Hóa 12 Chất béo.

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
View attachment 170369
Mọi người giúp em với.
Em cảm ơn nhiều ạ
Đặt nX là a mol ;nCO2 là b mol
Bảo toàn O : 6a+3,08.2 =2b +1 <->6a-2b=-5,16
Bảo toàn kl cho pư xph : mX +mNaOH =m glixerol +35,36
Mà mX= mH+mC +mO=2+12b+96a ; nNaOH=3nX=3a mol ;nC3H5(OH)3=nX=a mol
-> 2+12b+96a +40.3.a= 92a +35,36 <->124a+12b=33,36
Giải hệ 2 pt ta được: a=0,015 mol ;b=2,625 mol
-> nX= (nH2O-nCO2)/(1-k)
<->k= ??
Hình như đề bài có vấn đề phải không ạ ?
@phamthimai146 chị ơi em có làm sai chỗ nào không ạ ?
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Đặt nX là a mol ;nCO2 là b mol
Bảo toàn O : 6a+3,08.2 =2b +1 <->6a-2b=-5,16
Bảo toàn kl cho pư xph : mX +mNaOH =m glixerol +35,36
Mà mX= mH+mC +mO=2+12b+96a ; nNaOH=3nX=3a mol ;nC3H5(OH)3=nX=a mol
-> 2+12b+96a +40.3.a= 92a +35,36 <->124a+12b=33,36
Giải hệ 2 pt ta được: a=0,015 mol ;b=2,625 mol
-> nX= (nH2O-nCO2)/(1-k)
<->k= ??
Hình như đề bài có vấn đề phải không ạ ?
@phamthimai146 chị ơi em có làm sai chỗ nào không ạ ?

Em giải đúng rồi, chị giải cách đồng đẳng cũng cho kết quả như em, đề cho sai mol H2O thì phải


View attachment 170369
Mọi người giúp em với.
Em cảm ơn nhiều ạ


Qui X gồm :
(HCOO)3C3H5 = C6H8O6 a mol
CH2 b mol
H2 c mol

Mol O2 = 5a + 1,5b + 0,5c = 3,08
Mol H2O = 4a + b + c = 1
m muối = 68*3a + 14b = 35,36
a = 0,015. , b = 2,535 c = -1,595
=> V = 1,595*22,4 = 35,728 => không có đáp án

P/s: nếu mol H2O = 2 => a = 0,04, b = 1,96 và c = 0,012
=> V = 0,012*22,4 = 2,688 => câu B
 
Top Bottom