Chất điện li trong đề thi đại học

K

kimhoa97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: chia hỗn hợp X gồm K;Al;Fe thành 2 phàn bằng nhau:
- cho phần 1vào dung dịch KOH (dư) thu được 0,784 lít H2
- cho phần 2 vao một lượng dư nước, thdduwwocj 0,448 lít H2 và m gam hỗn hợp kim loại Y. Hòa tan hoàn toàn Y vào dung dịch HCl (dư) thu 0,56 lít khí H2
KHỐI LƯỢNG CỦA K,Al,Fe trong hỗn hợp X
A. 0,39;0,54;1,4 B. 0,78;1,08;0,56 C. 0,39;0,54;0,56 D. 0,78;0,54;1,12
 
P

pp1994

gọi mol K, Al , Fe lần lượt là x, y, z mol.
ta có : 2K +2 [TEX]{H}_{2}O[/TEX] -> 2KOH + [TEX]{H}_{2}[/TEX]
phần 1 x------------------------> x/2
phần 2 x----------------------------> x/2
2Al + 2KOH +2[TEX]{H}_{2}O[/TEX] -> 2[TEX]{KAlO}_{2}[/TEX] + 3[TEX]{H}_{2}[/TEX]
phần 1: y------------------------------------- 3y/2
phần 2: x----> x---------------------------> 3x/2
ở phần 1 thì Al phản ứng hết do KOH dư. ta có phương trình x/2 + 3y/2 = 0,035 mol
ở phần 2 thì Al phản ứng hết 1 phần. ta có phương trình với số mol khí hidro:
x/2 + 3x/2 = 0,02 mol => x= 0,01 mol
=> y =0,02 mol
ở phần 2 số mol :Al dư là 0,02 -0,01 =0,01 mol
2Al + 6HCl -> 2[TEX]{AlCl}_{3}[/TEX] + 3[TEX]{H}_{2}[/TEX]
0,01--------------------------- 0,015
Fe + HCl -> [TEX]{FeCl}_{2}[/TEX] + [TEX]{H}_{2}[/TEX]
0,01 ------------------------ 0,01
tính được mol [TEX]{H}_{2}[/TEX] do Al sinh ra. sau đó tính được mol [TEX]{H}_{2}[/TEX] do Fe sinh ra => mol Fe
=> z=0,01
vậy chọn ý c
 
Top Bottom