Hóa 12 Chất béo

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
23
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm các triglixerit và các axit béo. Lấy 57,26 gam X cho tác dụng vừa đủ với 112 gam dd Koh 10%. Làm bay hơi dd sau pư, thu được m gam muối khan và phần hơi Y. Cho hơi Y qua bình đựng natri dư thấy bình đựng natri tăng 100,88 gam. Biết các pư xảy ra hoàn toàn. Giá trị của m là?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp X gồm các triglixerit và các axit béo. Lấy 57,26 gam X cho tác dụng vừa đủ với 112 gam dd Koh 10%. Làm bay hơi dd sau pư, thu được m gam muối khan và phần hơi Y. Cho hơi Y qua bình đựng natri dư thấy bình đựng natri tăng 100,88 gam. Biết các pư xảy ra hoàn toàn. Giá trị của m là?

mKOH = 112*0,1 = 11,2 => mol KOH = 3a + b = 0,2 (1)
mH2O trong dd KOH = 112 - 11,2 =100,8 => mol H2O = 5,6
X: (R-COO)3-C3H5 a mol và R1-COOH b mol
Y gồm: glycerine C3H5(OH)3 a mol + H2O (b + 5,6) mol
=> mY = 92a + 18b + 100,8
Y + Na -> H2 (1,5a + 0,5b + 2,8) mol => mH2 = 3a + b + 5,6
m bình Na tăng = mY - mH2 = 100,88
=> 92a + 18b + 100,8 - (3a + b + 5,6) = 100,88
=> 89a + 17b = 5,68. (2)
(1)(2) => a = 0,06 b = 0,02
Bảo toàn khối lượng phản ứng thủy phân => m muối = mX + mKOH - mC3H8O3 - mH2O từ axit
= 57,26 + 11,2 - 92*0,06 - 18*0,02 = 62,58
 
Top Bottom