cấu trúc quần thể?

M

miufu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thầy và các bạn giúp mình câu hỏi này nhé :

1)Nếu trong một quần thể có tỷ lệ kiểu gen là 0,36AA : 0,55Aa : 0,99aa.Nếu tần số đột biến gen trội là 10% thì tần số tương đối của các alen trong quần thể là:
A.A=0,6;a=0,4 B.A=0,735;a=0,265 C.A=0,6;a=0,3 D.A=0,396;a=0,604

2)Khối lượng của một gen là 372600 đvC,gen sao mã 5 lần,mỗi bản sao đều có 8 ribôxôm,mỗi ribôxôm đều giải mã 2 lượt.Số lượt phân tử tARN tham gia quá trình giải mã là:
A.16480 B.8240 C.16840 D.8240

---------------------------------------------
Cám ơn thầy và các bạn rất nhiều:khi (79):
 
H

hocmai.sinhhoc

Một số bài tập di truyền quần thể và di truyền phân tử

1)Nếu trong một quần thể có tỷ lệ kiểu gen là 0,36AA : 0,55Aa : 0,99aa.Nếu tần số đột biến gen trội là 10% thì tần số tương đối của các alen trong quần thể là:
A.A=0,6;a=0,4 B.A=0,735;a=0,265 C.A=0,6;a=0,3 D.A=0,396;a=0,604

Ở bài này, em kiểm tra lại đề nhé! Cấu trúc di truyền của quần thể ban đầu cô thấy không ổn lắm.
2)Khối lượng của một gen là 372600 đvC,gen sao mã 5 lần,mỗi bản sao đều có 8 ribôxôm,mỗi ribôxôm đều giải mã 2 lượt.Số lượt phân tử tARN tham gia quá trình giải mã là:
A.16480 B.8240 C.16840 D.8240

Ở câu này, em thấy khối lượng của gen là 372600 --> Tổng số Nu của gen là: 372600 : 300 = 1242 Nu
Số axit amin có thể có của 1 gen là: 1242 : 6 = 207
Số phân tử tARN tham gia giải mã của 1 chuỗi polipeptit là: 207 - 1= 206
Số chuỗi polipeptit được hình thành là: 5.8.2 = 80
Tổng số lượt phân tử tARN tham gia quá trình giải mã là: 206.5.8.2 = 16480
Chúc em học tốt nhé!
 
Top Bottom