Cha mẹ không nên quan trọng hóa điểm của con cái?

A

aicoly

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cha mẹ thường không muốn con mình hiếu động, xem TV, nói chuyện liến thoắng mà chỉ thích các con chăm học hành để lấy danh hiệu học sinh giỏi ngay từ cấp tiểu học. Phải chăng đó là quan niệm sai lầm?

Hôm nay trên đường từ trường về nhà, cha đi ngang qua một trường tiểu học vừa tổ chức xong lễ tổng kết năm học. Nhìn thấy các em học sinh nét mặt hớn hở, rạng ngời với phần thưởng trên tay, cha buồn da diết vì nhớ đến con.

Đã ba niên học trôi qua, cha và mẹ chờ đợi mỏi mòn cuối năm con đạt danh hiệu học sinh giỏi nhưng rốt cuộc con làm cha mẹ thất vọng. Từ năm lớp 1 đến năm lớp 3, con đều đạt học lực loại khá. Cha mẹ buồn lắm khi nhìn vào sổ liên lạc năm cuối năm lớp 3 của con, điểm trung bình môn toán đạt 8,5 còn môn tiếng Việt đạt 8,7. Nếu như cả hai môn này con đạt điểm 9 thì con đã là học sinh giỏi rồi.

Năm con học lớp 2, con đạt danh hiệu học sinh tiên tiến và được lãnh phần thưởng vào cuối năm học. Dù phần thưởng chỉ có 3 quyển tập nhưng cha rất vui vì so với năm học lớp 1 con đã tiến bộ nhiều. Cha hi vọng năm nay con sẽ là học sinh giỏi nhưng mơ ước của cha chưa trở thành hiện thực vì con vẫn là học sinh khá.

Từng ngày trôi qua, dù tất bật với bao công việc từ việc trường cho đến việc nhà nhưng cha mẹ vẫn luôn cố gắng sắp xếp thời gian để dạy cho con học. Cha dạy con môn toán còn mẹ dạy môn tiếng Việt.

Rất tiếc con là đứa trẻ hiếu động và ham chơi, ngồi vào bàn học là con lại thấp thỏm nhìn đồng hồ xem đã đến giờ tivi chiếu phim hoạt hình hay chưa; rồi con sợ vì học mà con sẽ trễ giờ xem một bộ phim mà con yêu thích. Đây chính là nguyên nhân khiến con chưa là học sinh giỏi. Chính sự không gắng học của con mà con đã làm buồn lòng cha mẹ vì cha hiểu con là đứa trẻ thông minh, chỉ cần con chăm học thì cha tin chắc con sẽ là học sinh giỏi.

Cha mẹ biết có rất nhiều ông cha, bà mẹ khiển trách con họ khi con họ đạt điểm 8 hay điểm 9 vì họ muốn con họ phải đạt điểm 10. Dù cha mẹ là thầy cô giáo nhưng cha mẹ không muốn làm thế. Cha mẹ không muốn tạo áp lực đối với việc học của con. Mỗi khi con học đạt điểm thấp, cha mẹ luôn động viên con cố gắng đạt kết quả tốt hơn vào lần sau. Mỗi khi nhìn thấy tập con có nhiều điểm 10 là lòng cha mẹ vui lắm và cha mẹ thấy bao nỗi vất vả trong ngày như tan biến hết.

Đã bao năm qua cha hứa với con rằng nếu con đạt danh hiệu học sinh giỏi thì cha sẽ mua cho con chiếc đầu đĩa để hè con xem phim, nhưng đến nay cha vẫn chưa thể nào mua đầu đĩa.

Cha cầu mong thời gian dần trôi, con lớn lên và không còn ham chơi nữa mà chú tâm vào việc học cho cha mẹ vui lòng. Cha mong sẽ có ngày cha đưa con đến trường dự lễ tổng kết năm học và con nhận phần thưởng nhờ danh hiệu học sinh giỏi mà con đạt được.

Ngày ấy sẽ là ngày hạnh phúc nhất của cha vì cha nhìn thấy sự tiến bộ trên con đường học vấn của con.

Bạn nghĩ sao về quan niệm này của các bậc làm cha mẹ, hãy cùng tranh luận tại đây nha http://www.aicoly.com/debate/viewdetail/2335/cha-me-khong-nen-quan-trong-hoa-diem-cua-con-cai.html
 
K

kido_b

đọc cái bài này thấy ông bố bà mẹ cầu toàn ghê qá!

đâu pải con mình cũng giỏi ! đã là trẻ con là pải chơi đùa vui thú ! chứ gè gè điểm chác ai chịu đc ><

riêng bố mẹ mình thì ko như thế
 
X

xboy92

May mẹ mình ko mắng mỏ, chém gió suốt ngày nh] một vài bà mẹ khác. !!! Thoải mái, mình cũng ko căng thẳng !
 
T

tiendatsc

Mỗi lần bị điểm <8 là về nơn nớt lo sợ:-SS
Đã thế năm nay lai vô lớp đầu mạnh của trường lúc não đề cũng khó lên -> điểm thấp hẳn so với năm trc :eek:
Lúc nào cũng căng thẳng,lo lắng hết học kì.
buồn[-(
 
A

anh_anh_1321

ba mẹ mình quan tâm đén điểm, đến kết quả học tập, nhưng chỉ biết điểm của mình khi họp phụ huynh thôi chứ mẹ ko có kiểu gặng hỏi điểm mỗi ngày, chỉ nhắc nhở học tập khi điểm thấp chứ không mắng mỏ gì. Ba mẹ thật tuyệt vời :)
nhớ cái vụ thi cấp 3, có mấy đưá rớt QH bị ba mẹ la cho tơi bời, có đứa còn bị bắt ngồi học, ngồi làm văn, chỉ có ba mẹ mình ko nói gì lặng lẽ an ủi mình thôi :)
 
Top Bottom