Chất kết tủa

H

hoacomay94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch A chứa 0,15 mol Ca2+, 0,6 mol Cl- , 0,1 mol Mg2+, a mol HCO3-, 0,4 mol Ba2+ cô cạn dung dịch A thu được chất rắn B. Nung B trong không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn than. Giá trị của m là:
Đa: m: 90,1 (g)
 
V

vy000

Bảo toàn điện tích,tính được $n_{HCO_3^-} = 0,7 (mol)$

Khi cô cạn: $2HCO_3^- \rightarrow CO_3^{2-}+H_2O+CO_2$

Khi nung nóng: $CO_3^{2-} \rightarrow O^{2-}+CO_2$

$n_{O^{2-}}=n_{CO_3^{2-}}=\dfrac12n_{HCO_3^-}=0,35 (mol)$

$m=m_{Ca^{2+}}+m_{Cl^-}+m_{Mg^{2+}}+m_{Ba^{2+}}+m_{O^{2-}}=40.0,15+0,6.35,5+0,1.24+0,35.16+0,4.137=90,1 (g)$
 
Top Bottom