Hóa 12 Chất X là một hợp chất đơn chức mạch hở , tác dụng được với dung dịch NaOH..

Kim Thanh Trần

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng chín 2018
1
0
1
23
Gia Lai
THPT Nguyễn Khuyến
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chất X là một hợp chất đơn chức mạch hở , tác dụng được với dung dịch NaOH có khối lượng phân tử là 88 đvC . Khi cho 4,4 gam X tác dụng vừa đủ với dd NaOH , cô cạn dung dịch sau phản ứng được 4,1 gam chất rắn . X là chất nào ?​
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Chất X là một hợp chất đơn chức mạch hở , tác dụng được với dung dịch NaOH có khối lượng phân tử là 88 đvC . Khi cho 4,4 gam X tác dụng vừa đủ với dd NaOH , cô cạn dung dịch sau phản ứng được 4,1 gam chất rắn . X là chất nào ?​

X đơn chức, tác dụng với NaOH => X là axit hoặc este => X: CxHyO2
MX = 12x + y + 32 = 88 => 12x + y = 56 => x = 4 và y = 8
Mol X = mol muối RCOONa = 4,4/88 = 0,05
M muối = R + 67 = 4,1/0,05 = 82 => R = 15
=> X là CH3COOC2H5
 
Top Bottom