Chất điện li trong đề thi đại học

K

kimhoa97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:[/B] chia hỗn hợp X gồm K;Al;Fe thành 2 phàn bằng nhau:
- cho phần 1vào dung dịch KOH (dư) thu được 0,784 lít H2
- cho phần 2 vao một lượng dư nước, thdduwwocj 0,448 lít H2 và m gam hỗn hợp kim loại Y. Hòa tan hoàn toàn Y vào dung dịch HCl (dư) thu 0,56 lít khí H2
KHỐI LƯỢNG CỦA K,Al,Fe trong hỗn hợp X
A. 0,39;0,54;1,4
B. 0,78;1,08;0,56
C. 0,39;0,54;0,56
D. 0,78;0,54;1,12

Câu 2: hòa tan hoàn toan m gam ZnSO4 vào nước được dung dịch X. Nếu cho 110 ml dung dịch KOH 2M vào X thì thu được 3a gam kết tủa. Mặt khác nếu cho 140 ml dung dịch KOH 2M vào X thì thu được 2a gam kết tủa. Gía trị của m là?
A. 17,71
B. 16,1
C. 32,2
D. 24,15
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

câu 1:
chia hỗn hợp X gồm K;Al;Fe thành 2 phàn bằng nhau:
- cho phần 1vào dung dịch KOH (dư) thu được 0,784 lít H2
- cho phần 2 vao một lượng dư nước, thdduwwocj 0,448 lít H2 và m gam hỗn hợp kim loại Y. Hòa tan hoàn toàn Y vào dung dịch HCl (dư) thu 0,56 lít khí H2
KHỐI LƯỢNG CỦA K,Al,Fe trong hỗn hợp X

A. 0,39;0,54;1,4
B. 0,78;1,08;0,56
C. 0,39;0,54;0,56
D. 0,78;0,54;1,12

Phần 1
$K + H_2O ---> KOH + 0,5H_2$
0,04-------------------------->0,02mol

$Al + KOH +H_2O ---> KAlO_2 + 1,5H_2$
0,01mol<------------------------0,015

Phần 2
$K + H_2O ---> KOH + 0,5H_2$
0,04mol

$Al + 3HCl ---> AlCl_3 + 1,5H_2$
0,01mol -----------------0,015

$Fe + 2HCl ---> FeCl_2 + H_2$
0,01<----------------------------0,01

$m_{Fe}$ = 56(0,01.2) = 1,12

--> Chọn D (Đáp án vàng đây)
nhóm 5
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtramhoc11b3

Câu 1 gọi x y z là số mol K Al Fe
ta có hệ x+3/2y=0.035 (1)
x+3/2x=0.02 (2)
3/2(y-x)=0.025 (3)
suy ra x=0.008
y=0,018
z=0.01
suy ra mAl=0.486g ..mK=0,312g ..mFe=0.56g

+7. Bài giải còn sơ sài. Ko gõ Latex
 
Last edited by a moderator:
N

ngocbangngoc

Nhóm 8:Cấu 1:

Gọi số mol K, Al, Fe lần lượt là a, b, c.
* Phần 1: [TEX]n H_2 [/TEX]= 0,035 mol > n H_2 ở phần 2 = 0,02 mol [TEX]\Rightarrow[/TEX] ở phần 1 Al hết, KOH dư.
[TEX]K + H_2O -----> KOH + \frac{1}{2}H_2.[/TEX]
a_________________________[TEX]\frac{a}{2}[/TEX]

[TEX]Al + KOH + H_2O------> KAlO_2 + \frac{3}{2} H_2.[/TEX]
b_______b_________________________[TEX]\frac{3b}{2}[/TEX]

[TEX]\frac{a}{2}[/TEX] +[TEX]\frac{3b}{2}[/TEX]= 0,035. (1)

Phần 2: [TEX]n H_2[/TEX] = 0,02 mol , KOH hết, Al dư .

[TEX]K + H_2O -----> KOH + 1/2 H_2.[/TEX]
a_____________a___[TEX]\frac{a}{2}[/TEX]

[TEX]Al + KOH + H_2O ------> KAlO_2 + \frac{3}{2}H_2.[/TEX]
a_____________________________[TEX]\frac{3a}{2}[/TEX]

[TEX]\frac{a}{2}[/TEX] +[TEX]\frac{3a}{2}[/TEX]= 0,02 [TEX]\Rightarrow[/TEX] a = 0,01 mol.
Kết hợp với (1) b= 0,02 mol.

[TEX]2 Al + 6 HCl ------>2 AlCl_3 + 3 H_2.[/TEX]
0,01 ___________________________ 0,015

[TEX]Fe + 2 HCl --------> FeCl_2 + H_2.[/TEX]
0,01 ______________________0,025- 0,015 mol
m K = 0,39 g; m Al = 0,54 g; m Fe = 0,56 g.
Chọn C
Nhóm 8


+8. Thời gian sau 1 chút nhé.
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

Phần 1
$K + H_2O ---> KOH + 0,5H_2$
0,04-------------------------->0,02mol

$Al + KOH +H_2O ---> KAlO_2 + 1,5H_2$
0,01mol<------------------------0,015

Phần 2
$K + H_2O ---> KOH + 0,5H_2$
0,04mol

$Al + 3HCl ---> AlCl_3 + 1,5H_2$
0,01mol -----------------0,015

$Fe + 2HCl ---> FeCl_2 + H_2$
0,01<----------------------------0,01

$m_{Fe}$ = 56(0,01.2) = 1,12

--> Chọn D

Nhóm 2:sửa lại vì ko được trích dẫn đề bài...........
.......................
 
E

endinovodich12

hóa nè

Câu 2 : Nhóm II

Ta có : [tex]n_{OH^-} = 0.11[/tex] (1)
pt [tex] Zn^{2+} + 2OH^{-} -------> Zn(OH)_2 [/tex]
0.055 0.11 0.055

phản ứng II : [tex]n_{OH^-} = 0.28 mol [/tex] (2)

[tex]Zn^{+2} + 2OH^- -------------> Zn(OH)_2[/tex]


[tex]Zn(OH)_2 + OH^- -------------> ZnO_2^{2-} + H_2O[/tex]

Từ phương trình ta tính được : [tex]n_{ZnSO_4} = 0.11 mol [/tex] ===> m= 17.71g
 
X

xuanquynh97

Gọi số mol K, Al, Fe lần lượt là a, b, c.
* Phần 1: $n H_2$ = 0,035 mol > $n H_2$ ở phần 2 = 0,02 mol \Rightarrow ở phần 1 Al hết, KOH dư.
K + $H_2O$ -----> KOH +$\frac{1}{2}$$H_2$.
a----------------------------$\frac{a}{2}$

Al + KOH + $H_2O$------> $KAlO_2$ + $\frac{3}{2}$ $H_2$.
b------b------------------------------------$\frac{3b}{2}$

\Rightarrow $\frac{a}{2}$ +$\frac{3b}{2}$= 0,035.

Phần 2: KOH hết, Al dư .

K + $H_2O$ -----> KOH + 1/2 $H_2$.
a--------------------a--------$\frac{a}{2}$

Al + KOH + $H_2O$ ------> $KAlO_2$ + $\frac{3}{2}$ $H_2$.
a--------------------------------------------$\frac{3a}{2}$

\Rightarrow $\frac{a}{2} +\frac{3a}{2}$= 0,02 \Rightarrow a = 0,01 mol.
\Rightarrow b= 0,02 mol.

2 Al + 6 HCl ------>2 $AlCl_3$ + 3 $H_2$.
0,01---------------------------------0,015

Fe + 2 HCl --------> $FeCl_2$ + $H_2$.
0,01------------------------------0,01
\Rightarrow $m_K = 0,39 g; m_{Al} = 0,54 g; m_{Fe} = 0,56 g$.
Chọn C

Nhóm 4
 
B

bang_mk123

Câu 2: hòa tan hoàn toan m gam ZnSO4 vào nước được dung dịch X. Nếu cho 110 ml dung dịch KOH 2M vào X thì thu được 3a gam kết tủa. Mặt khác nếu cho 140 ml dung dịch KOH 2M vào X thì thu được 2a gam kết tủa. Gía trị của m là?
A. 17,71
B. 16,1
C. 32,2
D. 24,15

(1) $ZnSO_4 + 2KOH --> Zn(OH)2 + K_2SO_4$
m/161____2m/161___m/161
(2) $Zn(OH)_2 + 2KOH --> K_2ZnO_2 + 2H_2O$
bđ: m/161 ___ 0,22-2m/161
pu: 0,11-m/161
spu: 2m/161-0,11 =(3a)/99

tương tự lại có 2m/161-0,14=(2a)/99 => a=2,97g => m= 16,1 g
 
  • Like
Reactions: dbui893@yahoo.com
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Câu 5: Nung m gam hỗn hợp X gồm 2 muối cácbonat trung tính của 2 kim loại A, B đều có hóa trị 2. Sau 1 thời gian thu được 3,36lit khí CO2 ( đktc ) và còn lại hỗn hợp rắn Y. Cho Y tác dụng hết với dung dịch HCl dư rồi cho khí bay ra hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch Ca(OH)2 dư thu được 15gam kết tủa. phần dung dịch đem cô cạn được 32,5 hỗn hợp muối khan. Vết phương trình phản ứng. Tính m.

$\bar{M}CO_3 ---> \bar{M}O + CO_2$
0,15-------------------0,15------0,15

$\bar{M}CO_3 + 2HCl ---> \bar{M}Cl_2 + CO_2 + H_2O$
0,15<----------------------------0,15--------------0,15

$\bar{M}O + 2HCl ---> \bar{M}Cl_2 + H_2O$
0,15-------------------------------0,15
$CO_2 + Ca(OH)_2 ---> CaCO_3 + H_2O$
0,15----------------------------0,15

$n_{chất rắn}$ = $\dfrac{32,5}{\bar{M}+71}$ = 0,3
---> $\bar{M}$ = 37.333 g/mol
---m = 29,2 g

nhóm 5
 
X

xuanquynh97

Có 2 pt ứng với 2 thí nghiệm :
TN1 : $ZnSO_4 + 2KOH ---> K_2SO_4 + Zn(OH)_2$
TN2 : $ZnSO_4 + 2KOH ---> K_2SO_4 + Zn(OH)_2$
$Zn(OH)_2 + 2KOH ----> K_2ZnO_2 + 2H_2O$
Gọi số mol $ZnSO_4$ là x
Theo đề thì TN1 sẽ đạt kết tủa cực đại
=> $n_{OH^-} = 4n_{Zn^{2+}} - n_{Zn(OH)_2} <=> 0,22 = 4x - ( 3a : 99 )$
Vì TN1 kết tủa cực đại => TN2 kết tủa tan lại 1 phần
=> $n_{OH^-} = 4n_{{Zn^2+}} - 2n_{Zn(OH)_2} <=> 0,28 = 4x - ( 2a : 99 )$
Bấm hệ 2 pt => x = 0,1 => $m_{ZnSO_4}$ = 16,1 g

Nhóm 4

+10.
 
Last edited by a moderator:
K

khanh1761997

Câu 1
kha kha sai hết rùi
Gọi số mol K, Al, Fe lần lượt là a, b, c.
* Phần 1: [TEX]n H_2 [/TEX]= 0,035 mol > n H_2 ở phần 2 = 0,02 mol [TEX]\Rightarrow[/TEX] ở phần 1 Al hết, KOH dư.
[TEX]K + H_2O -----> KOH + \frac{1}{2}H_2.[/TEX]
a_________________________[TEX]\frac{a}{2}[/TEX]

[TEX]Al + KOH + H_2O------> KAlO_2 + \frac{3}{2} H_2.[/TEX]
b_______b_________________________[TEX]\frac{3b}{2}[/TEX]

[TEX]\frac{a}{2}[/TEX] +[TEX]\frac{3b}{2}[/TEX]= 0,035. (1)

Phần 2: [TEX]n H_2[/TEX] = 0,02 mol , KOH hết, Al dư .

[TEX]K + H_2O -----> KOH + 1/2 H_2.[/TEX]
a_____________a___[TEX]\frac{a}{2}[/TEX]

[TEX]Al + KOH + H_2O ------> KAlO_2 + \frac{3}{2}H_2.[/TEX]
a_____________________________[TEX]\frac{3a}{2}[/TEX]

[TEX]\frac{a}{2}[/TEX] +[TEX]\frac{3a}{2}[/TEX]= 0,02 [TEX]\Rightarrow[/TEX] a = 0,01 mol.
Kết hợp với (1) b= 0,02 mol.

[TEX]2 Al + 6 HCl ------>2 AlCl_3 + 3 H_2.[/TEX]
0,01 ___________________________ 0,015

[TEX]Fe + 2 HCl --------> FeCl_2 + H_2.[/TEX]
0,01 ______________________0,025- 0,015 mol
m K = 0,78 g; m Al = 1,08 g; m Fe = 1,12 g.
Chọn B sửa lại đề là 0,78;1,08;1,12
NHÓM 7
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom