Hóa 11 Chất lưỡng tính

quynh_anh06

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười một 2019
107
98
46
19
Thái Nguyên
HMF
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Sục từ từ tới dư khí CO2 vào dd chưa 0,1 mol NaAlO2. Tính m kết tủa.
2. Thêm 50 ml HCl 1M vào dd chứa 0,1 mol NaAlO2. Tính m kết tủa.
tương tự với 130ml HCl.
3. Thêm từ từ 200ml dd gồm HCl 0,1M và H2SO4 0,2M vào dd chứa 0,01 mol KOH, 0,02 mol NaAlO2 và 0,01 mol Ba(AlO2)2 thu được m gam kết tủa. Tính m.
4. Thêm dd chưa 0,15 mol HCl vào dd chứa x mol NaAlO2 thu được 0,1 mol chất kết tủa. Tính x.
Và anh chị có thể đưa ra phương pháp chung để giải những dạng bài như này không ạ ? E cảm ơn nhiều ạ <3
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
1.
NaAlO2+2H2O+CO2(du)--->NaHCO3 + Al(OH)3
0,1---------------------------------------------------0,1
m=0,1.78=7,8g
2.
+50ml HCl=>nHCl=0,05mol
NaAlO2 + HCl +H2O--->NaCl+Al(OH)3
0,05-------0,05----------------------0,05
m=0,05.78=3,9g
+130ml HCl=>nHCl=0,13mol
NaAlO2 + HCl +H2O--->NaCl+Al(OH)3
0,1---------0,1------------------------0,1
Al(OH)3+3HCl--->AlCl3 + 3H2O
0,01-----0,03
m=(0,1-0,01).78=7,02g
3.
nHCl=0,02mol; nH2SO4=0,04mol
nH+=0,1mol; nAlO2-=0,04mol
H+ +OH- -->H2O
0,01---0,01
H+ + AlO2- +H2O-->Al(OH)3
0,04---0,04------------0,04
nOH- (kt)=0,04.3=0,12mol
H+ + OH- -->H2O
0,05--0,05
Ba2+ + SO42- --->BaSO4
0,01---------------------0,01
nAl(OH)3=(0,12-0,05)/3=0,07/3
m=0,07/3.78+233.0,01=4,15g
4.
TH1:kết tủa có bị hòa tan
NaAlO2 + HCl +H2O--->NaCl+Al(OH)3
x--------------x-------------------------x
Al(OH)3+3HCl--->AlCl3 + 3H2O
(0,15-x)/3--0,15-x
x-(0,15-x)/3=0,1=>x=0,1125mol
TH2:không hòa tan kết tủa
=>x=0,15>0,1=>loại
 
Top Bottom