chất điện ly yếu

2

20071006

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho cân bằng CH3COOH ↔ CH3COO- + H+ , K=1,8.10^-5
a, cho biết độ điện ly alpha của axit axetic thay đổi như thế nào trong các trường hợp sau:
TH1: thêm 1 vài giọt dung dịch HCl
TH2: thêm 1 vài giọt dung dịch CH3COONa
TH3: thêm 1 vài giọt dung dịch Na2CO3
TH4: pha loãng dung dịch
b, Cho nồng độ mol/lit của CH3COOH là 0,1M. tính độ điện ly alpha. thêm bao nhiêu mol axit axetic vào 1 lit dung dịch trên để độ điện ly giảm đi một nửa

:confused::confused::confused:
 
P

ptmp2712

a)Mình nghĩ bạn nên tự suy luận vì câu này không khó lắm

***CH3COOH ↔ CH3COO- + H+
Bđ.....0,1...................0............0....M
pli.....a......................a............a....M
CB.....0,1-a................a............a
==>K=a²/(0,1-a)=1,8.10^-5 <=>a~1,33.10-³M
α=C/C○=1,33.10-³/0,1=0,0133

đặt nồng độ mol lúc sau
***CH3COOH ↔ CH3COO- + H+
Bđ.....C'.....................0............0
pli..α'C'=C'α/2.........C'α/2......C'α/2
CB...C'-C'α/2............C'α/2.....C'α/2
Tương tự (C'α/2)²/(C'-C'α/2)=K<=>tìm C'
Sau khi tính C' rồi bạn tính tiếp và từ từ bạn sẽ tìm ra được số mol của CH3COOH cần tìm.
Hương giải là vây khúc sau bạn tự giải nha>:D
 
K

king_wang.bbang

cho cân bằng CH3COOH ↔ CH3COO- + H+ , K=1,8.10^-5
a, cho biết độ điện ly alpha của axit axetic thay đổi như thế nào trong các trường hợp sau:
TH1: thêm 1 vài giọt dung dịch HCl
TH2: thêm 1 vài giọt dung dịch CH3COONa
TH3: thêm 1 vài giọt dung dịch Na2CO3
TH4: pha loãng dung dịch

1) Ta có

$HCl \to {H^ + } + C{l^ - }$

khi thêm HCL vào thì nồng độ ${H^ + }$ tăng làm cân bằng chuyển dịch theo chiều nghịch

\Rightarrow Độ điện li giảm

2) $C{H_3}COONa \to C{H_3}CO{O^ - } + N{a^ + }$

$C{H_3}CO{O^ - } + {H_2}O \to C{H_3}COOH + O{H^ - }$

Khi cho $C{H_3}COONa$ vào:

nồng độ $O{H^ - }$ tăng lên làm nồng độ ${H^ + }$ giảm

\Rightarrow cân bằng chuyển dịch theo chiều thuận

\Rightarrow độ điện li tăng

3) Tương tự câu 2

4) Khi -pha loãng dd thì độ điện li luôn tăng
 
S

sam_chuoi

Umbala

cho cân bằng CH3COOH ↔ CH3COO- + H+ , K=1,8.10^-5
a, cho biết độ điện ly alpha của axit axetic thay đổi như thế nào trong các trường hợp sau:
TH1: thêm 1 vài giọt dung dịch HCl
TH2: thêm 1 vài giọt dung dịch CH3COONa
TH3: thêm 1 vài giọt dung dịch Na2CO3
TH4: pha loãng dung dịch
b, Cho nồng độ mol/lit của CH3COOH là 0,1M. tính độ điện ly alpha. thêm bao nhiêu mol axit axetic vào 1 lit dung dịch trên để độ điện ly giảm đi một nửa

:confused::confused::confused:

a.TH1.giảm. TH2.giảm. TH3.tăng. TH4.tăng. b. Dùng công thức $anfa=\sqrt[]{K/CM}$ để tính. Để anfa giảm một nửa thì CM tăng gấp 4 lần. Tức là thêm 0,3 mol.
 
Top Bottom