Hóa 9 Chất dư

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
22
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
  • Like
Reactions: NHOR

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Trộn 500ml dd Ba(OH)2 xM với 500ml dd Na2CO3 0,1M thu đc m(g) kết tủa và dd X. Để trung hòa dd X cần 200ml dd HCl 1M. Tìm m,x

Mol Ba(OH)2 = 0,5x
Mol Na2CO3 = 0,05
Mol HCl 0,2

TH 1: Na2CO3 dư, Ba(OH)2 hết
Ba(OH)2 + Na2CO3 --> BaCO3 + 2 NaOH
0,5x--------------0,5x-------------0,5x-----------0,1x
=> 0,5x < 0,05 => x < 0,1
Mol HCl = mol NaOH => 0,1x = 0,2 => x = 2 > 0,1 => loại

TH 2: Ba(OH)2 dư, Na2CO3 hết
Ba(OH)2 + Na2CO3 --> BaCO3 + 2 NaOH
0,05--------------0,05-------------0,05-----------0,1
Ba(OH)2 dư = 0,5x - 0,05 > => x = 0,1
Tổng mol OH- = 2(0,5x - 0,05) + 0,1 = 0,1x
Mol H+ = mol OH- : 0,1x = 0,2 ==> x = 2
=> m = 197*0,05 = 9,85
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Trộn 500ml dd Ba(OH)2 xM với 500ml dd Na2CO3 0,1M thu đc m(g) kết tủa và dd X. Để trung hòa dd X cần 200ml dd HCl 1M. Tìm m,x
bạn có nhu cầu làm cách khác ạ! :)
Ba(OH)2 + Na2CO3 = BaCO3 + 2NaOH (1)
ta thấy, OH- đều tồn tại trong dd (NaOH và có thể có Ba(OH)2 dư)
=) nOH- (X) = 0,5x (=nBa(OH)2 bạn nhé) *2 = x
trung hòa dd X cần 0,2 mol HCl =) nH+ = 0,2
theo pt pư trung hòa ta có
nOH- = nH+ =) x = 0,2
=) nBa(OH)2 = 0,5x = 0,1 mol > nNa2CO3 = 0,05
=) Na2CO3 pư hết
theo pt (1) =) nBaCO3 = 0,05 =) m = 9,85g
Mol Ba(OH)2 = 0,5x
Mol Na2CO3 = 0,05
Mol HCl 0,2

TH 1: Na2CO3 dư, Ba(OH)2 hết
Ba(OH)2 + Na2CO3 --> BaCO3 + 2 NaOH
0,5x--------------0,5x-------------0,5x-----------0,1x
=> 0,5x < 0,05 => x < 0,1
Mol HCl = mol NaOH => 0,1x = 0,2 => x = 2 > 0,1 => loại

TH 2: Ba(OH)2 dư, Na2CO3 hết
Ba(OH)2 + Na2CO3 --> BaCO3 + 2 NaOH
0,05--------------0,05-------------0,05-----------0,1
Ba(OH)2 dư = 0,5x - 0,05 > => x = 0,1
Tổng mol OH- = 2(0,5x - 0,05) + 0,1 = 0,1x
Mol H+ = mol OH- : 0,1x = 0,2 ==> x = 2
=> m = 197*0,05 = 9,85
chị ơi bài e sai đâu mà lại ra x khác chj thế ạ??
 
Top Bottom