cấu trúc quần thể?

M

miufu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cấu trúc quần thể?
Cô và các bạn giúp mình câu hỏi này nhé :

1)Nếu trong một quần thể có tỷ lệ kiểu gen là 0,36AA : 0,55Aa : 0,09aa.Nếu tần số đột biến gen trội là 10% thì tần số tương đối của các alen trong quần thể là:
A.A=0,6;a=0,4 B.A=0,735;a=0,265 C.A=0,6;a=0,3 D.A=0,396;a=0,604

------------------
cám ơn cô và các bạn!
 
H

hocmai.sinhhoc

Đề bài: Nếu trong một quần thể có tỷ lệ kiểu gen là 0,36AA : 0,55Aa : 0,09aa.Nếu tần số đột biến gen trội là 10% thì tần số tương đối của các alen trong quần thể là:
A.A=0,6;a=0,4 B.A=0,735;a=0,265 C.A=0,6;a=0,3 D.A=0,396;a=0,604
Chào em!

Cô nghĩ đề bài này ko ổn lắm ở điểm: Tần số đột biến trội là 10%, do đó sau mỗi thế hệ thì tần số alen trội sẽ tăng lên và tần số alen lặn sẽ giảm đi. Đề bài ở đây không hỏi rõ ở thế hệ nào.
Mặt khác, dạng này trong thi đại học sẽ không có, các em chỉ biết để tham khảo thêm thôi nhé!
Với các dạng này, em có thể dễ dàng tính được tần số alen A và a ở thế hệ ban đầu:
po = 0,36 + 0,55/2 = 0,635
qo = 0,09 + 0,55/2 = 0,365
Tần số đột biến a --> A = 10% hay v = 0,1
Áp dụng công thức: qn = qo (1 - v)^n (Với qn là tần số alen a ở thế hệ n)
pn = 1 - qn
Chúc em học tốt nhé!
 
Top Bottom