Vật lí 10 chất khí

vuongthanh6a

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười một 2015
145
53
69
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một xi lanh thẳng đứng kín hai đầu, trong xi lanh có một pit tong khối lượng m (có thể trượt không ma sát ). Ở trên và dưới pit tong có hai lượng khí như nhau ,ban đầu ở nhiệt độ 27 độ C thì tỉ số thể tích phần trên và dưới là V1/V2 = n =4 hỏi nếu nhiệt độ lên đến 327 độ C thì tỉ lệ thể tích là bao nhiêu?
 

Nguyen Viet Thinh

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng năm 2018
6
8
6
23
Hà Tĩnh
Chuyên Hà Tĩnh
một xi lanh thẳng đứng kín hai đầu, trong xi lanh có một pit tong khối lượng m (có thể trượt không ma sát ). Ở trên và dưới pit tong có hai lượng khí như nhau ,ban đầu ở nhiệt độ 27 độ C thì tỉ số thể tích phần trên và dưới là V1/V2 = n =4 hỏi nếu nhiệt độ lên đến 327 độ C thì tỉ lệ thể tích là bao nhiêu?
Câu này mà chp khí không phân bố đều thì thật thú vị
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
một xi lanh thẳng đứng kín hai đầu, trong xi lanh có một pit tong khối lượng m (có thể trượt không ma sát ). Ở trên và dưới pit tong có hai lượng khí như nhau ,ban đầu ở nhiệt độ 27 độ C thì tỉ số thể tích phần trên và dưới là V1/V2 = n =4 hỏi nếu nhiệt độ lên đến 327 độ C thì tỉ lệ thể tích là bao nhiêu?
ban đầu
đl II cho piton
[tex]F1=F2+mg[/tex]
=> [tex]p1-p2=\frac{mg}{S}[/tex](1)
pt CM
[tex]\left\{\begin{matrix} p1.V1=nRT1 & & \\ p2V2=nRT1& & \end{matrix}\right.[/tex]
=> p1/p2
thay vào (1) có 1 pt có p1 (*)
ở trạng thái 2
tương tự đl II
[tex]p1'-p2'=\frac{mg}{S}[/tex](2)
[tex]\left\{\begin{matrix} p1'V1'=nRT2 & & \\ p2'V2'=nRT2 & & \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\frac{V2'}{V1'}=n'[/tex]
p1'/p2'
thay vào pt (2) có pt của p1' (**)
=> [tex]\frac{V}{V1'}=n'+1[/tex]
[tex]\frac{V}{V1}=\frac{5}{4}[/tex] bạn tính lại chỗ này
=> [tex]\frac{p1}{p1'}=\frac{(*)}{(**)}[/tex]
thay vào sẽ ra
p1/p1' = tỉ lệ ở CM sẽ có
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,619
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
một xi lanh thẳng đứng kín hai đầu, trong xi lanh có một pit tong khối lượng m (có thể trượt không ma sát ). Ở trên và dưới pit tong có hai lượng khí như nhau ,ban đầu ở nhiệt độ 27 độ C thì tỉ số thể tích phần trên và dưới là V1/V2 = n =4 hỏi nếu nhiệt độ lên đến 327 độ C thì tỉ lệ thể tích là bao nhiêu?
Lúc đầu:
[tex]P_1V_1 = nRT[/tex]
[tex](P_1 + P_t)\frac{V_1}{4} = nRT[/tex]
Từ đó: [tex]P_1 + P_t = 4P_1 \Rightarrow P_t = 3P_1[/tex]
Lúc sau:
Gọi [tex]x = \frac{V_1'}{V_2'} \Rightarrow V_1' = \frac{x}{x + 1}V,V_2' = \frac{1}{x + 1}V[/tex]
[tex]P_1'.\frac{x}{x + 1} = nRT'[/tex]
[tex](P_1' + P_t).\frac{1}{x + 1}V = nRT'[/tex]
Từ đó: [tex]\frac{P_1' + P_t}{P_1'} = x \Rightarrow P_t = (x - 1)P_1' = 3P_1 \Rightarrow P_1' = \frac{3}{x - 1}P_1[/tex]
AD pt trạng thái cho lượng khí ở trên: [tex]\frac{P_1.\frac{4}{5}V}{T} = \frac{\frac{3}{x - 1}P_1.\frac{x}{x + 1}V}{T'} \Rightarrow x[/tex]
Thay T = 27 và T' = 327 vào nha bạn.
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg
Top Bottom