiêu gam kết tủa?
A. 75,38 gam B. 70,68 gam C. 84,66 gam D. 86,28 gam

Câu 6: Dung dịch X gồm AlCl3 a mol/l và Al2(SO4)3 b mol/l
Cho 400 ml dung dịch X tác dụng với 612 ml dung dịch NaOH 1M thu được 8,424 gam kết tủa.
Mặt khác nếu cho 400 ml dung dịch X tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được 83,88 gam kết tủa.
Tỉ số a/b là : A.2 B. 0,75 C. 1,75 D. 2,75
Câu 7: Hòa tan m gam hỗn hợp Ba,Al vào nước thu được dung dịch A chỉ chứa 1 chất tan duy nhất và 12,544 lít H2(đktc) không còn chất rắn không tan.. Thổi CO2 dư vào dung dịch A thu được kết tủa B và dung dịch C. Đun dung dịch C đến khi phản ứng kết thúcthu được kết tủa D. Lấy kết tủa B trộn với kết tủa D rồi đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn E. Khối lượng của E là : A.35,70 gam B. 38,76 gam C. 39,78 gam D. 38,25 gam

Câu 8 : Nung nóng m gam hỗn hợp Al và Fe2O3 (trong môi trường không có không khí) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp rắn Y. Chia Y thành hai phần bằng nhau:
- Phần 1 tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng (dư), sinh ra 3,08 lít khí H2 (ở đktc);
- Phần 2 tác dụng với dung dịch NaOH (dư), sinh ra 0,84 lít khí H2 (ở đktc). Giá trị của m là
A. 22,75 B. 21,40. C. 29,40. D. 29,43.

Câu 9 : 100ml dung dịch A chứa NaOH 1M và Na[Al(OH)4] 0,3M. Thêm từ từ dung dịch HCl 0,1M vào dung dịch A cho đến khi kết tủa tan trở lại 1 phần . Đem nung kết tủa đến khối lượng không đổi thu được chất rắn nặng 1,02 gam. Thể tích dung dịch HCl 0,1M đã dùng là :
A. 0,5 lít B.0,6 lít C.0,7 lít D.0,8 lít

Câu 10 : Trộn 6,48 gam Al và 1,6 gam Fe2O3. Thực hiện phản ứng nhiệt nhôm thu được chất rắn A. Khi cho A tác dụng với dung dịch NaOH dư, có 1,344 lít H2 (đktc) thoát ra. Hiệu suất của phản ứng nhiệt nhôm là : A. 100% B.85% C.80% D.75%
Câu 48 : Cho m gam hỗn hợp Al và 3 oxit của sắt trong đó Al chiếm 13,43%về khối lượng tác dụng với dung dịch HNO3 loãng dư thu được dung dịch X(không chứa NH4NO3) và 5,6 lít NO(đktc). Cô cạn dung dịch A thu được 151,5 gam chất rắn khan. m có giá trị là :
A. 35,786 gam B. 40,200 gam C.42,460 gam D. 45,680gam

Câu 11 : Hỗn hợp X gồm a mol Al và b mol Fe2O3
Hỗn hợp Y gồm b mol Al và a mol Fe2O3.
Thực hiện phản ứng nhiệt nhôm đối với hỗn hợp X và hỗn hợp Y , sau khi phản ứng kết thúc thu được X’ (khối lượng là 32,04 gam) và Y’ tương ứng. Xử lí hỗn hợp X’ bằng dung dịch NaOH dư thu được 1,008 lít khí H2 (đktc). Xử lí hỗn hợp Y’ bằng dung dịch HCl 1M vừa đủ cần V lít . V có giá trị là :A.0,84 lít B. 1,20 lít C. 1,08 lít D. 1,26 lít
 
N

namnguyen_94

Câu 1 Hỗn hợp X gồm Na,Ba và Al .
–Nếu cho m gam hỗn hợp X vào nước dư chỉ thu được dung dịch X và 12,32 lít H2 (đktc).
–Nếu cho m gam hỗn hợp X tác dụng với dung dịch HCl dư thu được dung dịch Y và H2. Cô cạn dung dịch Y thu được 66,1 gam muối khan.
m có giá trị là : A. 36,56 gam B. 27,05 gam C. 24,68 gam D. 31,36 gam

ta có: 2 nH2 = nCl
---> m = 66,1 - 35,5 .nCl = 27,05 gam
Câu 2: Cho m gam Na vào 250 ml dung dịch hỗn hợp gồm HCl 0,5M và AlCl3 0,4M thu được
m–3,995 gam kết tủa , dung dịch X và khí H2. m có giá trị là :
A.7,728gam hoặc 12,788 gam B.10,235 gam C. 7,728 gam D. 10,235 gam hoặc 10,304 gam

ta có: [tex]\frac{m}{23}[/tex] - 0,125 = 0,4 - [tex]\frac{m - 3,995}{78}[/tex] ----> m = 10,235 gam
 
Last edited by a moderator:
G

gvnguyentantrung

Hướng dẫn giải câu 6:

Hướng dẫn giải câu 6:

Đặt số mol trong 400ml dung dịch của Al2(SO4)3 là x và AlCl3 là y
--> số mol Al3+ = 2x + y

khi phản ứng với BaCl2 thì

Al2(SO4)3 + 3BaCl2 --> 3BaSO4 + 2AlCl3
x ...................3x
số mol kết tủa là 3x=83.88/233=0.36 -> x=0.12

Vậy số mol Al3+ là 0.24+y

Khi phản ứng với NaOH ,số mol kết tủa là 8.424/78=0.108 nhỏ hơn so với riêng lượng Al2(SO4)3 tạo ra -> kết tủa bị tan một phần

Al3+ + 3OH- --> Al(OH)3
0.24+y 3.(0.24+y) 0.24+y
Do số mol còn lại là 0.108 --> số mol Al(OH)3 bị tan là 0.24+y-0.108= 0.132+y

Al(OH)3 + OH- -> AlO2- + H20
0.132+y 0.132+y
tổng mol OH- là 0.132+y+3.(0.24+y) = 0.612 -> 4y=0.24 -> y=0.06

Mà do thể tích dung dịch lấy bằng nhau nên : a/b=x/y=0.12/0.06=2

Vậy tỉ số a/b=2 --> Chọn phương án A
 
N

namnguyen_94

thầy ơi,cho e hỏi.sao bài này làm theo cách n(HNO3) = 4.nNO + 2 .nNO2 lại ra âm
\Hòa tan m gam hỗn hợp gồm Fe và Cu (Fe chiếm 30% về khối lượng ) vào 50ml dd HNO3 63% ( d= 1,38 g/ml ) sau khi phản ứng sảy ra hoàn toàn, thu được chất rắn X cân nặng 0,75m , dd Y và 0,09mol hỗn hợp NO và No2. Cô cạn dung dịch Y thi Muối thu được = ??????
a, 54 b, 72,6 c, 108 d, 81
 
K

kohocladie

thầy ơi,cho e hỏi.sao bài này làm theo cách n(HNO3) = 4.nNO + 2 .nNO2 lại ra âm
\Hòa tan m gam hỗn hợp gồm Fe và Cu (Fe chiếm 30% về khối lượng ) vào 50ml dd HNO3 63% ( d= 1,38 g/ml ) sau khi phản ứng sảy ra hoàn toàn, thu được chất rắn X cân nặng 0,75m , dd Y và 0,09mol hỗn hợp NO và No2. Cô cạn dung dịch Y thi Muối thu được = ??????
a, 54 b, 72,6 c, 108 d, 81


a. 54
nHNO3=0.69=> nNO3-=0.69-0.09=0.6
ta co 0.25m*2/56=0.6=> mdd= 0.6*62+56*0.6/2=54
 
N

namnguyen_94

bạn nhầm ý tớ rồi,làm theo bạn là 1 cách.nh làm theo cách khác là gọi số mol mỗi khí roi lập hệ lại ra âm
 
G

gvnguyentantrung

Khối lượng Fe=0,3m
Khối lượng Cu=0,7m < kl rắn sau pứ=0,75m
->chỉ có Fe pứ ,Cu dư, nên muối tạo thành là muối Fe(NO3)2 ,áp dụng công thức là sai
nHNO3=0,69 mol
->nNO3- trong muoi=nHNO3- nN trong sp khử =0,69-0,09=0,6
->nFe(NO3)2=1/2nNO3- trong muoi=0,3
->kl muoi=54->chọn A
 
K

kohocladie

chết mình quên! không phải như vậy
Fe3+ vẫn tính được
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

Câu 4: Cho m gam Al tác dụng với dung dịch HCl 18,25% vừa đủ thu được dung dịch A và khí H2. Thêm m gam Na vào dung dịch A thu được 3,51 gam kết tủa.Khối lượng của dung dịch A là :
A. 70,84 gam B. 74,68 gam C. 71,76 gam D. 80,25 gam

ta có :nAl = [tex]\frac{m}{27}[/tex] mol
Al + 3HCl ------> AlCl3 + [tex]\frac{3}{2}[/tex] H2
[tex]\frac{m}{27}[/tex] ------------[tex]\frac{m}{27}[/tex]
[TEX]Al^{3+}[/TEX] +3 [TEX]OH^{-}[/TEX] ----> Al(OH)3
[tex]\frac{m}{27}[/tex] > [tex]\frac{m}{69}[/tex]
--->[tex]\frac{m}{69}[/tex] = [tex]\frac{3,51}{78}[/tex]
---> m = 3,105 -->nAl = 0,115 mol
==> m(dd) = 3,105 + [tex]\frac{0,115.3.36,5}{18,25%}[/tex] - 0,115.1,5.2 = 71,76 gam
Câu 5: Trộn m gam dung dịch AlCl3 13,35% với m’ gam dung dịch Al2(SO4)3 17,1% thu được 350 gam dung dịch A trong đó số mol ion Cl– bằng 1,5 lần số mol SO42–. Thêm 81,515 gam Ba vào dung dịch A thu được bao nhiêu gam kết tủa?
A. 75,38 gam B. 70,68 gam C. 84,66 gam D. 86,28 gam

ta có: m + m' = 350
+ [tex]\frac{0,1335.3.m}{133,5}[/tex] = 1,5. [tex]\frac{0,171.3.m'}{342}[/tex]
---->m = 0,75 .m'
----> m' = 200 ga, ; m = 150 gam
---->n[TEX]Al^{3+}[/TEX] = 0,35 mol ; n[TEX]SO4^{2-}[/TEX] = 0,3 mol ;
nBa = 0,595 mol ----> n[TEX]OH^{-}[/TEX] = 1,19 mol
+ nAl(OH)3 = 4.n[TEX]Al^{3+}[/TEX] - n[TEX]OH^{-}[/TEX] = 0,21 mol
===> m = 0,21.78 + 0,3.(137+ 96) = 86,28 gam
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom