Chất béo !! Mong mọi người giúp

H

helloxeko1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trong chất béo luôn có một lượng dư axit béo tự do. Khi thủy phân hoàn toàn 2.145 kg chất béo, cần dùng 0.3 kg NaOh thu được 0.092 kg glixerol và m kg hỗn hợp muối Na. Khối lượng xà phòng 60% ( về khối lượng ) thu được là ??
 
Last edited by a moderator:
T

tiendung_htk

Bài này bạn chỉ cần viết pt rồi bảo toàn khối lượng là xong thôi:
chất béo + 3NaOH----> 3 muối + glixerol
nGlixerol=(nNaOH)/3=0.0025
=>BTKL: mMuố=mCbéo+mNaOH-mGli
=2.145+0.3-92(0.0025)
=2.215(g)
 
H

hocmai.vukhacngoc

:) em xem lại đề bài cho chính xác nhé, cái câu

Trong chất béo luôn có một lượng dư axit béo tự do.

là trong đề có hay em tự thêm vào vậy, vì bản thân câu đó chưa chính xác (thế nào là "lượng dư") và nếu đề cho đúng là như vậy thì bài này không thể giải được vì thiếu dữ kiện.

Chỉ có thể bỏ qua axit béo tự do, coi như chất béo này chỉ là triglyxerit và giải như bạn tiendung_htk đã làm ở trên kia thôi :)

Chúc em luôn vui vẻ và học tốt!
 
Top Bottom