Hóa 12 chất béo

mâypr0

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2017
472
95
51
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Đốt cháy hoàn toàn 1mol chất béo, thu được lượng CO2 và H2O hơn kém nhau 6mol. Mặt khác amol chất béo trên tác dụng tối đa với 600ml ddBr2 1M. Tìm a
2) Thuỷ phân một trilixerit X bằng ddNaOH, thu được hỗn hợp muối gồm natri oleat, natri stearat (có tỉ lệ mol tương ứng là 1:2) và glixerol. Có bao nhiêu triglixerol X thoả mãn tính chất trên
3) Đun nóng 4,03kg tripanmitin với lượng ddNaOH thì thu được bao nhiêu kg xà phòng chứa 72% muối natri panmitat
 

HoaiBao0912

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2018
65
24
21
23
Long An
THPT Đức Hoà
1.
Do chất béo luôn có 3 liên kết pi ở 3 gốc COO
Đốt cháy số mol CO2 luôn lớn hơn H2O
nCO2−nH2O = nbéo × (tổng liên kết pi -1)
=> Tổng liên kết pi = 9
Tổng liên kết pi có thể phản ứng với nước brom (ở trong gốc hidrocacbon của axit) = 9 – 3 = 6
=> 1 mol chất béo phản ứng tối đa với 6 mol Br2
=> a = 0,6 : 6 = 0,1 mol
 
Top Bottom